Thứ năm, 27/10/2016 | 11:00 GMT+7
|
Thứ năm, 27/10/2016 | 11:00 GMT+7

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ mầm non, tiểu học

Nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh, ông Oliver Newman cho biết, các em sẽ tiếp thu ngoại ngữ tốt hơn nếu học kết hợp trên lớp và tại nhà bằng giáo trình điện tử.

Đến từ Oxford (Anh quốc), ông Oliver Newman - chuyên gia Anh ngữ, có kinh nghiệm giảng dạy trẻ em ở nhiều quốc gia khác nhau cho rằng, tiếng Anh không đơn thuần là môn học, mà là ngôn ngữ. Do vậy, để học hiệu quả, trẻ cần có môi trường để luyện nghe, nói hàng ngày.

"Trẻ em có thể hiểu và nói ngôn ngữ mẹ đẻ dù chưa biết mặt chữ bởi sự tiếp xúc liên tục hàng ngày dưới hình thức nghe và nói. Việc học tiếng Anh cũng tương tự học ngôn ngữ mẹ đẻ", ông Oliver Newman chia sẻ.

Là giáo viên đến từ Anh quốc, ông Oliver Newman cho rằng trẻ cần được rèn luyện tiếng Anh thường xuyên để đạt hiệu quả cao khi học ngôn ngữ này.

Ông Oliver Newman cho rằng, trẻ cần được rèn luyện tiếng Anh thường xuyên để đạt hiệu quả cao khi học ngôn ngữ này.

Theo ông, phương pháp đào tạo tiếng Anh bằng việc giao tiếp với giáo viên trên lớp và làm bài tập về nhà trên sách giáo khoa chưa đủ, bởi thời lượng trẻ được nghe và nói tiếng Anh còn hạn chế.

Do vậy, giáo viên có thể áp dụng Blended Learning - phương pháp giảng dạy tiếng Anh và các môn học khác được sử dụng hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới để khắc phục nhược điểm này.

Thầy cô sẽ sử dụng song song giáo trình sách giáo khoa và giáo trình điện tử có nội dung thống nhất với nhau giúp học sinh được nghe - nói liên tục.

Trước và sau buổi học trên lớp, học sinh luyện tập nghe - nói trên giáo trình điện tử thông qua các bài học được chuyển thể từ giáo trình sách dưới dạng mẫu phim hội thoại, game giáo dục. Người học có thể luyện tập giao tiếp cùng robot để nâng cao khả năng của mình.

Với phương pháp Blended Learning, trẻ không chỉ học trên lớp mà có thể tiếp tục rèn luyện tại nhà.

Với phương pháp Blended Learning, trẻ không chỉ học trên lớp mà có thể tiếp tục rèn luyện tại nhà.

Việc rèn luyện thường xuyên ở lớp học và tại nhà sẽ giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, đạt hiệu quả giao tiếp cao. "Thay vì chỉ nắm 40-50% kiến thức, các em có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn và đạt hiệu quả giao tiếp 80-90%”, vị chuyên gia này cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Newman cũng khẳng định không phải tất cả giáo trình trực tuyến đều mang lại hiệu quả cao. “Nó chỉ mang lại hiệu quả cao khi thống nhất với giáo trình sách, và được xây dựng khoa học, hợp lý. Cấp độ từ đơn chỉ thích hợp cho trẻ tuổi mẫu giáo. Những bé từ 5 tuổi trở lên đã giao tiếp ở cấp độ câu nên việc học đồng thời cả mẫu câu trong tình huống giao tiếp thực tế và từ vựng là cần thiết”, giảng viên đưa ra lời khuyên.

Toàn bộ nội dung của giáo trình sách được chuyển thể thành giáo trình điện tử và thống nhất với nội dung bài giảng trực tuyến.

Toàn bộ nội dung của giáo trình Kid’s Friends được chuyển thể thành giáo trình điện tử và thống nhất với nội dung bài giảng trực tuyến.

Là một trong những đơn vị đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương pháp Blended Learning, Alokiddy đã có những điều chỉnh để phù hợp với ngữ cảnh người học. Cụ thể, trẻ theo học chương trình này sẽ sử dụng song song giáo trình sách Kid’s Friends do Alokiddy biên soạn dựa trên khung tham chiếu Young Learners Cambridge. Giáo trình điện tử là website cùng phần mềm Alokiddy được chuyển thể trực tiếp từ giáo trình sách.

Bà Liên Trần, người sáng lập Alokiddy dẫn chứng về sự điều chỉnh để phù hợp với ngữ cảnh người học. Theo đó, khi giáo viên giơ quả chanh màu xanh lên và hỏi các học viên tên gọi bằng tiếng Anh, đa phần các em trả lời là 'lemon'. Thực tế, 'lemon' có nghĩa là quả chanh màu vàng, quả chanh màu xanh chúng ta hay sử dụng được gọi là 'lime' trong tiếng Anh.

Trẻ học trực tiếp với giáo viên thông qua giáo trình điện tử.

Trẻ học trực tiếp với giáo viên thông qua giáo trình điện tử.

Theo bà, ở nước ngoài, quả chanh màu xanh không được dùng nhiều nên rất ít được đề cập trong các giáo trình do nước ngoài biên soạn, nên nhiều học viên bị nhầm lẫn. Để khắc phục những nhược điểm này, trong giáo trình Kid’s Friends, chương trình sẽ đặt hình ảnh “lemon” (quả chanh màu vàng) - “lime” (quả chanh màu xanh) cạnh nhau nhằm giúp các em so sánh, phân biệt và ghi nhớ tốt hơn. 

Ngọc Anh

Alokiddy cung cấp nền tảng phòng học trực tuyến giúp học sinh ngồi tại nhà, tham gia phòng học online để giáo viên bổ trợ thêm kiến thức cũng như giải đáp những thắc mắc trong quá trình học. Trung tâm này còn cho phép giáo viên có thể trình chiếu, tương tác với tài liệu học tâp như slide hay video minh họa bài học để nâng cao hiệu quả của buổi học. Giáo viên có thể đánh giá, phản hồi về kết quả học tập của học sinh ngay trên phòng học. Dù cũng chỉ tham gia học cùng giáo viên 2-3 buổi mỗi tuần nhưng vốn từ vựng và mẫu câu giao tiếp của các em đã được mở rộng, đặc biệt là phản xạ nghe - nói của các em sẽ cải thiện.

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.