Thứ tư, 16/11/2016 | 18:24 GMT+7
|
Thứ tư, 16/11/2016 | 18:24 GMT+7

Đề xuất thi năng lực quốc gia cho các bác sĩ

Sau 6 năm đào tạo bác sĩ y khoa và thời gian thực tập tiền lâm sàng ở bệnh viện, các bác sĩ sẽ phải thi kiến thức và kỹ năng để được cấp chứng chỉ hành nghề, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội đề xuất.

Tại hội thảo đổi mới đào tạo y khoa ngày 16/11, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, trường đang xây dựng kế hoạch đổi mới chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa. Mục tiêu là nâng cao chất lượng đầu ra bác sĩ đa khoa của trường, đáp ứng yêu cầu xã hội trong thời kỳ mới.

Chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa mà Đại học Y Hà Nội hướng đến là giảm số môn, tăng tích hợp, tăng thời lượng lâm sàng, đào tạo dựa trên năng lực… Sinh viên không còn học những môn riêng lẻ như tai, mũi, họng mà được gộp chung trong một học phần về hô hấp.

Khung chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa theo mô hình 6+3(4) năm. Trong đó, 6 năm đầu đào tạo bác sĩ y khoa, 3 năm tiếp là bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ chuyên khoa sâu sẽ học trong 2-3 năm hoặc lâu hơn.

"Ở năm thứ 7 nên tiến hành kỳ thi năng lực quốc gia để đánh giá và cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn cho sinh viên sau tốt nghiệp. Nội dung thi sẽ gồm kiến thức chuyên ngành và thi kỹ năng nghề", PGS Hinh đề xuất và cho rằng việc này nên để một đơn vị độc lập tổ chức thi năng lực y khoa, theo chuẩn của Bộ Y tế.

Từ năm 2017, Đại học Y Hà Nội tiến hành các bước chuẩn bị để từ năm 2019 bắt đầu chương trình đổi mới

Quỳnh Trang

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.