Chủ nhật, 10/7/2011 | 10:20 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 10/7/2011 | 10:20 GMT+7

Đề Hóa và Anh khó, đề Địa mang tính thời sự

Sáng nay, nhiều thí sinh cho rằng đề thi Hóa, Anh dài, có nhiều câu khó. Trong khi đó, đề Địa khiến nhiều bạn trẻ thích thú với những câu hỏi liên quan tới chủ đề biển đảo. VnExpress sẽ cập nhập gợi ý lời giải, đáp án tại đây.
> Đề Toán 'dễ thở', đề Sử gây băn khoăn
> Gợi ý giải đề Hóa/ Địa/ tiếng Anh

* Đề thi môn Địa

Theo nhiều thí sinh, đề Địa năm nay nằm trong chương trình, không quá khó. Nhiều bạn khá hứng khởi và cho rằng đề thi khá hay, mang tính thời sự khi biển Đông đang là vấn đề được quan tâm.

Rời khỏi phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài tại địa điểm thi Đại học KHXH & NV Hà Nội, Nguyễn Thị Hải Yến (Thanh Hóa) hào hứng: “Đề thi có nhiều câu hỏi phân tích và đòi hỏi phải tư duy, nếu ai chỉ học thuộc lòng thì sẽ không được điểm cao”.

Thí sinh Nguyễn Thị Lan (Hải Dương) thi tại Học viện Báo chí Tuyên truyền tươi cười: “Đọc đề xong em thấy rất thích vì các câu hỏi liên quan đến vấn đề biển Đông mà em đang rất quan tâm, đặc biệt là câu hỏi cuối về vai trò của đảo, quần đảo trong sự phát triển kinh tế và an ninh biển”.

Nếu như môn Sinh và Toán được đánh giá là khá dễ chịu, thì môn Hóa được thí sinh đánh giá là khó nhằn hơn, hầu như không có thí sinh nộp bài ra về sớm. Tại điểm thi ĐH Y Hà Nội và ĐH Khoa Học Tự Nhiên chỉ sau khi có tiếng trống báo hết giờ làm bài thì thí sinh mới rời khỏi phòng. Các em cho biết, phải tận dụng thời gian để tính toán cẩn thận. 

Em Nguyễn Văn Minh, thí sinh dự thi Khoa Sinh (ĐH Khoa Học Tự Nhiên) cho biết: “Đề chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, không lắt léo nhưng cũng khá khó. Em đã làm hết sức mình cũng cũng chỉ chắc chắn được 80%, số câu còn lại khó quá nên em đành phải khoanh vội một đáp án nào đó để nộp bài”.

f

Kỳ thi đại học đã khép lại. Ảnh: Hoàng Hà.

Với vẻ mặt lo lắng, em Trần Thị Duyên, thí sinh dự thi ngành Y sĩ (ĐH Y Hà Nội) cho biết: “So với đề các năm trước, em thấy có nhiều câu khó hơn. Em nghĩ đây là môn sẽ dễ kiếm điểm nhất ai ngờ bài làm còn kém hơn cả môn Sinh. Em đã dùng phương pháp loại trừ khi làm bài, nhưng do vội vàng nên nhiều câu em đã bị nhầm lẫn”.

Nhiều thí sinh trường Học Viện Y Dược Cổ Truyền cũng nhận định đề thi Hóa năm nay khá khó, nhiều câu phải tính toán, tốn nhiều thời gian. Với thời gian 90 phút với các em học lực khá thì khó có thể hoàn thành hết bài, với những em học tủ thì không thể đạt qua điểm trung bình.

Môn tiếng Anh khối D cũng không có nhiều thí sinh ra ngoài sớm. Theo các em, với đề thi năm nay phải tận dụng hết thời gian mới đủ để làm bài. Tại điểm thi ĐH Ngoại Thương, thí sinh Nguyễn Văn Minh (Hải Dương) dự thi khoa Kinh tế xây dựng của trường ĐH Phương Đông nói: “Môn Tiếng Anh là sở trường của em nhưng lại làm không tốt, đề năm nay khó hơn năm ngoái, em làm hết thời gian mà chỉ được 70%”.

Lý giải nguyên nhân lo lắng sau môn tiếng Anh, em Trần Phương Thảo (Thanh Hóa) thi khoa Ngân hàng cho biết: “Đề năm nay không phải quá khó nhưng dài so với thời gian làm bài, chỉ có hơn 1 phút cho một câu hỏi, không đủ thời gian để suy nghĩ kỹ nên dễ bị nhầm lẫn”.

Tại điểm thi ĐH Thương Mại cũng không còn thấy nhiều thí sinh ra sớm như ngày thi đầu tiên. Thí sinh Hoàng Thúy An (Bắc Ninh) dự thi khoa Kế toán đánh giá: “Đề thi năm nay phân loại được thí sinh, chỉ những bạn nào nắm chắc kiến thức thì mới có thể đủ thời gian làm bài. Em làm được hết nhưng không có thời gian để kiểm tra lại, do ít thời gian quá nên có khoảng 7 câu là em điền theo cảm tính mà không kịp suy nghĩ”, An tâm sự.

Tại ĐH Công đoàn, sáng nay có thêm một thí sinh bị đình chỉ vì sử dụng tài liệu khi thi môn Địa ở điểm thi ĐH Lao động Xã hội. Hôm qua, tại điểm thi này cũng có một thí sinh bị đình chỉ thi. Ở điểm thi Tiểu học Lý Thường Kiệt, một học sinh bị ngất phải đưa vào bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu.

Tại Vinh, buổi thi cuối cùng thời tiết khá oi bức, nóng nực khiến cho cả phụ huynh lẫn thí sinh khá vất vả. Đưa cậu con trai út vào phòng thi môn Hóa học, bác Nguyễn Đình Vinh ở huyện Thanh Chương thấp thỏm, lo âu. Khi môn Hóa vừa kết thúc, cậu con trai chạy ra khoe một cách tự hào: “Đề Hóa khá hay, con làm được khoảng 8 điểm bố ạ, trong phòng nhiều bạn không làm được bài. Nếu không có gì trục trặc con sẽ đậu đại học Y”.

Cuộc trò chuyện của hai bố con ông Vinh khiến nhiều phụ huynh ở đây cảm thấy nhẹ nhõm. Mặc dù vậy, một số thí sinh khác thi vào các trường như ĐH Nông nghiệp 1, ĐH Nông Lâm và ĐH Vinh lại cho rằng đề thi môn Hóa khá dài, lắt léo đòi hỏi thí sinh phải nắm rất chắc kiến thức và kĩ năng làm bài mới đạt điểm cao. “Đề Toán và Sinh em làm bài khá tốt nhưng đề Hóa thì hơi hóc. Đề hơi dài dù chỉ ra trong phần kiến thức đã học nhưng chỉ học sinh khá mới đạt trên điểm trung bình, em hi vọng được 6,5 điểm”, một nữ thí sinh thi vào Đại học nông nghiệp 1 chia sẻ.

Nhiều thí sinh khối D cũng than đề tiếng Anh hơi dài và khó. “Mặc dù có nhiều câu để đạt điểm tối đa, để phân loại học sinh nhưng với đề thi quá dài như năm nay, chúng em không có nhiều thời gian để suy nghĩ”, Quỳnh Anh, thi vào Học viện Quan hệ quốc tế cho biết.

PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Trưởng cụm thi Vinh cho biết, trong buổi thi cuối cùng, ở cụm Vinh có 36 thí sinh bỏ thi. Một thí sinh thi vào Đại học Y Hà Nội bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi. Trong đợt thi thứ 2, cụm thi Vinh có 1 cán bộ và 3 thí sinh vi phạm kỉ luật, tất cả đều bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi.

Thí sinh phấn khởi sau môn Địa lý. Ảnh: Hải Duyên.

Thí sinh ở TP HCM sau buổi thi sáng nay. Ảnh: Hải Duyên.

Tại TP HCM, kết thúc môn thi Hóa sáng nay của khối B, theo đánh giá của các thí sinh tại điểm thi PTTH Nguyễn Khuyến (quận 10) thuộc Hội đồng ĐH Công nghiệp thực phẩm cho biết, đề ngang ngửa với khối A về độ dài và khó.

"Ở môn Toán và Sinh ngày hôm qua thì em thấy dễ chịu với những người học khối B. Người nào học khá chút là làm tốt, nhưng môn Hóa hôm nay vừa dài vừa đánh đố. Có một số bài tập về cách tính % số mol của nguyên tử em cũng từng được ôn, nhưng trong đề thi nhiều năm nay không thấy ra", Thùy Trang thi ngành Công nghệ thực phẩm (ĐH Công nghệ thực phẩm) nói.

Cũng tại điểm thi này Tuyết Trinh (ở An Giang) cho hay chỉ làm được hơn 50%. Có khoảng 20 trên 50 câu rơi vào phần lý thuyết và tương đối dễ, nhưng bài tập có nhiều câu hóc búa. Theo Trinh những thí sinh học trung bình và khá thì khó có thể lấy được điểm cao.

Tương tự, môn Tiếng Anh khối D cũng được cho là dài và khó. "Khó nhất là câu đọc hiểu, đoạn văn dài và nhiều từ mới nên em mất nhiều thời gian mà lại không làm được" Hồng Phúc dự thi Học viên hàng không TP HCM nói.

Môn Địa được xem là dễ chịu hơn cả trong 3 môn thi cuối. Tại Hội đồng thi Học viện hành chính quốc gia (quận 10) các thí sinh cho biết đề có dài, nội dung kiến thức nằm ở nhiều phần nhất là biển đảo. Tuy nhiên, kiến thức nằm trong sách giáo khoa, nếu học thuộc bài thì làm được hết.

Tại hội đồng thi này, nhiều thí sinh ra sớm từ khoảng 9h45 phút. Thí sinh Ngọc Hân đến từ Tiền Giang cho hay bài làm tương đối hoàn chỉnh và còn dư một chút thời gian.

Chiều nay Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ công bố đáp án các khối B, C, D.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, trong đợt thi thứ hai, có 203 thí sinh bị xử lý kỷ luật trong đó khiển trách 36, cảnh cáo 7, đình chỉ 160. Trong số thí sinh bị đình chỉ có 56 em mang điện thoại di động vào phòng thi. Ngoài ra, có 2 cán bộ coi thi bị xử lí, trong đó có 1 cảnh cáo, 1 bị đình chỉ.

Số thí sinh dự thi buổi đầu tiên đạt tỷ lệ 80,49%, buổi thi thứ hai đạt 80,3% và chỉ còn 80,1% trong buổi thi cuối.

Nhóm phóng viên

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Làm sao biết con mình làm gì ở trường
Ứng dụng Bloomz giúp các bố mẹ và giáo viên kết nối dễ dàng với nhau, cập nhật việc học tập, vui chơi cũng như hoạt động ngoại khóa của
GD
Sinh viên ACU Australia được nhận lương khởi điểm cao
72,4% sinh viên ACU có được việc làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình là 55.600 AUD một