Thứ sáu, 22/7/2011 | 11:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 22/7/2011 | 11:03 GMT+7

Chàng trai nghèo trở thành thủ khoa ĐH Ngoại thương

Từng ham chơi đua đòi chúng bạn, Nguyễn Duy Hải (Nghệ An) bị bố cho đi làm phụ hồ để rèn luyện. Chính những ngày vất vả làm lụng, cậu đã ngộ ra nhiều điều, phấn đấu học tập và trở thành thủ khoa ĐH Ngoại thương.
> 'Vắng' thí sinh đại học đạt 30 điểm/ Tâm sự của thủ khoa ĐH Ngoại thương

Bố là thợ xây, mẹ là nông dân, quanh năm đầu tắt mặt tối cũng chỉ đủ ăn nên từ nhỏ Hải đã ý thức được gia cảnh nghèo khó của mình và phấn đấu học. Năm lớp 5 Hải đoạt giải học sinh giỏi tỉnh môn Toán, năm lớp 9 đoạt giải nhì tỉnh môn Hóa. Đến kỳ thi vào lớp 10, Hải khiến cha mẹ nức lòng khi đậu vào trường THPT Đô Lương I, ngôi trường điểm của huyện Đô Lương.

duy hai

Nguyễn Duy Hải và mẹ. Ảnh: Nguyên Khoa.

Bắt đầu từ đây, Hải được bố mẹ cho tự lập, hàng ngày đạp xe đạp hơn 10 km từ nhà ở xã Nam Sơn lên phố huyện Đô Lương đi học. Cuộc sống phức tạp ở phố huyện cùng đám bạn giàu có đã khiến cậu học trò nghèo chểnh mảng việc học. Từ năm lớp 10, Hải bắt đầu thích đi chơi hơn học, la cà chat chit ở các tiệm Internet gần trường.

Quá bất ngờ với cậu con trai vốn ngoan ngoãn, anh Nguyễn Duy Bốn (bố của Hải) đã rèn con bằng cách cho đi phụ hồ để vừa giúp đỡ gia đình, vừa để con trai hiểu được giá trị của đồng tiền. Những nỗ lực của anh Bốn dần có kết quả khi cậu con trai thấu hiểu được sự vất vả của nghề phụ hồ. Hải càng quyết tâm học thật giỏi để thoát khỏi cảnh vất vả. Năm lớp 12, Hải xuất sắc đoạt giải nhất tỉnh môn Toán với số điểm tuyệt đối 20/20 và tự tin bước vào kỳ thi đại học.

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào ĐH Ngoại thương với ước mơ trở thành doanh nhân thành đạt. Nhiều người tỏ vẻ lo lắng bởi ĐH Ngoại thương điểm chuẩn thường cao hơn các trường, nhưng Hải rất tự tin. Kết thúc đợt thi đầu tiên, cậu tin chắc mình sẽ trở thành sinh viên Ngoại thương.

“Khi biết con đậu thủ khoa, chúng tôi suốt đêm không ngủ được, nước mắt hai vợ chồng cứ trào ra vì sung sướng”, chị Hà, mẹ của Hải tâm sự. Cũng bất ngờ khi biết mình đỗ thủ khoa, Hải chia sẻ: “Em vẫn chưa tin là sự thật. Đạt được kết quả này là nhờ công lao rất lớn của cha mẹ và chị gái của em (chị Hải là sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân). Khi vào trường, em sẽ cố gắng phát huy hơn nữa để không phụ lòng mọi người”.

duy hai

Bí quyết học tập của Hải là nắm kiến thức tại lớp, làm nhiều bài tập ở nhà. Ảnh: Nguyên Khoa.

Nói về bí quyết học tập, chàng thủ khoa chia sẻ: “Em cố gắng học đều các môn, nắm kiến thức tại lớp. Với các môn thi đại học, em làm thật nhiều bài tập, giải nhiều bộ đề và cố gắng tìm kiếm thêm tài liệu sách vở. Nếu bài nào không làm được thì nhờ thầy cô và những người đi trước hướng dẫn thêm”.

Chia sẻ niềm vui với học trò, thầy giáo Trần Huy Hưng chủ nhiệm lớp 12A7 Trường THPT Đô Lương I cho biết, Hải không chỉ là học sinh giỏi toàn diện mà còn là người gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động của lớp cũng như của trường. "Bản thân em không những tự nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống mà còn giúp đỡ bạn bè trong lớp cùng tiến bộ", thầy Hưng nhận xét.

Những ngày này, căn nhà nhỏ của anh Bốn, chị Hà ở xóm 5 xã Nam Sơn lúc nào cũng tấp nập người đến chia vui. Nhìn cậu con trai đang vui mừng với kết quả cao, cả anh Bốn chị Hà đều không giấu nổi lo lắng bởi kinh tế quá eo hẹp, cả hai chị em đều là sinh viên ở Hà Nội, chưa biết lấy gì chu cấp. Hiểu được sự lo lắng của cha mẹ, Nguyễn Duy Hải cho biết sẽ cố gắng tìm việc làm thêm sau khi nhập học.

Nguyên Khoa

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Công bố bản đồ phân tích kết quả thi đánh giá năng lực
Thống kê dữ liệu điểm bài thi đánh giá năng lực cho thấy điểm trung bình của toàn bộ thí sinh là 75,2 (trên tổng 140); điểm trung vị (điểm chia
GD
Mùa hè - thời điểm vàng luyện thi IELTS
Kỳ nghỉ dài ngày sẽ là khoảng thời gian phù hợp nhất mà học sinh, sinh viên có thể tận dụng để tập trung vào việc học và cải thiện