Thứ sáu, 14/10/2016 | 11:55 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/10/2016 | 11:55 GMT+7

Cán bộ giáo dục trăn trở về thông tư đánh giá học sinh tiểu học

Là chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo ở thị xã Bình Long (Bình Phước), anh Ngô Xuân Quang đã chỉ ra hai điểm bất hợp lý của Thông tư 22 do Bộ Giáo dục mới ban hành nhằm sửa đổi văn bản trước đó về đánh giá học sinh tiểu học.

Đọc kỹ những điểm sửa đổi, bổ sung của Thông tư 22, chúng tôi đánh giá cao sự thay đổi tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thực tiễn cho thấy Bộ đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đề xuất của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và phụ huynh học sinh, tuy nhiên điều đó chưa phản ảnh hết những tâm tư, kỳ vọng của những người quản lý như chúng tôi.

Vẫn còn đó những trăn trở, băn khoăn dù chúng tôi đã đóng góp ý kiến sửa đổi Thông tư 30 trước khi Bộ ban hành Thông tư 22. Xin trích dẫn 2 nội dung trong Thông tư 22 vẫn còn bất cập và chắc chắn rằng hai học sinh ở hai trường khác nhau khi thực hiện Thông tư 22 sẽ có hai cách khen thưởng khác nhau với độ cách biệt khá lớn:

1. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản hợp nhất số 3 ngày 28/9/2016 do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký. Như vậy, để đánh giá học sinh tiểu học, giáo viên và cán bộ quản lý phải đọc lại cả 3 văn bản, rất phức tạp và rườm rà. Đó là Thông tư số 30 ban hành ngày 28/8/2014; Thông tư 22 ngày 22/9/2016 và văn bản hợp nhất số 03. 

2. Điều 16 khen thưởng, Thông tư 22 đã chỉ dẫn cụ thể hơn Thông tư 30, tuy nhiên việc khen thưởng vẫn còn bất cập.

Ý 1 điểm a: “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện: kết quả đánh giá các môn học đạt Hoàn thành tốt, các năng lực, phẩm chất đạt Tốt; bài kiểm tra định kỳ cuối năm học các môn học đạt 9 điểm trở lên”.

Ví dụ một học sinh hội đủ các điều kiện trên và có điểm kiểm tra cuối năm:

Toán: 10
Tiếng Việt: 10
Khoa học: 10
Lịch sử và Địa lý: 10
Ngoại ngữ: 9
Tin học: 9

Chỉ cần môn Ngoại ngữ hay Tin học không đạt điểm 9, nghĩa là học sinh đó không được khen thưởng Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện…, nhưng thực tế học sinh đó xứng đáng để được khen thưởng xuất sắc.

Những học sinh các trường không học Tin học hay Ngoại ngữ, được khen thưởng: Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện, chỉ cần:

Toán: 9
Tiếng Việt: 9
Khoa học: 9
Lịch sử và Địa lý: 9
(không học Ngoại ngữ và Tin học)

Một phép so sánh để thấy rằng học sinh của trường A (những trường chuẩn quốc gia, trung tâm thị xã, thành phố) dù các môn học (Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý đạt điểm 10, chỉ cần môn Tin học hoặc Ngoại ngữ đạt 8 điểm) vẫn không bằng một học sinh được khen thưởng ở những trường vùng xa có chỉ số bài kiểm tra cuối năm: Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý chỉ cần đạt điểm 9.

Và như vậy, vai trò của giáo viên chủ nhiệm không thể hiện được là “chịu trách nhiệm chính trong việc đánh giá học sinh trong lớp…” như điều 19 mục 1 ý a của Thông tư 22. 

Thông tư 22 vừa ban hành chưa đi vào công việc và đời sống, vẫn còn nhiều khía cạnh để chúng ta gọt giũa, thấm nhuần qua trải nghiệm; vẫn còn nhiều cơ hội để chúng ta chỉn chu đến quy củ và tất cả chúng ta, trong công việc, ai cũng mong muốn đạt đến những điều hoàn mỹ nhất.

Ngô Xuân Quang
Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo
Thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.