Thứ ba, 22/11/2016 | 07:43 GMT+7
|
Thứ ba, 22/11/2016 | 07:43 GMT+7

Sáng nay tư vấn trực tuyến 'Khởi nghiệp với giáo dục'

Ông Nguyễn Thành Nam cùng thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Marie Curie Hà Nội và ông Đặng Minh Tuấn - đại diện GotIt! Expert Association chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp với giáo dục vào 10h ngày 22/11 trên VnExpress.

Độc giả đặt câu hỏi cho các diễn giả tại đây

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội hôm 16/11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ ra nhiều hạn chế của ngành giáo dục như chất lượng kém, tỷ lệ sinh viên thất nghiệp cao với khoảng 191.000 sinh viên tốt nghiệp không có việc làm. Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ của học sinh và người Việt Nam cũng chưa được cải thiện nếu chỉ học theo chương trình phổ thông.

Nhiều chuyên gia trong ngành cũng nhận định sinh viên Việt Nam khá thụ động, ứng dụng kiến thức vào thực tế còn kém. Một trong những nguyên nhân là do ứng dụng công nghệ trong giảng dạy và học tập còn hạn chế. 

Phát triển ngay trên những điểm yếu của nền giáo dục, các startup ở lĩnh vực này đang nhận được nhiều cơ hội tốt. Hiện, lĩnh vực công nghệ giáo dục thu hút hơn 5 tỷ USD đầu tư vào châu Á trên tổng số 10 tỷ USD đầu tư toàn cầu. 

Xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của học sinh và giáo viên, các startup giáo dục như GotIt!, Đại học trực tuyến FUNiX... bước đầu gợi hướng đi mới cho nền giáo dục hiện tại. 

Với phương thức đào tạo hoàn toàn dựa trên nền tảng online, hỗ trợ tối đa để sinh viên nhanh chóng nắm bắt được kiến thức và áp dụng vào thực tế, FUNiX giải quyết những vấn đề mà đại học truyền thống không giải quyết được. Đó là tiết kiệm chi phí xây cơ sở hạ tầng, giúp sinh viên chủ động, rèn luyện kỹ năng đặt đúng câu hỏi...

"Triết lý giáo dục của chúng tôi là đào tạo định hướng công việc. FUNiX là trường đại học dành cho thanh niên thế hệ mới với mục tiêu: mau tốt nghiệp nhanh đi kiếm tiền", Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

sang-nay-tu-van-truc-tuyen-khoi-nghiep-voi-giao-duc

Ông Nguyễn Thành Nam - người sáng lập đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, FUNiX đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực và bắt kịp với xu hướng khi đại học truyền thống đã xuất hiện các bất cập. Dù mới ra mắt hơn một năm, trường đã có gần 1.000 sinh viên, thuộc mọi lứa tuổi, quốc gia. Hiện, trường có 35 sinh viên của trường đến từ 13 quốc gia khác nhau, trong đó nhiều nhất là Mỹ, Anh, Australia.

Cùng FUNiX, một trong những starup giáo dục được đánh giá cao hiện nay là ứng dụng giáo dục hỏi đáp trên nền tảng di động GotIt!. Với ứng dụng này, thay vì thụ động chỉ nghe bài giảng của thầy cô, người học có thể học mọi lúc mọi nơi. 

Học sinh, sinh viên khi có thắc mắc về học tập sẽ truy cập GotIt!, chụp ảnh và đăng tải bài giảng hay bài tập của mình. GotIt! sẽ tự động kết nối với các chuyên gia trong từng lĩnh vực để đưa ra các bài giảng mini trong 10 phút. Người dùng sẽ được sử dụng ứng dụng miễn phí trong thời gian đầu, sau đó phải trả phí cho những bài giảng về sau, mức phí rẻ hơn bất cứ dịch vụ gia sư truyền thống nào. Các chuyên gia sẽ được trả tiền cho mỗi bài giảng. 

sang-nay-tu-van-truc-tuyen-khoi-nghiep-voi-giao-duc-1

Ông Đặng Minh Tuấn - đại diện GotIt! Expert Association.

GotIt! hiện có hơn 2 triệu bài giảng mini dành cho học sinh, sinh viên. Ngoài bản dành cho iOS, GotIt! cũng được phát triển phiên bản ứng dụng dành cho hệ điều hành Android và đã lọt Top 25 ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục trên Google Play.

Sáng ngày 22/11, người sáng lập Đại học FUNiX Nguyễn Thành Nam và ông Đặng Minh Tuấn, đại diện GotIt! Expert Association sẽ trực tiếp chia sẻ với độc giả VnExpress về cơ hội cũng như thách thức mà các startup và thế hệ trẻ Việt Nam gặp phải khi khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Tham gia buổi tọa đàm trực tuyến cùng hai startup mới của Việt Nam còn có ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Marie Curie. Hơn 20 năm phát triển, Marie Curie là một trong những trường dân lập thành công tại Hà Nội, trở thành cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh tài năng.

sang-nay-tu-van-truc-tuyen-khoi-nghiep-voi-giao-duc-2

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Marie Curie.

Thầy Nguyễn Xuân Khang là một trong những giáo viên thuộc thế hệ cũ nhưng có cách giáo dục hiện đại cùng nhiều phương pháp mới, bắt kịp xu thế của thời đại. Thầy Khang sẽ có nhiều chia sẻ thú vị với độc giả về câu chuyện khởi nghiệp giáo dục cách đây 30 năm.

Mai Thương
 

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,