Thứ ba, 5/6/2012 | 14:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 5/6/2012 | 14:27 GMT+7

Clip ném 'phao' vào phòng thi xảy ra tại Bắc Giang

Vài giờ sau khi VnExpress đăng clip ném "phao" vào phòng thi, ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang xác nhận, hình ảnh trong clip là tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) vào giờ thi Hóa chiều 2/6.
> Giám thị ném 'phao' vào phòng thi tốt nghiệp

ong

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền. Ảnh: Tiến Dũng.

“Khi xem xong, tôi thấy bất ngờ và đây là điều đáng tiếc. Chính ông chủ tịch hội đồng coi thi THPT Dân lập Đồi Ngô cũng xác nhận đây là hình ảnh ở điểm thi này”, ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, tạm thời Sở đã đình chỉ Chủ tịch hội đồng thi và giám thị liên quan, không cho những người này tham gia chấm thi, đồng thời báo cáo vụ việc với Bộ Giáo dục.

Trước câu hỏi, việc giải bài, photo lời giải mang vào từng phòng thi xảy ra ở cả 6 môn thi có phải là sai phạm có tổ chức, ông Hiền cho rằng, đến giờ chưa xác định là có chủ đích không nhưng ông thừa nhận “không nghĩ là mức độ vi phạm lại ghê gớm đến vậy”.

Về hướng xử lý vi phạm, ông Hiền cho hay, quan trọng nhất là xử lý trách nhiệm của lãnh đạo hội đồng, thanh tra và giám thị. Còn thí sinh vi phạm thì Sở sẽ xin ý kiến của hội đồng thi tỉnh và Bộ GD&ĐT.

“Quan điểm của tôi là cần xử lý nguyên nhân. Còn người quay clip, chúng tôi đã trao đổi với công an để làm rõ tính chất và mục đích bởi trong vụ này, rõ ràng người quay clip đã có kế hoạch và chủ đích”, ông Giám đốc Sở nói thêm.

Cũng theo ông Hiền, học sinh mang thiết bị vào phòng thi là vi phạm quy chế bởi quay camera và nhìn bài bạn bên cạnh là không khác nhau. “Tôi hoan nghênh việc học sinh tố cáo vi phạm, nhưng em này vừa có công, vừa có tội”, Giám đốc Nguyễn Đức Hiền nói và khẳng định sẽ có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho học sinh.

d

Lời giải photo được gửi từ bên ngoài vào cho thí sinh chép. Ảnh chụp từ clip.

Trao đổi với VnExpress chiều 5/6, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết đã xem đoạn clip quay cóp, ném bài trong phòng thi trên báo. Hiện Bộ vẫn chưa nhận được báo cáo từ Sở GD&ĐT Bắc Giang.

Theo ông Bằng, năm nay Bộ đã ủy quyền về cho từng Sở tổ chức kỳ thi tốt nghiệp nên mọi vấn đề xảy ra Sở phải xử lý. Chỉ khi nào địa phương làm chưa tốt thì Bộ mới vào cuộc. "Chúng tôi đã yêu cầu Sở Giáo dục Bắc Giang báo cáo sự việc bằng văn bản. Hiện tại họ cũng đã tập trung xác minh vụ việc", ông Bằng cho biết.

Khẳng định khi có thông tin đầy đủ sẽ phải xử lý nghiêm, Chánh thanh tra Bộ cho biết phải căn cứ vào nhiều yếu tố như hành vi, chi tiết, chứ không phải chỉ nhìn trên clip để khẳng định sự việc diễn ra như vậy.

"Các cơ quan chức năng của Bắc Giang cần xác minh chính xác, đúng pháp lý, khách quan vụ việc", ông Bằng nói.

Trước đó chiều 4/6, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc và được Bộ GD&ĐT nhận xét là "nghiêm túc" thì trên mạng xuất hiện clip dài 6 phút quay cảnh quay cop, ném bài trong phòng thi. Trong video, giám thị 2 ngồi cuối lớp, còn thí sinh thoải mái trao đổi, chép "phao", thậm chí một giám thị còn ném bài vào cho học sinh truyền tay nhau chép.

Tiến Dũng - Hoàng Thùy

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Cô bé 10 tuổi mê học tiếng Anh
Biết đọc tiếng Việt từ lúc hơn hai tuổi, 5 tuổi bắt đầu học ngoại ngữ và 10 tuổi Vy đã có thể nói tiếng Anh trôi chảy. 
Đang học ĐH Công nghiệp, có nên thi lại Học viện Hậu cần
Em đang học ngành Cơ điện tử Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trước đó em nộp vào Học viện Hậu cần hệ quân sự, nhưng không đủ điểm nên
'Săn' học bổng 100% học phí nội trú Anh quốc
Bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng khóa phổ thông GCSE, dự bị quốc tế A-level tại các trường nội trú danh tiếng và lâu đời của Vương quốc