Thứ tư, 2/6/2010 | 12:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 2/6/2010 | 12:49 GMT+7

Đề Văn vừa sức, thí sinh thở phào

Với 3 câu hỏi không quá khó, trong đó có câu hỏi mở về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái.
> Sĩ tử trong môn thi tốt nghiệp đầu tiên

Theo thí sinh Phạm Thu Trà (THPT Kim Liên, Hà Nội), đề không có câu đánh đố, hầu hết kiến thức đều trong đề cương ôn luyện. Khá nhiều bạn hoàn thành trước thời gian thu bài 15-20 phút. "Nếu học bài kỹ thì điểm 7 là không khó", Trà cười.

* Đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2010

 

Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh trong giờ thi Văn tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại điểm thi THCS Thái Thịnh, thí sinh Minh Thu đánh giá, đề bài năm nay không khó nhưng không gợi mở. Câu nghị luận không sâu sắc nên không có nhiều "đất" thể hiện sự sáng tạo.

Còn Vũ Quang Huy (THPT Kim Liên) cho biết: "Đề thi có câu một đã được nhiều bạn dự đoán trước, bản thân em cũng trúng tủ câu đó. Giám thị coi thi khá chặt nên em không thấy có trường hợp quay cóp"..

Đứng chờ con ngoài cổng, anh Minh ở Khâm Thiên rất vui khi thấy con làm được bài. "Thấy cháu có tâm lý thoải mái tôi nghĩ chắc đề không khó lắm bởi sức học con tôi chỉ trung bình. Hy vọng đề thi các môn còn lại cũng sẽ chỉ tập trung vào chương trình sách giáo khoa như đề Văn sáng nay", phụ huynh này bộc bạch.

Theo thầy Hải (giáo viên THPT Lê Quý Đôn), hầu hết thí sinh trong phòng viết được hơn 4 trang giấy thi và không em nào sử dụng tài liệu. Còn cô Hòa (giám thị tại điểm thi THPT Kim Liên) cũng cho hay, không có trường hợp sử dụng tài liệu, "chỉ có hiện tượng trao đổi bài nhưng chúng tôi đã nhắc nhở kịp thời".

Do là buổi thi đầu nên ở nhiều điểm thi, khá nhiều thí sinh tại Hà Nội sáng nay quên mang theo chứng minh thư nhân dân. 6h30, trong khi các bạn đã vào tập trung ở sân trường, trước cổng THPT Phạm Hồng Thái vẫn còn nhiều thí sinh lo lắng chờ người nhà mang chứng minh nhân dân tới.

Ảnh: Giang.

Cổng trường sau giờ thi. Ảnh: Giang.

Tại TP HCM

, gần 10h các phụ huynh đã có mặt trước các cổng trường để nghe ngóng tin tức. Tuy thời tiết nắng nóng nhưng ngay khi ra khỏi cổng trường các thí sinh đều tỏ vẻ phấn khởi vì đề thi tương đối vừa sức.

Tại hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai, trước cổng trường các thí sinh tay cầm sách che đầu quạt hối hả vì nắng nhưng vẫn túm lại bàn luận. Thí sinh Thanh Hằng học sinh trường Marie Curie cho biết, cũng như mọi năm đề có cả câu hỏi học thuộc, câu hỏi mở rộng và phần bình luận phân tích.

"Ở câu hỏi mở, nêu suy nghĩ về lòng yêu thương con người của thế hệ tuổi trẻ, em thấy rất hay. Có lẽ dụng ý của đề văn này không chỉ là đánh giá khả năng văn chương mà còn qua đó giúp cho bọn em nhận ra những mối quan hệ của con người với nhau và ý nghĩa của nó trong cuộc sống. Từ đó mình cũng suy nghĩ sâu sắc hơn về vấn đề này và liên hệ thực tế với bản thân", Thanh Hằng nói

Câu hỏi mở rộng cũng chính là phần được các bạn học sinh bình luận nhiều nhất sau buổi thi. Vừa chạy ra khỏi cổng một nam sinh vội khoe với nhóm bạn về việc mình đã đưa cả vấn đề bạo lực học đường vào trong phần bài viết để làm ví dụ.

Một số học sinh trường Marie Cuire cho biết, bộ đề thi này đã từng được nhà trường cho làm trong học kỳ 2 nên ít nhất cũng phải làm được 70% số điểm. Câu phân tích đoạn thơ trong bài "Sóng" của Xuân Quỳnh dành cho thí sinh học chương trình nâng cao được các bạn cho là không khó hơn so với phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" ở chương trình chuẩn.

Theo ghi nhận, tình hình anh ninh tại các hội đồng thi được đảm bảo nghiêm ngặt. Thời tiết TP HCM khá nóng khiến phụ huynh và thí sinh cũng mệt mỏi, nhiều sĩ tử vội kiếm chỗ tá túc để đợi đến môn thi buổi chiều.

Ảnh: Hải Duyên.

Thí sinh vui vẻ bàn luận trước hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai sau môn thi Văn. Ảnh: Hải Duyên.

Chiều nay, các thí sinh thi môn Hóa học.

Nhóm phóng viên

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Không bằng cấp, chỉ học ngoại ngữ có tương lai không
Mình hiện 22 tuổi, chỉ có bằng phổ thông thôi. Gia đình tuy sống ở thành phố nhưng không có điều kiện nên mình phải vừa đi làm buổi sáng
GD
Học bổng đến 60% học phí tại Singapore
Những bạn trẻ học lực khá - giỏi, khả năng tiếng Anh tốt, năng động và tự tin có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn của các trường tại