Thứ tư, 4/7/2012 | 11:10 GMT+7
|
Thứ tư, 4/7/2012 | 11:10 GMT+7

Đề Toán không khó, thí sinh tươi cười

Một tiếng trước khi kết thúc giờ thi Toán, thí sinh ở nhiều trường đã tươi cười bước ra và cho biết đề không quá khó. Cả nước có 20 thí sinh bị đình chỉ vì mang và sử dụng điện thoại, tài liệu.
> Gợi ý làm bài thi Toán khối A / Nữ sinh dùng điện thoại trong phòng thi

* Đề thi Toán đại học khối A năm 2012
* Gợi ý làm bài thi Toán khối A 2012

Khoảng 2/3 thời gian, hàng chục thí sinh tại điểm thi ĐH Mỏ Địa chất (Hà Nội) đã làm xong bài và ra khỏi phòng thi. Thí sinh Minh cho biết, đề dễ hơn năm trước, em mất chưa đến 2/3 thời gian để làm. Năm nay, ĐH Mỏ Địa chất có hơn 13.500 thí sinh đăng kí dự thi và sáng nay 71% thí sinh đến thi môn Toán.

Tại điểm thi Học viện Tài chính cũng có nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm. Các em cho hay, đề thi ra vào các dạng toán thường gặp nên không mất nhiều thời gian làm bài. Dù được đánh giá là không còn "hot" nhưng lượng thí sinh đổ về Học viện Tài chính dự thi vẫn tăng. Trong đợt thi này, trường đón hơn 12.300 thí sinh.

ĐH Công nghiệp Hà Nội sáng đầu tiên thi Toán cũng diễn ra yên ắng. Dù có tới 60.000 thí sinh dự thi nhưng theo thống kê ban đầu của trường, không em nào đi muộn trong buổi thi sáng nay.

thitoannt-1354202972_500x0.jpg

Thí sinh ĐH Ngoại thương kết thúc giờ thi môn Toán. Ảnh: Hoàng Hà.

Còn 15 phút mới hết giờ làm bài nhưng nhiều thí sinh thi vào Học viện Hành chính Quốc gia đã ra khỏi phòng. Lê Thị Ngọc (Thanh Hóa) khi khối A cho biết, đề thi không khó hơn đề thi tốt nghiệp nhiều, dù bỏ câu giải hệ phương trình nhưng tâm trạng Ngọc vẫn khá tốt vì các câu khác đều hoàn thành.

Theo nữ sinh này, điều bất ngờ là trong đề thi có phần giải hệ phương trình bậc bốn, bởi theo quy luật hàng năm, đề thi chỉ thường ra vào hệ phương trình bậc nhất hoặc bậc ba.

Hà Văn Quảng (Tuyên Quang) buồn rầu vì chỉ làm được hơn một nửa. Bố của em chia sẻ: "Cả đêm qua cháu trằn trọc không ngủ được, sáng nay trời lại mưa nên rất lo lắng". Hai bố con Quảng hy vọng hai môn còn lại sẽ gỡ điểm cho cả kỳ thi.

Bước ra khỏi phòng thi, Trần Thị Thu Hương (Nam Định) vui vẻ khoe, đề thi sát chương trình nhưng khá khó nhất là phần hình học không gian. Hương đánh giá, bài làm đạt khoảng 70%, phần còn lại không chắc chắn lắm. Nữ sinh thi vào khoa Quản lý Đất đai của ĐH Khoa học Tự nhiên hy vọng được 7 điểm.

10h30, lượng người đồng loạt ra về vào cùng một thời điểm đã khiến những tuyến đường có nhiều trường đại học lớn như Xuân Thủy, đường 32, Chùa Láng... ùn tắc kéo dài. Dù sinh viên tình nguyện dùng dây thừng đứng thành hàng rào chia làn đường, cùng sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông nhưng con phố trước cổng ĐH Ngoại thương và Học viện Ngoại giao vẫn kẹt cứng.

Vừa bước ra khỏi điểm thi THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Nguyễn Ngọc Mai thi vào ĐH Công nghiệp Hà Nội đã tự tin khoe với mẹ về kết quả khả quan của môn Toán. "Đề cũng không quá khó so với năm ngoái. Em làm hết bài và tự tin được khoảng 8 điểm", Mai chia sẻ. Nhiều thí sinh khác thi tại điểm này cũng có nhận định tương tự.

Một số thí sinh thi vào Học viện Ngân hàng tại điểm thi THPT Herman Gmeiner Vinh cho rằng, đề toán vừa sức nhưng hơi dài, nếu chủ quan thì sẽ khó đạt được điểm cao. "Câu 9a và câu 7 đã học từ quá lâu, em không xem lại nên phải bỏ qua. Bên cạnh đó, câu hình học cũng khá khó, nhiều bạn trong phòng dù làm hết nhưng chưa biết kết quả thế nào", Đặng Như Nam cho biết.

Theo PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Chủ tịch hội đồng cụm thi Vinh, kết thúc môn Toán cụm thi này có 66% thí sinh dự thí. Dù đã được hướng dẫn, thông báo từ trước nhưng vẫn có 2 thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi.

Ảnh: Hoàng Hà.

Đề thi được nhiều thí sinh đánh giá là dễ hơn mọi năm. Ảnh: Hoàng Hà.

Còn tại Đà Nẵng, hầu hết không có thí sinh rời phòng thi khi chưa có trống thu bài. Theo thí sinh Mai Văn Hoàng (quê Thanh Hóa), thi tại CĐ Công nghệ Đà Nẵng, đề thi năm nay vừa sức, một số câu lặp lại dạng Toán của đề thi năm 2010. "Phòng em không có thí sinh ra sớm, một số bạn còn để trống vài câu", Hoàng nói.

Nhiều thí sinh rời khỏi điểm thi THPT Trần Phú giữa trời nắng gắt với khuôn mặt căng thẳng. "Em làm được khoảng 80% nhưng không hài lòng lắm vì ở phần nâng cao có câu tính số phức quá khó nên em phải bỏ câu này", Nguyễn Văn Lâm, thi ĐH Bách khoa Đà Nẵng nói và cho biết nhiều thí cùng phòng đều bỏ trống câu có tính phân loại này.

Tuy nhiên, với những thí sinh chuyên toán, đề thi này khá đơn giản. Nguyễn Thành (THPT Lê Quý Đôn) cho biết, các bạn em đều làm bài khá tốt và nếu ôn kỹ các dạng toán, làm nhiều đề thi của các năm trước thì có thể cầm chắc 7 - 8 điểm.

Nhiều phụ huynh ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Nghệ An đưa con về Đà Nẵng dự thi đã tranh thủ mua sẵn cơm hộp và tìm bóng mát chờ con. "Phòng trọ vừa xa, vừa nóng nên bố con tôi quyết định ăn cơm hộp và tranh thủ nghỉ trưa dưới bóng cây để chiều tiếp tục thi môn Vật lý", ông Nguyễn Văn Nam, đứng chờ con tại hội đồng thi THPT Phan Chu Trinh tâm sự.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, sáng nay, 20 thí sinh bị đình chỉ thi, một em bị khiển trách, 2 em không được thi do đến muộn, 4 cán bộ bị kỷ luật.

Tại điểm thi THPT DL Nguyễn Trường Tộ (Hội đồng tuyển sinh ĐH Vinh), 2 giám thị phòng thi ký nhầm vào ô chữ ký của giám khảo. Hội đồng tuyển sinh đã lập biên bản làm căn cứ chấm chung các bài của phòng thi này, đình chỉ 2 giám thị đồng thời rút kinh nghiệm cho cán bộ ngay sau buổi thi.

Một nữ sinh thi vào ĐH Điện lực (Hà Nội) cũng bị đình chỉ thi khi đang sử dụng điện thoại di động có cắm tai nghe. Công an đang điều tra vụ việc.

Tại TP HCM, phải đến khi hết giờ, thí sinh mới lác đác rời khỏi hội đồng thi ĐH Sư phạm, Khoa học Tự nhiên với nhiều tâm trạng trái chiều. Có thí sinh cho rằng đề Toán dễ hơn, cũng có thí sinh cho rằng đề khó. Theo đánh giá của sĩ tử, trong 9 câu hỏi thì khó nhất là câu số 6, nhiều em phải bỏ trống câu này.

Với kinh nghiệm từng dự thi năm trước, thí sinh Phan Thị Xuân Mai (quê Ninh Thuận) đánh giá, đề năm nay dễ hơn. Khoảng 70% câu hỏi thuộc phần đại số và 30% là hình học và kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Ngoài câu số 6 không làm được, Mai còn làm dở câu hỏi số 7b chưa tìm ra kết quả. Nữ sinh tự tin, mình được hơn 7 điểm.

Trong khi đó, Tuấn Kiệt (THPT Thanh Bình, quận Tân Bình, TP HCM) lại cho rằng, đề thi chỉ dễ hơn ở phần những câu hỏi thuộc kiến thức cơ bản, còn phần nâng cao thì khó hơn". Nam sinh ước chừng được khoảng 5 - 6 điểm.

Là một trong những thí sinh đặc biệt nhất dự thi vào ĐH Khoa học Tự nhiên, Lê Hoàng Khang bước ra khỏi cổng trường trong sự tò mò của nhiều người bởi chiều cao khiêm tốn chỉ 70cm. Khang cho biết, đang học hệ trung cấp của CĐ Công nghệ thông tin TP HCM nhưng vì muốn học ngành Toán tin nên quyết tâm thi lại. Song, Khang lại không tự tin lắm về kết quả thi của mình.

Theo Câu lạc bộ gia sư thủ khoa, đề thi toán không khó như năm trước, hầu hết các câu đều thuộc dạng cơ bản và quen thuộc nên thí sinh sẽ không bất ngờ. Các câu dễ lấy điểm như khảo sát đồ thị, lượng giác và hệ phương trình biến đổi đơn giản, tích phân dạng khá là dễ làm. Câu bất đẳng thức thuộc loại vai trò các ẩn như nhau cũng không khó như các năm trước.

"Các câu chương trình phân ban như tổ hợp vẫn là dạng bài của những năm trước nên khá là quen thuộc với học sinh. Nhìn chung năm nay phổ điểm môn Toán sẽ cao hơn năm ngoái, có nhiều điểm 9, 10", đại diện Câu lạc bộ này nói.

 Nhóm phóng viên

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Kiến trúc độc đáo của ngôi trường lâu đời nhất thế giới
Tồn tại gần 930 năm, Đại học Bologna (Italy) lâu đời hơn Đại học Oxford nổi tiếng của Anh và được biết đến là trường cổ nhất còn tồn tại