Thứ năm, 10/11/2016 | 10:14 GMT+7
|
Thứ năm, 10/11/2016 | 10:14 GMT+7

Chương trình MBA và MIB khác nhau thế nào

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) đào tạo chuyên về quản lý, còn Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế (MIB) cung cấp nhiều kiến thức trên thương trường ở phạm vi toàn cầu.

Đây là hai chương trình đào tạo sau đại học uy tín trên thế giới. Tùy vào bối cảnh nền kinh tế và định hướng phát triển sự nghiệp trong tương lai mà mỗi học viên có lựa chọn riêng.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ David Robinson - Giám đốc các chương trình sau đại học của RMIT Việt Nam, MBA không bao gồm MIB. Thạc sĩ Quản trị kinh doanh lần đầu tiên được đào tạo và cấp bởi Đại học Harvard. Đây là chương trình đào tạo liên ngành dành cho đối tượng cử nhân mới tốt nghiệp hoặc có kinh nghiệm làm việc và mong muốn thăng tiến lên vị trí quản lý.

Ra đời muộn hơn, chương trình MIB kế thừa và phát huy thế mạnh của MBA bằng việc bổ sung những môn học chuyên sâu về các vấn đề trọng yếu trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Nhiều môn mang tính ứng dụng cao như: Những tình huống thường gặp trong quản trị quốc tế, Tương lai bền vững của kinh doanh quốc tế, Quản trị văn hóa đa quốc gia, Logistics quốc tế, Chiến lược quốc tế…

Những môn học này tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng và cơ hội phát triển sự nghiệp toàn cầu cho mỗi học viên. MIB dành cho những học viên bắt đầu phát triển sự nghiệp hoặc đã có kinh nghiệm đi làm tại bất kỳ tổ chức doanh nghiệp trong hay ngoài nước muốn dấn sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh trên phạm vi quốc tế.

khac-nhau-giua-thac-si-kinh-doanh-quoc-te-va-quan-tri-kinh-doanh

Sau khi hoàn thành MIB, bạn có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực quản lý và kinh doanh toàn cầu ở những vị trí như: Đại diện thương mại quốc tế, Quản lý phát triển thương mại quốc tế, Chuyên viên tư vấn thương mại quốc tế, Quản trị vận hành và đầu tư quốc tế…

Tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng về cơ bản, MIB và MBA đều chú trọng nâng cao kỹ năng thực hành, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Chương trình hướng tới mục đích đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, có khả năng giải quyết mọi vấn đề của doanh nghiệp trong môi trường kinh tế “phẳng” cạnh tranh như hiện nay.

khac-nhau-giua-thac-si-kinh-doanh-quoc-te-va-quan-tri-kinh-doanh-1

Theo ông David Robinsonviệc lựa chọn theo học MIB hay MBA nên căn cứ vào định hướng phát triển sự nghiệp của từng người. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao sẵn sàng kết nối và hợp tác kinh doanh trên phạm vi toàn cầu luôn có ưu thế. Các hiệp định mậu dịch tự do, hiện tượng “quốc tế hóa” của các công ty trong và ngoài nước mang đến cả cơ hội và thách thức cho thị trường lao động.

"Dù chọn chương trình nào, bạn cần lưu tâm đến chất lượng của khóa học gồm chuyên môn, cơ hội thực hành tại doanh nghiệp và mạng lưới học viên", ông David Robinson chia sẻ và cho rằng, người học có thể tìm đến chuyên gia tư vấn để tìm hiểu kỹ hơn hai ngành này, thậm chí học viên có thể học song ngành nếu lộ trình sự nghiệp hoặc nhu cầu công việc thay đổi.

Ngọc Anh

Tại Đại học RMIT, nhiều học viên sau khi theo học MIB đã chuyển tiếp sang học MBA hoặc ngược lại. Trong trường hợp,  muốn có hai bằng quốc tế, học viên chỉ cần học thêm 6-8 môn. 

RMIT Việt Nam sẽ tổ chức “Hội thảo các chương trình thạc sĩ” vào ngày 17/11 tại Hà Nội và 22/11/2016 tại TP HCM. Hội thảo cung cấp những thông tin cần thiết về hai ngành học Quản trị kinh doanh (MBA) và Kinh doanh quốc tế (MIB) bậc thạc sĩ. Tìm hiểu thêm thông tin tại đây

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.