Thứ năm, 8/9/2016 | 12:00 GMT+7
|
Thứ năm, 8/9/2016 | 12:00 GMT+7

Đề xuất phương án xét tuyển đại học đảm bảo công bằng cho thí sinh

Nhằm tránh tình trạng thí sinh điểm cao rớt đại học mơ ước, thí sinh điểm thấp lại đậu, độc giả Mai Đức Tuấn đề xuất phương án xét tuyển giống như với tuyển sinh cấp 3 trường chuyên.

Hiện nay vấn đề thi và xét tuyển đại học cao đẳng rất nổi cộm, có nhiều hạn chế và gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Chi tiết không cần nêu thêm vì trên các diễn đàn, mạng xã hội đã đề cập nhiều, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều phương án, nghiên cứu nhiều giải pháp, nhưng vẫn chưa đạt kết quả mong muốn. Tôi xin đóng góp ý kiến như sau:

Về phương pháp thi, nên giữ như 2 năm qua vì hiện nay không có nhiều vấn đề phát sinh và phản ứng trái chiều.

Về xét tuyển, sử dụng phương pháp xét tuyển nhưng chỉ cho mỗi thí sinh được 2 nguyện vọng đối với hệ thống trường công lập và trường thuộc lực lượng an ninh, vũ trang. Các trường ngoài công lập thí sinh có thể lựa chọn theo sở thích và đáp ứng tiêu chí tuyển sinh của trường, tiêu chuẩn chất lượng đầu vào do Bộ quy định.

Đối với các trường công lập, thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng thì áp dụng như tiêu chuẩn xét tuyển với trường chuyên cấp 3 (THPT chuyên) tức là: Nguyện vọng 1 nếu không đủ điểm thì được lựa chọn nguyện vọng 2, nhưng điểm số xét tuyển nguyện vọng 2 phải cao hơn điểm chuẩn của trường mà thí sinh đăng ký (dự kiến là cao hơn 1 điểm). Trường hợp thí sinh không đạt 2 nguyện vọng thì sẽ phải đăng ký sang khối ngoài công lập hoặc tiếp tục ôn để năm sau thi tiếp.

Việc này sẽ hạn chế sự xáo trộn và kém công bằng của phương pháp xét tuyển đang áp dụng, giải quyết được bất cập và thí sinh sẽ được học theo đúng nghề nghiệp nguyện vọng sở trường của mình.

Về cơ bản xin đóng góp qua thư ngỏ này như vậy, về chi tiết nếu triển khai thì sẽ nghiên cứu kỹ các phương án tình huống phát sinh nếu có (theo dự kiến ít phát sinh). Nếu cần hỗ trợ khi triển khai phương pháp này, tôi xin đóng góp sức mình để công cuộc giáo dục đào tạo nước nhà được hoàn thiện và phát triển hơn. 

Mai Đức Tuấn

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.