Thứ sáu, 25/5/2012 | 11:58 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/5/2012 | 11:58 GMT+7

Con yêu mẹ nhiều lắm

Hôm nay, gọi về cho mẹ, con chỉ muốn khóc vì thương và lo cho bố mẹ.
>Nhận bài dự thi "Mật mã mở cánh cửa đại học"

Ông bà sinh ra mẹ là người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó, hết lòng vì chồng con. Ấy vậy mà đời lại mang cho mẹ bao nỗi vất vả lo toan, nhọc nhằn phải gồng gánh.

Quê mình nghèo, nghèo lắm mẹ nhỉ? Quần quật quanh năm cũng chỉ mong đủ ăn, huống chi là lo cho 3 anh em con học hành như mẹ. Con nhớ ngày học phổ thông, nhà mình vẫn chưa đủ cơm ăn ngày 3 bữa, cứ đến khoảng tháng 3 hàng năm là không còn thóc gạo.

Những ngày mưa, những buổi tối, mẹ lại phải đến nhà người quen vay thóc. Đâu phải bố mẹ lười lao động, không chăm chỉ mà cũng chỉ vì nợ nần. Mùa màng lúa thóc về nhà, người ta lo cất dự trữ còn nhà mình lại phải bán đi trả nợ. Cứ thế năm này qua năm khác, cái khó bó cái khôn. Một năm gần 3 tấn lúa vậy mà vẫn không nuôi đủ 5 miệng ăn.

Mẹ lại khó nhọc vay mượn quanh năm. Cứ Tết đến hay đầu năm học, chúng bạn lại xúng xính quần áo mới, anh em con chưa có nhưng vẫn không đòi mẹ. Mẹ nói để ít bữa sẽ mua vì quần áo chắc rẻ hơn. Ngày ấy còn bé, con chưa biết nỗi khổ của mẹ...

Cố gắng mãi rồi nhà mình cũng khấm khá hơn. Bố mẹ cày cấy vừa đủ thóc gạo thì anh trai đậu đại học. Ở miền quê nghèo như quê mình ngày ấy, đó phải là chuyện rất phấn khởi. Bố mẹ vui lắm, khuôn mặt rạng rỡ với nụ cười mãn nguyện nhưng vui bao nhiêu thì mẹ lại lo bấy nhiêu.

me-1352452358_500x0.jpg

Mẹ là tiếng gọi đầu đời của trẻ thơ. Ảnh minh họa

Nhà vốn nghèo, bố đau ốm quanh năm, giờ anh lại ra Hà Nội học, biết là khổ nhưng mẹ vẫn cương quyết: "Người ta mong mãi còn không được, giờ thi đỗ thì phải học, khổ mấy mẹ cũng nuôi, sau này nếu không thể theo tiếp, bỏ cũng không có gì phải nuối tiếc".

Khó nhọc lại tiếp đuôi nhau, ngày qua ngày cũng qua. May mắn cho gia đình mình là năm đó lại có chính sách vay vốn cho sinh viên nghèo. Năm anh bước vào năm thứ 3 đại học, con cũng thi đỗ. Con sung sướng vì theo kịp bạn bè. Bố mẹ hãnh diện vì 2 đứa con học hành chăm ngoan. Nhưng, mẹ của con lại lầm lũi những đêm mất ngủ, lo toan chuyện tiền nong...

Bây giờ, anh đã ra trường được một năm và chỉ còn 2 tháng nữa là con cũng tốt nghiệp. Nhìn lại khoảng thời gian vừa qua, con không dám tin là mình đếm hết bao nhiêu lần mẹ chắt cóp từng đồng, vay mượn từng chục bạc để góp lại cho anh em đi học, bao lần thấy mẹ rơi nước mắt vì tủi nhục cảnh vay mượn khó khăn.

Nhưng giờ đây con biết làm gì mẹ ơi? Làm gì để san bớt gánh nặng nợ nần cho mẹ, san bớt nỗi lo lắng thường trực khiến mẹ sinh bệnh thế kia? Mẹ bảo sáng nay xuống ngân hàng làm thủ tục cầm sổ đỏ để vay tiền trả nợ nhưng vẫn chưa vay được, nhà mình hết cái để bán rồi.

Rồi đây, một tháng gần một triệu đồng tiền lãi, mẹ lấy gì mà trả trong khi bố đau ốm, con với em trai vẫn còn học. Mẹ biết không, từ lúc nghe mẹ nói chuyện, con đã khóc, khóc không cầm được nước mắt. Con thương mẹ bao nhiêu thì tự trách mình bấy nhiêu. Nghĩ miên man làm con thấy sợ lắm mẹ ơi! Cầu mong ông trời nhìn thấy nỗi khổ của mẹ, phù hộ để mẹ sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Con yêu mẹ nhiều lắm!

Từ ngày 13/4 đến 31/5, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi viết "Mật mã mở cánh cửa đại học" để chia sẻ những trải nghiệm thật của mình trong suốt quá trình học tập, rèn luyện để tham gia kỳ thi đại học; truyền đạt lại những kiến thức nền tảng cho học sinh để có một bài thi tốt, đồng hành cùng các bạn trong việc lựa chọn khối, trường học phù hợp với học lực bản thân...

Các tác phẩm dự thi do độc giả VnExpress.net gửi về được thể hiện dưới dạng bài viết trên Word (không quá 1.500 từ) bằng tiếng Việt có dấu. Ảnh minh họa cho bài viết (được gửi file đi kèm, ảnh được nhận dạng có đuôi JPG), không "dán" vào Word và phải có chú thích rõ ràng.

Người dự thi gửi bài thi theo mẫu, xem tại đây.

Bài dự thi gửi về địa chỉ: duthi@vnexpress.net.

Hoàng Phương

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.