Thứ sáu, 26/6/2009 | 16:09 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 26/6/2009 | 16:09 GMT+7

Đề Toán vào chuyên ngữ Hà Nội bị tố có sai sót

Hai tiến sĩ Toán học khẳng định đề lớp 10 chuyên ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) có câu sai. Tuy nhiên, lãnh đạo trường cho rằng, một câu ở bài hình có thể có 2-3 câu trả lời, nếu học sinh làm được là thể hiện sáng tạo.

Ngày 7/6, sau khi gần 3.500 thí sinh kết thúc buổi thi môn Toán vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhiều thí sinh và phụ huynh bức xúc cho rằng câu 4 phần hình học (3 điểm) đã bị sai.

Câu 4 có nội dung: "Trên đường tròn tâm O, bán kính R ta lấy 2 điểm A, B tùy ý. Giả sử C là một điểm nằm phía trong đoạn AB (C#A, C#B), kẻ đường kính AD của đường tròn (O), cát tuyến đi qua C vuông góc với đường kính AD tại H, cắt đường tròn O tại M và N. Đường thẳng đi qua M và D cắt AB tại E. Kẻ EG vuông góc với AD tại G. 1) Chứng minh BDHC và AMEG là các tứ giác nội tiếp; 2) Chứng minh AM­­­2 = AC.AB; 3) Chứng minh AE.AB + DE.DM = 4R2"

"Không thể coi điểm M và N có vai trò như nhau bởi chỉ cần đổi vị trí của 2 điểm này là thấy đề sai. Con tôi và nhiều cháu khác do vẽ hình sai, mất bình tĩnh nên không còn thời gian làm câu khác. Chúng tôi phản ánh với hiệu trưởng và được biết đã có phương án cho học sinh không thiệt thòi. Nhưng làm thế nào để bù lại cho cháu?", một phụ huynh giấu tên bức xúc nói.

Học sinh THCS Hà Nội dự thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Hoàng Hà.

Học sinh Hà Nội căng thẳng trước giờ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau khi đọc đề thi này, các chuyên gia Toán học là tiến sĩ Lê Thống Nhất và tiến sĩ Nguyễn Minh Hà cũng khẳng định với VnExpress.net, ban ra đề đã diễn đạt chưa đúng khi yêu cầu học sinh "chứng minh BDHC và AMEG là các tứ giác nội tiếp" bởi AMEG có lúc không phải tứ giác, nên nếu nói "các điểm A,M,E,G cùng nằm trên một đường tròn" thì lúc nào cũng đúng.

Hơn nữa, ở bài 3, việc yêu cầu "chứng minh AE.AB + DE.DM = 4R2" là sai. Lẽ ra phải là "chứng minh |AE.AB - DE.DM| = 4R2" (dấu "+" phải là dấu "-" và phải có dấu trị tuyệt đối ở vế trái).

Chiều 24/6, trao đổi với VnExpress.net, Giáo sư Nguyễn Hòa, Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) - đơn vị chủ quản của trường Chuyên ngoại ngữ - cho rằng, một câu ở bài hình học có thể 2-3 câu trả lời. Đề Toán của trường là không sai.

"Một đề thi có nhiều phương án mà học sinh vẫn làm được là thể hiện sự sáng tạo của các em. Hội đồng đã xử lý là làm phương án nào cũng tính điểm.Còn nếu chỉ có một phương án thì làm trắc nghiệm là tốt nhất", ông Hòa nói.

Không đồng ý với cách lý giải này, tiến sĩ Lê Thống Nhất cho rằng: "Việc trường ngụy biện "đề có tính mở" hay "học sinh làm được nhiều đáp án là sáng tạo" đều rất phi lý và chỉ nói vậy được với những người không biết. Đề thi tuyển sinh mà diễn đạt không chuẩn là trình độ chưa tốt, bắt chứng minh một điều sai là đề sai".

Vị tiến sĩ Toán học này cũng cho rằng, nếu học sinh phát hiện được đề sai và sửa lại được câu 3 thì đúng là giỏi, vì đã giỏi hơn cả người ra đề. "Với đề như vậy thì kết quả tuyển sinh rõ ràng không chính xác vì những em mất thì giờ vào câu sai sẽ rất thiệt", ông Nhất nhấn mạnh.

* Xem đề thi Toán tại đây

Năm nay, THPT Chuyên Ngoại ngữ chỉ tuyển 380 học sinh nhưng có tới chừng 3.500 em dự thi. Ngày 25/6, trường bắt đầu công bố điểm thi.

Tiến Dũng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
30 tuổi học đại học có quá muộn
Dù biết tiếng Hàn nhưng vì chưa có bằng cấp nên tôi không xin được công việc phù hợp. Tôi có nên đi học đại học khi đã gần tuổi
Việt kiều Mỹ có thể về Việt Nam dạy tiếng Anh được không
Tôi tốt nghiệp Đại học California, chuyên ngành Thông tin và Khoa học vi tính, không có chứng chỉ liên quan đến chuyên ngành tiếng Anh, vậy có thể về Việt Nam
GD
Học bổng đến 60% học phí tại Singapore
Những bạn trẻ học lực khá - giỏi, khả năng tiếng Anh tốt, năng động và tự tin có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn của các trường tại