Thứ tư, 26/10/2016 | 11:43 GMT+7
|
Thứ tư, 26/10/2016 | 11:43 GMT+7

Đại học Bách khoa Hà Nội được tự quyết chương trình đào tạo

Trường được quyết định mở ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ; xác định chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh; phương pháp giảng dạy, thi cử... và tự chủ tài chính.

Theo đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Đại học Bách khoa Hà Nội do Thủ tướng vừa phê duyệt, trường sẽ phát triển thành đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực theo các chuẩn mực khu vực, quốc tế và hoạt động tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, bảo đảm người thuộc diện chính sách có cơ hội học tập, nghiên cứu tại trường.

Đại học Bách khoa Hà Nội được tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học; tổ chức bộ máy, nhân sự; tài chính; chính sách học bổng, học phí...

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-duoc-tu-quyet-chuong-trinh-dao-tao

Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được tự quyết định chương trình đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh và tự chủ tài chính... Ảnh minh họa: Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cụ thể, trường được quyết định mở ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ; xác định chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh theo đề án của trường phù hợp với yêu cầu, lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và yêu cầu của xã hội. Đại học Bách khoa được tự quyết chương trình đào tạo; phương pháp giảng dạy; ngôn ngữ giảng dạy; phương pháp thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập; giáo trình, học liệu và quản lý đào tạo. Trường được phép thiết kế, in phôi bằng, quản lý và cấp phát văn bằng, chứng chỉ.

Cũng theo đề án thí điểm trên, Bách khoa Hà Nội được quyết định liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học với các cơ sở đào tạo trong nước, các đại học, tổ chức đào tạo có uy tín trên thế giới, trên cơ sở các chương trình liên kết đã được kiểm định chất lượng. Trường cần công khai thông tin về chương trình liên kết đào tạo quốc tế này để bảo đảm quyền lợi của người học. 

Về vấn đề tài chính, Bách khoa Hà Nội thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí theo Nghị định 86 (năm 2015) về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Mức thu học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà trình độ đại học chính quy năm học 2016-2017 là 14 triệu đồng/sinh viên/năm. Trường quyết định mức trần học phí đối với trình độ đào tạo tiến sĩ bằng 2,5 lần; thạc sĩ bằng 1,5 lần mức học phí bình quân tối đa nêu trên; học phí đào tạo theo phương thức giáo dục thường xuyên không vượt quá 1,5 lần mức học phí chính quy cùng cấp học và cùng nhóm ngành nghề đào tạo.

Đối với người đã nhập học trước thời điểm quyết định này có hiệu lực, Đại học Bách khoa thu học phí không vượt quá 20% mức trần quy định đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học; mức tăng tối đa năm sau không quá 30% của năm trước liền kề.

Quỳnh Trang

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.