Thứ năm, 22/8/2013 | 09:58 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 22/8/2013 | 09:58 GMT+7

Chấn chỉnh lại thực đơn của học sinh bán trú TP HCM

Từ năm học 2013 - 2014, tất cả các trường tiểu học bán trú tại TP HCM sẽ áp dụng khẩu phần ăn cho học sinh theo thực đơn chống thừa cân béo phì, đảm bảo vi chất.

Thực đơn chuẩn với 40 món ăn dành cho học sinh tiểu học bán trú sẽ chính thức được áp dụng trong năm học mới này.

thuc-don-1377131305.jpg
Rau củ quả là những loại thực phẩm sẽ được bổ sung vào bữa ăn của học sinh. Ảnh minh họa: Thiên Chương

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, thực đơn chuẩn nhằm cải thiện tình trạng bữa ăn chỉ cơm, món mặn và canh, đồng thời bổ sung thêm những nhóm thực phẩm có vi chất.

"Với 40 món ăn gợi ý, nhà trường sẽ căn cứ vào đó rồi xây dựng thực đơn mới nhằm mục đích vừa kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì vừa can thiệp vào tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh nhiều năm nay", bà Diệp nói.

Tại TP HCM hiện có khoảng 80% trường tiểu học tổ chức ăn bán trú, các em chủ yếu được phục vụ bữa chính trong ngày, một số trường phục vụ cả ăn sáng lẫn ăn xế. "Như vậy nếu không có thực đơn chuẩn, tình trạng dinh dưỡng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi các bé đã ăn hơn 50% nhu cầu năng lượng tại trường mỗi ngày", bác sĩ Diệp nói.

Khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM những năm qua cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì và thiếu vi chất của học sinh tiểu học tăng nhanh. Đơn cử tại 2 trường tiểu học ở quận 10, các bác sĩ ghi nhận đến 60% học sinh có mỡ trong máu cao hơn mức bình thường. Trong khi đó nhiều em lại thiếu các vi chất như vitamin A, kẽm, sắt...

Các khảo sát nhận định, ngoài việc ít vận động, bố mẹ chưa hiểu biết về chế độ dinh dưỡng cho con, thì thực đơn tại trường bán trú cũng góp phần không nhỏ đến tình trạng trên. Không ít trường học có thực đơn không đa dạng khiến trẻ bị ngán dẫn đến biếng ăn. Rất nhiều bữa ăn ở trường học thừa đạm nhưng lại thiếu rau cải.

Trong năm học 2013 -2014, song song với việc chấn chỉnh thực đơn bán trú, các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cũng định hướng cho ngành giáo dục nhắc nhở tình trạng kinh doanh thức ăn tại trường học. Thức ăn của căn tin cũng phải giảm thiểu những loại có nguy cơ dẫn đến tình trạng thừa cân ở trẻ.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Bí quyết không quên tiếng Anh trong kỳ nghỉ
Những cách đơn giản như xem phim, theo dõi các Fanpage tiếng Anh trong thời gian nghỉ lễ sẽ giúp bạn không bị quên đi lượng kiến thức đã học.
Học tiếng Anh ở đâu để đạt IELTS 7.0
Mình năm nay 24 tuổi, đang có ý định thi IELTS vào cuối năm 2016, mục tiêu 6.0- 7.0. Nhưng lâu lắm rồi mình không học tiếng Anh, phát âm
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa xuân
Chương trình triển lãm các trường đại học Mỹ AMVNX là dịp để học sinh tiếp cận các trường đại học danh tiếng và có cơ hội nhận học bổng