Thứ bảy, 9/7/2011 | 18:37 GMT+7
|
Thứ bảy, 9/7/2011 | 18:37 GMT+7

Đề Toán 'dễ thở', đề Sử gây băn khoăn

Đề Toán khối B, D được thí sinh đánh giá là sát chương trình, không quá khó. Tuy nhiên, câu lịch sử thế giới của môn Sử khiến nhiều bạn băn khoăn. 90 trường hợp bị đình chỉ vì sử dụng tài liệu hoặc mang điện thoại.
> Gợi ý giải môn Sinh/ Văn khối C/ Văn khối D/ Sử/ Toán khối D/ Toán khối B

> Đáp án thi đại học năm 2011

Hà Nội đột ngột có mưa vào đầu môn thi buổi chiều khiến cái nóng được giảm bớt. Tại nhiều điểm thi, phụ huynh nháo nhào tìm chỗ trú mưa, nhưng cũng có người đứng dầm mưa ngóng vào phòng thi.

* Đề Toán khối B
* Đề Toán khối D
* Đề Sử khối C
f

Thí sinh chăm chú nghe giám thị phổ biến qui chế thi. Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh khối C chiều nay có 180 phút làm bài thi môn Sử. Tại điểm thi của Đại học Sư Phạm Hà Nội, chỉ mới hơn 2/3 thời gian đã có rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt căng thẳng. Theo đánh giá chung của các em thì đề thi Sử năm nay khá khó. Dạng câu hỏi so sánh khiến những thí sinh chỉ học thuộc lòng mà không hiểu bản chất vấn đề sẽ bị lúng túng. Tuy nhiên, phần câu hỏi lịch sử thế giới không rõ ràng khiến nhiều thí sinh hoang mang.

Khá buồn rầu, thí sinh Phạm Bá Công (Bắc Ninh) chia sẻ: "Đề thi năm nay nhìn chung khá khó. Câu hỏi về lịch sử thế giới thì em không làm được vì đề thi không rõ ràng. Em không hiểu là tổ chức nào nên em bỏ qua câu đó và làm câu sau".

Không chỉ riêng Công mà nhiều thí sinh khác cũng bị hoang mang. "Câu lịch sử thế giới khiến thí sinh phải suy luận. Em phân vân giữa hai tổ chức thế giới là Liên minh châu Âu EU và tổ chức Liên Hợp Quốc. Cuối cùng em đã chọn làm về Liên minh châu Âu EU, cũng chẳng biết đúng hay sai nữa", em Hoàng Tuấn Giang (Tuyên Quang) thi tại Học viện Báo chí Tuyên truyền cho biết.

Tuy nhiên cũng có một vài thí sinh khá tự tin với đề thi sử năm nay. Ra khỏi phòng thi sớm nhưng thí sinh Trần Thị Huệ (Hoài Đức) tỏ ra khá vui vẻ: "Hết 2/3 thời gian em ra khỏi phòng luôn. Mắc nhất là câu hỏi so sánh đòi hỏi tư duy và xâu chuỗi sự kiện nhưng em vẫn làm được hết". 

Thí sinh nộp bài thi. Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh nộp bài thi. Ảnh: Hoàng Hà.

"Đề thi Sử năm nay mở hơn năm ngoái. Nếu thí sinh nào học kỹ thì vẫn có thể làm được bài. Riêng câu lịch sử thế giới em cũng khá băn khoăn nhưng nghĩ kỹ thì chỉ có tổ chức Liên Hợp Quốc là tổ chức kinh tế - chính trị lớn nhất thôi. Câu này em cũng khá tự tin", thí sinh Đỗ Thị Huyền (Hải Phòng) thi tại Học viện Hành Chính cho hay.

Đề thi Toán khối B được thí sinh đánh giá là khá "dễ thở". Với nụ cười trên môi sau khi ra khỏi phòng thi, bạn Nguyễn Thị Hồng, điểm thi ĐH Y Hà Nội phấn khởi cho biết: “Đề thi Toán năm nay không dễ nhưng nằm trong kiến thức ôn tập của bọn em. Các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình học lớp 12 mà bọn em đã học kỹ. Em rất vui với kết quả bài làm của mình”. 

Tại điểm thi Học viện Y dược cổ truyền, nhiều thí sinh cho rằng đề thi hơi khó đối với các bạn có học lực trung bình. Nhưng đối với những bạn chăm học, siêng làm bài tập điểm 7, 8 là không khó.

Em Lê Văn Cường, dự thi ngành Sư phạm Sinh (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Đề thi năm nay rất phù hợp với kiến thức học của bọn em. Thầy cô đã cho ôn tập các dạng đề bài tương tự. Riêng có câu 5 về hình học em đã tính toán sai một số ý”.

Đề thi môn Toán khối D cũng được thí sinh đánh giá là vừa sức. Nhiều em đã hoàn thành sớm và rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Tại điểm thi Học Viện Ngoại Giao, 4h30 phút đã có hàng chục thí sinh hoàn thành xong bài thi của mình. Bác Nguyễn Văn Tuấn (Nam Định) ngồi chờ con ở cổng trường gặp các thí sinh ra sớm liên miệng hỏi "đề có dễ không cháu, có làm được hết không", rồi lại lo lắng dõi mắt vào trong sân trường chờ con.

Em Trần Mạnh Cường (Phú Thọ) dự thi khoa Luật cho biết: “Trong thời gian ngồi chờ đề thi em đã rất lo nhưng đã thở phào khi đọc đề thi, đề Toán dễ hơn nhiều so với đề khối A. Em làm xong hết vẫn còn thừa gần 30 phút ngồi soát lại bài. Trong phòng em cũng có nhiều bạn làm xong sớm. Em được khoảng 9 điểm”, Cường tự tin

Còn tại điểm thi ĐH Ngoại Thương, nhiều thí sinh hoàn thành xong bài thi sớm. Thí sinh Nguyễn thị Phương Thúy (Hải Phòng) dự thi khoa Quản trị khách sạn và du lịch đánh giá: “Đề năm nay vừa sức với học sinh, sát với chương trình cơ bản. Câu khảo sát và tích phân dễ nhất, chỉ có câu 5 tìm m để phương trình có nghiệm là khó. Bài thi này em làm được 80%”.

Thí sinh kết thúc môn thi thứ 2. Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh kết thúc môn thi thứ 2. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại cụm thi Vinh, sau khi hài lòng với môn thi thứ nhất, các thí sinh bước vào môn thi thứ 2 với tâm lí tự tin, thoải mái. Thời tiết mát dịu cũng ủng hộ thí sinh rất nhiều trong ngày thi đầu tiên. Tại điểm thi Trường Đại học Công nghiệp cơ sở Nghệ An, dù chưa đến giờ thu bài nhưng nhiều em đã bước ra khỏi phòng thi môn Toán khối B với vẻ mãn nguyện vì đề sinh vừa sức. Là một trong những người ra đầu tiên, thí sinh Nguyễn Đức Anh, dự thi vàoĐại học Y Hà Nội tự tin khoe với người nhà rằng đề toán dễ hơn khối A nên cậu làm được khoảng 85% bài thi.

Không chỉ những thí sinh có học lực khá, giỏi, thi vào các trường có điểm chuẩn cao hài lòng với đề thi môn Toán mà nhiều thí sinh có học lực trung bình khá, thi vào những trường có điểm chuẩn thấp cũng rất hài lòng với đề thi môn Toán khối B. “Em dự thi vào Đại học y khoa Vinh, đề thi vừa sức, điểm chuẩn không quá cao nên em tin là mình sẽ đậu vì môn Sinh lúc sáng em làm bài cũng ổn”, nữ thí sinh Nguyễn Thị Duyên cho biết.

Một số thí sinh cho rằng đề Toán khối B khá hay, dù hơi lắt léo và hơi dài. Câu khó nhất của đề thi là câu V (tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức), nhưng so với khố A thì đề toán dễ thở hơn nhiều.

PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Trưởng cụm thi điểm Vinh cho biết, trong ngày thi đầu tiên, cụm thi Vinh có 38 bỏ thi, không có thí sinh nào bị kỉ luật. Trong buổi thi sáng 9/7, tại điểm thi Trung Đô, một cán bộ coi thi đã bị kỷ luật đình chỉ vì sử dụng điện thoại trong lúc đang làm nhiệm vụ.  

Tại TP HCM, nếu như các thí sinh dự thi khối D, B có vẻ thoải mái thì ở môn khối C lại khá ảm đạm. Theo đánh giá của các thí sinh dự thi môn Toán khối D, đề khá vừa sức. Tại hội đồng thi Đại học sư phạm TP HCM, nhiều thí sinh ra sớm, từ lúc 16h15.

Minh Tươi (quận 12, TP HCM) cho biết, làm được khoảng 5 trên 7 câu. "Còn một phần ba thời gian nhưng em không thể làm thêm được nữa nên ra sớm cho bớt căng thẳng. Vì không phải là môn thi chính nên em cũng chỉ hi vọng được khoảng 5 điểm. Em cảm thấy yên tâm với kết quả bài làm của hai môn ngày hôm nay", Tươi tâm sự.

Thí sinh xem lại đề sau giờ thi.

Thí sinh dò lại đề sau giờ thi. Ảnh: Hải Duyên.

Cũng chung nhận định này, thí sinh Bảo Linh đến từ Khánh Hòa, dự thi khoa Sư phạm Pháp (ĐH Sư phạm TP HCM) cũng cho biết em làm được khoảng hơn 50%. Mặc dù Linh không làm được nhiều nhưng theo em thì đề này là phù hợp với các thí sinh chuyên ngành ngoại ngữ. Những thí sinh học khá môn Toán có thể làm được hết.

Thí sinh Lê Thị Oanh đến từ Thanh Hóa dự thi ngành Địa chất ĐH Khoa học tự nhiên cho rằng đề thi Toán khối B dễ hơn so với đề khối A. "Kiến thức nằm rải rác ở chương trình học từ lớp 10 đến lớp 12 bao gồm các dạng bài phương trình, lượng giác, khảo sát hàm số, hình học không gian, nhưng không đánh đố. Bạn nào học khá một chút là có thể làm tốt. Ở phần đại số thì em làm hết, tuy nhiên câu hỏi hình học không gian thì em không làm kịp", Oanh nói.

Ở môn thi Lịch Sử chiều nay, tâm lý của các thí sinh không được thoải mái bởi đề thi được cho là dài và rơi vào nhiều phần kiến thức. Theo thí sinh Nguyễn Trường An (học sinh trường PTTH Mạc Đĩnh Chi) dự thi vào khoa Luật dân sự (ĐH Luật TP HCM) đề thi môn Sử khá dài, đòi hỏi nhiều vấn đề nên không nhớ hết. Kiến thức trải rộng khắp chương trinh cấp PTTH nhưng chú trọng nhiều lớp 12.

"Em không tự tin là ở môn thi Sử. Ở câu hỏi về lịch sử thế giới dường như em không làm được gì. Phòng em nhiều bạn cũng ra sớm vì không làm được bài", An cho hay.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục, trong ngày thi đầu tiên của đợt thi đại học thứ hai, đã có 107 thí sinh vi phạm Quy chế bị xử lý kỷ luật trong đó khiển trách 15, cảnh cáo 2, đình chỉ 90. Trong số thí sinh bị đình chỉ thi có 41 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Trong ngày thi đầu tiên của đợt thi đại học thứ 2 có 1 cán bộ coi thi bị xử lí cảnh cáo. Tỷ lệ thí sinh dự thi buổi chiều giảm 0,19% só với buổi sáng, đạt 80,3% so với số đăng kí dự thi.

VnExpress sẽ cập nhật gợi ý lời giải các môn thi buổi chiều trước 20h hôm nay.

Lịch thi đại học đợt 2:

Ngày Buổi Môn thi
Khối B Khối C Khối D
8/7 Làm thủ tục dự thi.
9/7 Sáng Sinh Ngữ văn Ngữ văn
Chiều Toán Sử Toán
10/7 Sáng Hoá Địa Ngoại ngữ
Chiều Dự trữ

Nhóm phóng viên

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD