Thứ bảy, 1/10/2016 | 00:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 1/10/2016 | 00:00 GMT+7

Học sinh New Zealand có thể không cần đến trường

Dự luật của chính phủ vẫn chưa nhận được sự đồng tình của số đông vì nhiều mối lo về việc học từ xa, đặc biệt với cấp tiểu học.

hoc-sinh-new-zealand-co-the-khong-can-den-truong

Tháng trước, chính phủ New Zealand lên kế hoạch về một dự luật cho phép học sinh ở tất cả các cấp được tham gia các khóa học trực tuyến có cấp phép. Những đơn vị cung cấp chương trình học sẽ có trách nhiệm xác định học sinh cần tới lớp học mọi ngày hay chỉ một số ngày trong tuần.

Thực tế, học trực tuyến có vai trò rất quan trọng trong việc giảng dạy các môn khó thực hiện tại trường, cũng như hữu dụng với những học sinh, sinh viên không thể đến trường vì lý do xã hội, sức khỏe hay địa lý.

Thay đổi cơ bản sẽ cho phép bất kỳ trường học hoặc nhà cung cấp dịch vụ giáo dục có đăng ký trở thành một cộng đồng học trực tuyến (COOL). Tuy nhiên, điều này nhận không ít phản hồi từ liên hiệp các giáo viên tại New Zealand. Ngoài việc học online sẽ ảnh hưởng tới kế sinh nhai của đội ngũ thầy cô, ý tưởng cho phép học sinh học một phần hoặc toàn bộ chương trình qua Internet đã khiến các nhà giáo dục phải đặt câu hỏi "Vậy trường học sinh ra để làm gì?".

Trong khi chính phủ nhấn mạnh việc học từ xa vẫn diễn ra tại những cộng đồng thực, có giám sát, thì vẫn không ngớt các câu hỏi về vai trò tương lai của trường học, khi ngày càng nhiều môn học và cấp độ được đưa lên trực tuyến.  Một số nghiên cứu độc lập tại New Zealand cho thấy học sinh từ xa có chất lượng kém hơn so với các em được đến môi trường giáo dục trực tiếp, cho thấy vai trò của của giảng viên vẫn là then chốt trong tương lai, dù có thể không còn giống như ở hiện tại.

Bên cạnh đó, chuyện này cũng khiến không ít gia đình lo lắng bởi sẽ phải tính toán xem ai trông nom, giám sát việc học của con mỗi ngày. Lâu nay, trường học đã trở thành một phần cuộc sống hàng ngày của không chỉ trẻ em mà cả các bậc cha mẹ, đặc biệt khi có con ở cấp tiểu học. Trường học vốn không chỉ là nơi dạy học, mà còn đóng góp vào việc cung cấp kiến thức và kỹ năng cho học sinh. Cùng với đó, trường giúp các em có tính cộng đồng, phát triển kỹ năng giao tiếp, xã hội, làm việc nhóm..

Hải Khanh

Tại Việt Nam, bạn có thể học online chuyên ngành công nghệ thông tin ở FUNiX.

Không giới hạn độ tuổi, trình độ, bất kỳ ai cũng có thể trở thành sinh viên của trường, đó có thể là những em học sinh, sinh viên trường khác, người đã đi làm hay về hưu. Thậm chí có những người đã là tiến sĩ, có hàng chục năm trong lĩnh vực công nghệ vẫn theo học tại trường để nâng cao kỹ năng, không bị tụt hậu.

Sinh viên có thể đăng ký học online và tham gia chương trình ở bất kỳ đâu mà không cần phải tới lớp hàng ngày.

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
YOLA khai trương trung tâm thứ 10 tại quận 7, TP HCM
Trong ngày khai trương, học sinh được ưu đãi học phí, tặng ba lô, học thử TOEFL, IELTS, SAT; kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí...
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.