Thứ ba, 8/11/2016 | 15:45 GMT+7
|
Thứ ba, 8/11/2016 | 15:45 GMT+7

Chưa đóng tiền xây dựng, học sinh bị bêu tên trên loa phát thanh

Vì phụ huynh chưa đồng ý đóng tiền xây dãy nhà đa chức năng ở trường tiểu học xã Cẩm Thăng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), một số học sinh bị chính quyền xã bêu tên lên loa phát thanh nhằm nhắc nhở "thực hiện nghĩa vụ".

Ngày 8/11, một số phụ huynh ở xã Cẩm Thăng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phản ánh con em họ đang theo học tại trường Tiểu học Cẩm Thăng bị chính quyền xã đọc tên lên loa phóng thanh của xóm vì chưa đóng tiền xây dựng dãy nhà đa chức năng cho trường.

Năm học 2016-2017, trường Tiểu học Cẩm Thăng thu mỗi học sinh 1.543.000 đồng. Khi vào năm học mới được một tháng, UBND xã Cẩm Thăng thông báo mỗi học sinh phải đóng thêm 631.000 đồng tiền xây dựng phòng đa chức năng và phải đóng cho 3 năm từ 2016 đến 2018, tức gần 2 triệu đồng.

hoc-sinh-bi-doc-ten-len-loa-phong-thanh-vi-chua-dong-tien-xay-nha-da-chuc-nang

Dãy nhà đa chức năng của trường Tiểu học Cẩm Thăng do UBND xã làm chủ đầu tư. Ảnh: Đức Hùng

Dãy nhà đa chức năng của trường Tiểu học Cẩm Thăng gồm 6 phòng, được hoàn thành đầu năm học này, do UBND xã Cẩm Thăng làm chủ đầu tư. Nhiều người cho rằng một lúc phải đóng gần 2 triệu đồng tiền xây dựng phòng đa chức năng cho 3 năm là vô lý nên không nộp. 

Phụ huynh Lan thông tin, UBND xã Cẩm Thăng đã ký giấy mời cha mẹ học sinh ngày 25/10 đến phòng họp của xã với nội dung "làm việc về nợ tiền đối ứng xây dựng nhà đa chức năng trường tiểu học". Thông báo còn mở ngoặc "khi đi nhớ mang đủ số tiền để nộp".

Sau cuộc họp này, chính quyền xã và một số phụ huynh không có sự thống nhất. Nhiều phụ huynh yêu cầu thu tiền xây dựng phòng đa chức năng trong nhiều năm để có thời gian chuẩn bị, song xã yêu cầu nộp một đợt.

"Từ ngày 28/10 đến ngày 2/11, chính quyền xã đã cho cán bộ văn hóa thông báo trên hệ thống loa truyền thanh họ tên, lớp của học sinh có phụ huynh đã đóng và chưa đóng tiền xây dựng nhà đa chức năng, mỗi ngày thông báo hai lần", một phụ huynh nói và cho hay đến nay xã đã dừng phát loa.

Có con học lớp 3 bị bêu tên, chị Huyền (trú xã Cẩm Thăng) lý giải chưa nộp tiền vì thấy đóng 3 năm trong một lần là chưa hợp lý. Một số người sau khi con bị bêu tên đã xấu hổ, sợ ảnh hưởng học tập của con nên bỏ tiền ra nộp. 

hoc-sinh-bi-doc-ten-len-loa-phong-thanh-vi-chua-dong-tien-xay-nha-da-chuc-nang-1

Giấy mời làm việc về nợ tiền đối ứng xây dựng nhà đa chức năng mà UBND xã Cẩm Thăng gửi tới phụ huynh.

Một lãnh đạo trường Tiểu học Cẩm Thăng cho biết, trường có 240 học sinh, hiện nhiều phụ huynh đã nộp tiền cho xã, một số chưa nộp do chưa hiểu chủ trương. "Đối với những công trình lớn của trường thì xã đứng ra làm chủ đầu tư, việc này là đúng chủ trương và được cấp trên cho phép. Phụ huynh bức xúc là do xã huy động và nêu tên học sinh lên loa phóng thanh. Việc này là chưa thật sự thấu đáo và hợp tình, hợp lý", vị lãnh đạo nói.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Báu, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thăng cho biết, công trình nhà đa chức năng do xã đầu tư 3,2 tỷ đồng, mới bàn giao và lo được hơn 1,6 tỷ. Do xã không có nguồn nên phải huy động đóng góp của phụ huynh. Việc này đã được HĐND xã thông qua, vấn đề thu một lần là để tránh rải rác từng đợt và có tiền trả nợ cho nhà thầu.

"Việc đọc tên học sinh, phụ huynh lên loa phóng thanh là để động viên những gia đình đã đóng tiền cho xã và nhắc nhở những hộ chưa đóng phải thực hiện nghĩa vụ", ông Báu giải thích. 

Đức Hùng

*Tên phụ huynh đã được thay đổi.

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.