Thứ năm, 27/10/2016 | 10:08 GMT+7
|
Thứ năm, 27/10/2016 | 10:08 GMT+7

Cậu bé 8 tuổi người Anh quyết tâm học võ dù cụt tứ chi

Bị viêm màng não từ bé, Marshall Janson mất tứ chi, nhưng em vẫn quyết tâm luyện võ mà không cần dùng chân giả. 

Marshall Janson, 8 tuổi, mất tứ chi do viêm màng não, đã gây sốc cho gia đình khi chọn môn võ thuật để theo đuổi. Em đã không để khiếm khuyết cơ thể kìm hãm mình và tập luyện Nhu thuật trong thời gian rảnh rỗi.

Cậu học sinh đến từ Perranporth (Cornwall, Anh) bị thu hút bởi các đòn vật và khóa tay chân ở tư thế nằm trong môn võ tự vệ và thể thao thi đấu đối kháng này sau khi được xem cùng bố, theo Daily Mail ngày 24/10. 

cau-be-khuyet-tat-tu-chi-dam-me-vo-thuat

Marshall Janson cùng người bạn của gia đình là Colin Trevorrow (trái) và một đấu sĩ khác. Ảnh: Daily Mail

Marshall được có mặt ở cánh gà UFC 204 ở Manchester, nơi cậu bé gặp được nhà vô địch Michael Bisping. Ở đó, Marshall được cho phép lên võ đài, thể hiện một số động tác mới trước 10.000 khán giả.

"Thật tuyệt vời. Động tác yêu thích của tôi là cú đá xoay", Marshall chia sẻ.

Bố em, Moss Janson rất tự hào về con trai. Anh kể lại, 4 ngày sau sinh nhật đầu tiên, mẹ Marshall là Stephanie phát hiện mẩn đỏ trên đầu em và vội đưa đến bệnh viện. 

Các bác sĩ phải mất nhiều giờ để cứu em khỏi bệnh viêm màng não. Marshall sống sót như một điều kỳ diệu, tuy nhiên lại bị cụt tứ chi. Thính giác, thị giác và não của em may mắn không bị thương tổn do virus. 

cau-be-khuyet-tat-tu-chi-dam-me-vo-thuat-1

Một buổi tập luyện của Marshall ở lớp. Như mọi khi, em không dùng chân giả. Ảnh: Daily Mail

Em đã sống hạnh phúc và khỏe mạnh cùng gia đình, nhưng khi lớn lên phải tập thích ứng với việc dùng chân giả mới. Bố mẹ Marshall sẽ phải tốn một triệu bảng Anh mua chân giả theo kích cỡ cho đến khi em trưởng thành. Gia đình đã kêu gọi gây quỹ từ năm 2009 với mục tiêu đạt 950.000 bảng trong 16 năm, và kể từ đó các khoản đóng góp nhanh chóng được đổ vào. 

Peter Maher, huấn luyện viên ở Học viện võ thuật Mahers, nơi Marshall luyện tập, cho biết đây là lần đầu tiên có người cụt tứ chi tham dự lớp học của mình, và em thực sự xuất sắc. "Marshall là nguồn cảm hứng. Không có gì em không thể cố gắng. Chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng mình không thể làm được điều gì đó trong cuộc sống, nhưng hãy nhìn cậu bé Marshall và bạn sẽ phải nghĩ lại", anh nói. 

Đối với người bạn của gia đình là Colin Trevorrow, người cũng tham dự lớp học võ cùng Marshall, em là một trong những chiến binh vĩ đại, là nhà vô địch. 

"Marshall còn nhiều cuộc phẫu thuật ở phía trước, nhưng hễ bạn hỏi cậu bé 'Có điều gì em không thể làm không?', em sẽ trả lời 'không'. Bạn hỏi 'Em sẵn sàng làm tất cả mọi thứ chứ?', em sẽ trả lời 'có'. Thật đáng khen ngợi", Colin nói.

Tháng 5 năm nay, Marshall được tập luyện cùng những cầu thủ từ đội bóng yêu thích Tottenham Hotspur. Sắp tới, Marshall sẽ tới Bournemouth để tham dự sự kiện có mặt 15 võ sĩ Nhu thuật hàng đầu thế giới từ Mỹ. 

Phiêu Linh

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.