Thứ sáu, 21/10/2016 | 07:37 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/10/2016 | 07:37 GMT+7

Nam kế toán viết phần mềm in 20.000 hóa đơn

Không phải là dân công nghệ, nhưng khi được một công ty nhờ xử lý 20.000 hóa đơn, anh Phạm Hoàng đã viết thành công phần mềm để in số hóa đơn này trong 2 tháng.

Tốt nghiệp trường Đại học Tài chính Kế toán TP HCM năm 1994, anh Phạm Hoàng ở lại Sài Gòn tìm cơ hội phát triển sự nghiệp. Anh trải qua nhiều công việc khác nhau như: kế toán, tiếp thị, giao hàng, phiên dịch tiếng Anh. Vào năm 2000, anh Hoàng là kế toán trưởng cho một công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Nam thanh niên này trúng tuyển khi tham gia kỳ thi viên chức tại Cần Thơ và trở thành Kiểm toán viên Nhà nước. Sau khi lập gia đình, anh quay trở lại TP HCM lập nghiệp và làm kiểm toán cho nhiều công ty nước ngoài. Để thuận tiện cho công việc, anh Hoàng nhiều lần tự mày mò, học hỏi về công nghệ, đặc biệt là sử dụng các phần mềm để xử lý các con số.

Không phải là dân chuyên nghiệp, nhưng phần mềm kế toán (VBA) do anh viết bán cho không ít công ty nhỏ. Anh cũng sử dụng VBA để xử lý dữ liệu trích xuất từ các phần mềm như Misa, Oracale, SAP phục vụ công việc kế toán, kiểm toán, phân tích tài chính...

Năm 2015, khi có một công ty ở Australia nhờ xử lý 20.000 tờ hóa đơn (in theo mẫu) cho các công trình tồn tại các năm trước. Thay vì ra tiệm in và làm thủ công như nhiều người khác, anh nghiên cứu ra cách xử lý công việc tốt hơn. Nam kiểm toán sau đó viết thành công một phần mềm nhỏ xử lý toàn bộ việc in hóa đơn chỉ trong vòng 2 tháng.

nam-ke-toan-viet-phan-mem-in-20000-hoa-don

Là dân kiểm toán nhưng anh Hoàng không ngừng mày mò, tìm hiểu và ứng dụng công nghệ để xử lý công việc.

Với thành công này, anh Hoàng chuyển qua xử lý các công việc liên quan vấn đề xử lý hóa đơn, chấm công cho công ty Australia. Nhờ có phần mềm, với khối lượng công việc lớn nhưng mỗi tuần anh chỉ mất 1-2 ngày làm việc.

Thấy việc ứng dụng phần mềm vào công việc mang lại hiệu quả cao, trong khi bản thân còn nhiều thời gian rảnh nên anh Hoàng quyết định tham gia một chương trình đào tạo bài bản. Sau khi nghiên cứu, thay vì chọn học ở các trung tâm tin học hay đại học truyền thống, nam kiểm toán viên này đã chọn học ngành Công nghệ thông tin theo hình thức đào tạo online tại Đại học trực tuyến FUNiX.

Xuất thân là cử nhân lĩnh vực Tài chính - Kế toán, nhưng anh Hoàng cho biết, sau một thời gian mày mò, anh bắt đầu có đam mê với lĩnh vực lập trình. Đặc biệt, trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, thường xuyên làm việc với những con số lớn thì việc ứng dụng phẩn mềm trở nên vô cùng cần thiết.

"Tôi dự kiến đầu năm tới sẽ mở công ty phần mềm chuyên xử lý số liệu kế toán, tài chính và gia công cho các công ty nước ngoài nên cần một lượng kiến thức bài bản", anh Hoàng chia sẻ. Ngoài ra, khi có kiến thức bài bản, anh Hoàng đồng thời sẽ nâng cấp VBA lên cao hơn và viết bằng ngôn ngữ lập trình C#; xử lý dữ liệu kế toán online cho nhiều thành viên đăng ký; Outsourced dịch vụ kế toán nước ngoài...

Chỉ sau một thời gian ngắn tham gia học tại FUNiX, anh Hoàng trở thành một trong những sinh viên đầu tiên của trường này hoàn thành chứng chỉ đầu tiên trong chương trình học. Không những vậy, anh còn là một trong những sinh viên đạt điểm số cao nhất trong chứng chỉ 1 với 9,5 điểm.

Cũng trong đợt này, có 50 sinh viên của Đại học trực tuyến FUNiX hoàn thành chứng chỉ 1 và chứng chỉ 4. Trong đó, có nhiều sinh viên dù đang đi làm nhưng vẫn hoàn thành chương trình với điểm số cao. Ngoài ra, sinh viên đã từng tham gia học các khóa lập trình tương ứng, FUNiX sẽ xem xét để miễn giảm một số chứng chỉ trong chương trình.

Là đại học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam, chuyên đào tạo lĩnh vực Công nghệ thông tin, sau hơn một năm thành lập, hiện FUNiX có gần 1.000 sinh viên đến từ 13 quốc gia theo học. Theo đó, thay vì phải tới giảng đường như các đại học truyền thống, sinh viên sẽ được cấp một tài khoản online để có thể đăng nhập học bài bất cứ lúc nào rảnh. Sinh viên sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống mentor - các chuyên gia đến từ những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Ngọc Anh

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
ĐH Hoa Sen đào tạo ngành Quản lý khách sạn - Nhà hàng Quốc tế
Sinh viên được cấp bằng cử nhân quản lý khách sạn nhà hàng quốc tế và chuyển tiếp học Master tại một trong các trường Vatel thế giới.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.