Thứ sáu, 25/11/2016 | 00:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/11/2016 | 00:00 GMT+7

Kỹ sư phần mềm làm giảng viên đại học trực tuyến

Gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực phần mềm, anh Phạm Tuấn Anh mong muốn mang kinh nghiệm và kiến thức truyền đạt lại cho các bạn trẻ Đại học trực tuyến FUNiX.

Anh ví 8 năm giảng dạy về công nghệ, phần mềm tại Đại học FPT như "lò lửa" để rèn luyện nhiều yếu tố cần thiết như kỹ năng sư phạm, làm bài giảng, ứng phó với những phản ứng của sinh viên... Đây cũng là tiền đề hỗ trợ anh trong việc giảng dạy sau này.

Hiện, ngoài công việc quản lý dự án tại công ty riêng, anh còn là thầy giáo ở Đại học trực tuyến FUNiX và điều hành một chuyên trang đào tạo trực tuyến miễn phí từ căn bản tới chuyên sâu cho các bạn yêu thích nghề kiểm thử phần mềm tại Việt Nam. 

ky-su-phan-mem-lam-giang-vien-dai-hoc-truc-tuyen

Yêu thích giảng dạy và luôn bận rộn, song anh Tuấn Anh cũng dành cho mình quỹ thời gian nhất định để thưởng thức các tác phẩm văn học và tham gia hoạt động offfan của những nhà văn nổi tiếng thế giới.

Gắn bó với Đại học FUNiX từ những ngày đầu, anh Tuấn Anh cho rằng đây là mô hình học sáng tạo, năng động để các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin học hỏi. Khác với phương pháp học truyền thống, thầy giáo được gọi là mentor (người hướng dẫn) không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn là cầu nối, giúp học viên nhanh chóng áp dụng vào công việc thực tế, học nhanh, kiếm tiền sớm. Ngoài giải đáp thắc mắc của học viên, các mentor phải liên tục kèm cặp qua công cụ online.

"Không giống nhiều chương trình online, FUNiX muốn gửi gắm năng lực của người thầy tới người học trực tuyến. Bởi vậy, các mentor cần có kiến thức rộng, vừa phải năng động, trả lời kịp thời những thắc mắc của học viên", anh Tuấn Anh nhấn mạnh.

Nhiều năm theo nghiệp truyền đạt kiến thức, anh nhận thấy, nhờ phát triển của công nghệ, các bạn trẻ hiện nay có tư duy nhạy bén, học hỏi hơn nhiều so với thế hệ trước. Tuy nhiên, khả năng tiếng Anh và kiến thức về xã hội vẫn còn kém. Một số bạn trẻ còn thể hiện cái tôi cao, hay so bì với người khác và muốn thành công sớm nên những cái căn bản thường bỏ qua.

Những điểm hạn chế này cũng là điều mà FUNiX đang hướng tới. Với giáo trình từ những giáo sư nổi tiếng thế giới, học viên có thể vừa tiếp cận công nghệ, vừa tăng cường khả năng tiếng Anh. "Ở FUNiX, các mentor đều chú trọng dỗ hơn dạy. Ngoài giờ giảng online, trường còn tổ chức nhiều buổi offline để mọi người trao đổi, học tập lẫn nhau", anh Tuấn Anh cho hay.

Dù vậy, bản thân người học cũng nên dành nhiều thời gian đọc, học những tài nguyên chắt lọc từ FUNiX bởi kiến thức này đã được lựa chọn kỹ càng. Tuy nhiên, học viên cũng không nên nóng vội, tiến chậm mà chắc.

"Với tiền đề là môi trường năng động, mọi người cần tận dụng. Một số bạn mới chỉ dừng lại ở việc học cho có mà chưa đi sâu vào vấn đề. Bởi vậy, mọi người cần năng hỏi, mọi vấn đề sẽ dễ dàng giải quyết", anh Tuấn Anh đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ FUNiX.

Huệ Chi

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.