Thứ bảy, 15/10/2016 | 15:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/10/2016 | 15:00 GMT+7

Nhân lực ngành công nghệ Mỹ đối mặt áp lực thất nghiệp

Theo báo cáo việc làm tháng 9 do Hiệp hội CompTIA (Mỹ) công bố, ngành công nghệ thông tin đang phủ màu ảm đạm khi có đến 142.000 việc làm bị mất trong tháng trước.  

CompTIA cho rằng chỉ có 44% nhân lực trong ngành IT có liên quan trực tiếp đến công nghệ gồm các lập trình viên, nhà quản lý, hỗ trợ kỹ thuật hay kỹ sư mạng... Phần còn lại phụ trách về tiếp thị, tài chính, nhân sự và nhiều vị trí chuyên môn khác. Tuy nhiên phần 44% này đang có xu hướng "teo tóp" lại, đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 9 với 142.000 người mất việc.

nhan-luc-nganh-cong-nghe-my-doi-mat-ap-luc-that-nghiep

Tháng 9 vừa qua, nhu cầu nhân lực các ngành như dịch vụ phần mềm, các công ty thiết kế hệ thống đã tăng thêm 5.400 việc làm. Bên cạnh đó phân khúc dịch vụ thông tin (như công cụ tìm kiếm) và các công việc liên quan đến dữ liệu cũng tăng trưởng.

Bù lại thông tin đăng tuyển tìm việc liên quan đến công nghệ thông tin đã nhiều thêm trong tháng 9 với 22.600 bản tin yêu cầu, chiếm đa số là các vị trí lập trình viên, quản lý dự án hay phân tích dữ liệu.

Nhưng các chuyên gia của CompTIA nhìn nhận đây không phải là thời điểm tốt nhất để trở thành một chuyên gia công nghệ thông tin khi ngân sách dần eo hẹp. Ngoài ra, sự phổ biến của điện toán đám mây cũng khiến kiếm việc trở nên khó hơn và tình trạng "chảy máu" nhân lực IT đã ở mức báo động.

Tự động hóa đóng một vai trò ngày càng tăng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tác động đến việc làm cũng như cách thức kinh doanh được doanh nghiệp thực hiện. Theo một khảo sát khác cũng do CompTIA thực hiện, 60% công ty đã thực hiện tự động hóa cho một số công việc IT và 11% lên kế  hoạch sẽ thực hiện điều này trong thời gian tới.

Bằng cách tự động hóa quy trình, doanh nghiệp có thể tối hưu hóa hệ thống, giảm thiểu chi phí, cắt giảm nhân lực IT để dành phát triển những phòng ban khác. Điều này khiến nhân viên IT có nguy cơ thất nghiệp cao.

Tuy nhiên báo cáo cũng chỉ ra rằng nhiều nhân viên IT biết rõ những thách thức chờ đón phía trước nên đã tìm cách thích ứng và vượt qua rào cản. Một số bổ sung kiến thức vào kỹ năng làm việc của mình thông qua tự học hoặc những khóa đại học tại chức hoặc học chuyên môn mới để có thể chuyển đổi phù hợp.

Minh Trí

Giới trẻ Việt Nam yêu thích công nghệ, lập trình có thể tham khảo chương trình đại học trực tuyến của FUNiX. Hệ thống kiến thức được truyền đạt bởi các chuyên gia - nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đảm bảo được trang bị kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ cần thiết cho sự nghiệp.

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
12 từ vựng về làng quê trong tiếng Anh
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
YOLA khai trương trung tâm thứ 10 tại quận 7, TP HCM
Trong ngày khai trương, học sinh được ưu đãi học phí, tặng ba lô, học thử TOEFL, IELTS, SAT; kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí...
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.