Thứ tư, 6/7/2016 | 12:00 GMT+7
|
Thứ tư, 6/7/2016 | 12:00 GMT+7

Bí quyết luyện TOEFL hiệu quả và đạt điểm cao

Với bài thi đọc hiểu, bạn nên học cách loại trừ các đáp án. Còn với môn thi nghe, bạn cần tập trung cao độ.

Trung tâm Anh ngữ du học ETEST có kinh nghiệm nhiều năm đào tạo các bài thi chuẩn hóa như TOEFL, IETLS, SAT, ACT đạt điểm cao. Nhiều học viên của trung tâm nhận được học bổng toàn phần tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ, Anh, Australia. ETEST chia sẻ những bí quyết hữu ích cho các bạn muốn đạt thành tích cao trong bài thi TOEFL.

bi-quyet-luyen-toefl-hieu-qua-va-dat-diem-cao

Với mỗi kỹ năng, các thí sinh đều cần phải cẩn trọng và bình tĩnh khi làm bài thi.

Bài thi đọc hiểu (reading) của TOEFL tập trung vào việc nắm các ý chính: việc rèn luyện các kỹ năng đọc hiểu nhanh nội dung chính của toàn bài và các đoạn văn rất cần thiết. Các câu hỏi được sắp xếp theo tứ tự đoạn văn nên các bạn cũng sẽ dễ theo dõi. Bạn chỉ cần viết 3 - 4 chữ tóm tắt đại ý và mối liên hệ với nội dung chính sau mỗi đoạn bạn đọc. Câu hỏi khó nhất thường là câu hỏi về nội dung chính. Khi đó, bạn nên loại trừ các đáp án như quá chi tiết (thường chứa danh từ riêng), quá rộng (thường chứa các danh từ chung quá rộng), nêu sai các mối quan hệ giữa những danh từ.

Viết ghi chú cho môn nghe (listening) một cách từ tốn. Khi bạn mới bắt đầu ôn luyện, bạn sẽ quen viết xuống mọi âm thanh từ máy phát ra dẫn đến việc khó khăn theo dõi đoạn thông tin còn lại. Ngoài ra, bạn còn có thể quá chú tâm đến việc đánh vần từ ngữ mà bỏ quên đi một vài thông tin quan trọng. Do các bạn chỉ có thể nghe một lần nên bằng mọi giá, bạn phải tập trung. Nếu gặp vấn đề gì, bạn nên bỏ qua tạm thời và tiếp tục tập trung vào phần còn lại của bài nghe. Bạn có thể viết phiên âm tiếng Việt nếu lỡ quên tiếng Anh để có thể theo dõi bài nghe một cách trôi chảy nhất.

bi-quyet-luyen-toefl-hieu-qua-va-dat-diem-cao-1

Thí sinh cần giữ tâm lý thoải mái khi làm bài thi.

Để được điểm cao môn viết (writing), bạn nên dành nhiều thời gian để tập đánh máy: kỳ thi TOEFL sẽ yêu cầu bạn viết hai bài (integrated và independence). Người chấm quan trọng ngữ pháp và nội dung của một bài viết luận học thuật (rõ ràng, dễ theo dõi) hơn là từ vựng và phong cách viết nên các bạn không cần quá lo lắng. Bạn đặc biệt không được dùng từ lóng (slang) và thành ngữ (idiom) trong bài viết của mình vì đây là bài viết học thuật nghiêm túc (formal).

Đối với dạng bài integrated, bạn nên đánh được 300 chữ trong vòng 15 - 17 phút làm bài thi. Còn đối với dạng bài independence, bạn nên đánh được 550 - 600 chữ trong vòng 25 phút làm bài thi. Thời gian còn lại bạn nên dành để dò lỗi ngữ pháp và lỗi đánh vần để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi này. Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế của việc làm bài trên máy tính, bạn nên viết đoạn văn giới thiệu (introduction) và kết bài (conclusion) trước khi dành thời gian cho phần thân bài. Thủ thuật nhỏ này sẽ giúp bạn có một bài văn tương đối hoàn chỉnh ngay cả khi bạn không thể viết kịp hết các ý trong phần thân bài.

bi-quyet-luyen-toefl-hieu-qua-va-dat-diem-cao-2

Trung tâm Anh ngữ du học ETEST sẽ giúp thí sinh vượt qua kỳ thi TOEFL dễ dàng hơn và đạt được điểm cao.

Bạn không cần nói quá nhiều và nhanh trong kỳ thi nói (speaking): nhiều bạn do quá lo lắng nên có thói quen nói quá nhanh vào lúc đầu và lúc sau lại thiếu thông tin nên nói chậm lại hoặc tệ hơn là im lặng trong thời gian còn lại. Bạn nên tránh việc sửa lỗi, lặp lại các từ mình đã nói hoặc ậm ừ khi đang nói. Bạn có thể chọn lọc thông tin (giới hạn hoặc thêm vào) để có được bài nói tự nhiên và sát giờ nhất. Bí quyết là bạn nên dư 3 - 5 giây hơn là thiếu để có thể kết luận cho bài nói của mình. Bạn cũng không cần từ vựng quá cao xa hay các thành ngữ (idiom). Các bạn cứ thoải mái trình bày suy nghĩ của mình một cách tự nhiên và mạch lạc sẽ được đánh giá cao.

Liên hệ để biết thêm thông tin thêm về việc luyện thi TOEFL và các bài thi chuẩn hóa khác qua Trung tâm Anh ngữ du học ETEST:

Địa chỉ: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP HCM.
Điện thoại: 090 3 695 677.
Facebook: Etest Vietnam.
Website: etest.edu.vn.

(Nguồn: Trung tâm Anh ngữ du học ETEST)

 
ĐH Hoa Sen đào tạo ngành Quản lý khách sạn - Nhà hàng Quốc tế
Sinh viên được cấp bằng cử nhân quản lý khách sạn nhà hàng quốc tế và chuyển tiếp học Master tại một trong các trường Vatel thế giới.
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD