Thứ năm, 22/8/2013 | 09:58 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 22/8/2013 | 09:58 GMT+7

Chấn chỉnh lại thực đơn của học sinh bán trú TP HCM

Từ năm học 2013 - 2014, tất cả các trường tiểu học bán trú tại TP HCM sẽ áp dụng khẩu phần ăn cho học sinh theo thực đơn chống thừa cân béo phì, đảm bảo vi chất.

Thực đơn chuẩn với 40 món ăn dành cho học sinh tiểu học bán trú sẽ chính thức được áp dụng trong năm học mới này.

thuc-don-1377131305.jpg
Rau củ quả là những loại thực phẩm sẽ được bổ sung vào bữa ăn của học sinh. Ảnh minh họa: Thiên Chương

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, thực đơn chuẩn nhằm cải thiện tình trạng bữa ăn chỉ cơm, món mặn và canh, đồng thời bổ sung thêm những nhóm thực phẩm có vi chất.

"Với 40 món ăn gợi ý, nhà trường sẽ căn cứ vào đó rồi xây dựng thực đơn mới nhằm mục đích vừa kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì vừa can thiệp vào tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh nhiều năm nay", bà Diệp nói.

Tại TP HCM hiện có khoảng 80% trường tiểu học tổ chức ăn bán trú, các em chủ yếu được phục vụ bữa chính trong ngày, một số trường phục vụ cả ăn sáng lẫn ăn xế. "Như vậy nếu không có thực đơn chuẩn, tình trạng dinh dưỡng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi các bé đã ăn hơn 50% nhu cầu năng lượng tại trường mỗi ngày", bác sĩ Diệp nói.

Khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM những năm qua cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì và thiếu vi chất của học sinh tiểu học tăng nhanh. Đơn cử tại 2 trường tiểu học ở quận 10, các bác sĩ ghi nhận đến 60% học sinh có mỡ trong máu cao hơn mức bình thường. Trong khi đó nhiều em lại thiếu các vi chất như vitamin A, kẽm, sắt...

Các khảo sát nhận định, ngoài việc ít vận động, bố mẹ chưa hiểu biết về chế độ dinh dưỡng cho con, thì thực đơn tại trường bán trú cũng góp phần không nhỏ đến tình trạng trên. Không ít trường học có thực đơn không đa dạng khiến trẻ bị ngán dẫn đến biếng ăn. Rất nhiều bữa ăn ở trường học thừa đạm nhưng lại thiếu rau cải.

Trong năm học 2013 -2014, song song với việc chấn chỉnh thực đơn bán trú, các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cũng định hướng cho ngành giáo dục nhắc nhở tình trạng kinh doanh thức ăn tại trường học. Thức ăn của căn tin cũng phải giảm thiểu những loại có nguy cơ dẫn đến tình trạng thừa cân ở trẻ.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Tuyển sinh khóa học Phòng vệ mạng hiện đại
Khóa học dành cho những người quản trị và chịu trách nhiệm bảo vệ các hệ thống thông tin xung yếu tại Việt Nam, giảng dạy từ tháng 5.
Thích học Lý có nên theo ngành Dược
Năm nay em học lớp 12 chuẩn bị thi đại học, em không biết nên chọn trường và ngành nào. Em học Lý rất khá, rất yêu thích Lý và
'Vẽ bản đồ cuộc đời' với du học Thụy Sĩ
Du học sinh sẽ có cơ hội tham quan khách sạn chuẩn quốc tế, thực tập với mức lương tối thiểu là 2.172 CHF một tháng.