Chủ nhật, 20/11/2016 | 04:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 20/11/2016 | 04:00 GMT+7

Đáp án bài toán tìm thời gian vượt cầu ngắn nhất

Nhiều độc giả chưa đưa ra được câu trả lời đúng vì không đọc kỹ đề bài. Dù phải tìm thời gian ngắn nhất để 4 người vượt qua cầu nhưng hãy đảm bảo họ không được cõng nhau.

Đề bài: Có 4 người đàn ông cần đi qua một cây cầu trong đêm tối. Không may là chỉ có một cây đuốc và không có đuốc thì không thể qua cầu.

Cầu rất yếu nên mỗi lượt đi chỉ được 2 người. Tuy nhiên, thời gian 4 người (A, B, C, D) qua cầu không giống nhau. Thời gian để A qua cầu là 1 phút, B là 2 phút, C là 7 phút và D là 10 phút.

Hỏi thời gian ngắn nhất để 4 người đàn ông qua cầu là bao lâu?

dap-an-bai-toan-tim-thoi-gian-vuot-cau-ngan-nhat
 

Đáp án: 17 phút.

Phương án đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến là có thể để D và A qua cầu trước, sau đó A quay lại đón lần lượt những người còn lại vì A qua cầu với thời gian ngắn nhất.

Như vậy, tổng cộng sẽ mất: 10 phút (A+D) + 1 phút (A quay lại) + 7 phút (A+C) + 1 phút (A quay lại) + 2 phút (A+B) = 21 phút. Nếu vậy thì bài toán quá dễ rồi.

Để giảm thời gian, chúng ta thử tìm cách cho D và C đi với nhau. Nếu họ đi qua cầu đầu tiên, họ sẽ cần một người quay lại đón người khác. 

Như thế thì quá mất thời gian. Thử để A đi cùng B và để A đợi ở phía kia cây cầu. Sau khi B quay lại, C và D sẽ qua cầu và đưa đuốc cho A đón B sang.

A và B qua cầu mất 2 phút.

B quay lại mất 2 phút.

C và D qua cầu mất 10 phút.

A quay lại mất 1 phút. 

A và B qua cầu mất 2 phút.

Tổng là: 2 + 2 + 10 + 1 + 2 =  17 phút. 

Thanh Tâm

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Đức miễn học phí 100% cho sinh viên
Chính sách miễn học phí áp dụng các chương trình học đại học và cao học tại 15 bang, cho phép sinh viên làm thêm 120 ngày trong năm.