Thứ bảy, 7/6/2003 | 16:56 GMT+7
|
Thứ bảy, 7/6/2003 | 16:56 GMT+7

Các trung tâm luyện thi và những 'chiêu' hút học viên

Giảm học phí cho đối tượng chính sách, đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, tỷ lệ đậu cao, giải và cho thi thử đề mẫu đại học… là những câu chào mời phổ biến nhất trên các trang quảng cáo, tờ rơi đối với các sĩ tử sắp thi đại học. Thực hư thế nào thì học viên chỉ nộp tiền học rồi mới biết.

c

Một trung tâm luyện thi đại học ở đường Tạ Quang Bửu.

Dọc con đường Tạ Quang Bửu, khu tập thể ĐH Quốc gia, tập thể ĐH Sư phạm, ĐH Y (Hà Nội)... rợp trời các biển quảng cáo lớp học luyện thi. Có bảng được treo trên bờ tường, có tấm thì dựng giữa đường đi, cái nào cũng chi chít chữ giới thiệu khoá học cấp tốc, thầy dạy kinh nghiệm. Hàng loạt chiếc bàn chiêu sinh đặt san sát nhau, ở đó luôn có 1-2 người trực và mời chào các sĩ tử đăng ký học. Khi có ai lò dò đến hỏi, lập tức đội ngũ này được dịp "mở máy": Nào là "Lớp này có thầy V. (ĐH Bách khoa) dạy lượng giác là nhất đấy", nào là "Ở đây mở lớp rất chú trọng uy tín nên đảm bảo chất lượng"... Nhiều người còn cầm một tập quảng cáo, đứng ngay trên đường, sẵn sàng giới thiệu khi có ai đó đi qua. Một nhân viên tiếp thị ở đường Tạ Quang Bửu nói: "Em cũng chỉ là nhân viên làm thuê ăn hoa hồng theo số lượng người đăng ký, còn quảng cáo có đúng không thì em cũng không chắc". 

Trước những lời quảng cáo hấp dẫn ấy cũng không ít người tỏ ra lúng túng. Mới từ Nam Định lên Hà Nội để chuẩn bị thi ĐH, Thanh Hiền thật sự choáng ngợp giữa một làng luyện thi như vậy. Hiền nói: "Có đến mấy chục trung tâm, chẳng biết chọn lớp nào. Em cũng chỉ nghe các nhân viên chiêu sinh quảng cáo thôi chứ có biết gì đâu vì lớp học không ở gần đây. Chỉ sợ lớp quá đông, lại phải học theo kiểu công nghiệp thì khổ". Bố của Hiền lại thắc mắc: "Trung tâm nào cũng quảng cáo có thầy A. dạy, nhưng có chạy sô thầy cũng chẳng thể đảm hết được từng ấy lớp, chẳng biết ở đâu nói đúng nữa".

cCác trung tâm luyện thi ở TP HCM cũng bắt đầu tung ra hàng loạt chiêu tiếp thị như: phát tờ rơi, thông báo các chương trình "khuyến mại". Hầu như trung tâm luyện thi nào tại thành phố cũng có dịch vụ hỗ trợ chỗ ở cho học viên ở xa. Mặc dù số lượng rất hạn chế và giá cả tương đương, thậm chí cao hơn nhà dân, những chỗ ở loại này cũng góp phần giảm thiểu sự lo lắng của học sinh ngoại tỉnh. Chẳng hạn tại một trung tâm luyện thi của ĐH Sư phạm trên đường Phan Đăng Lưu, giá nội trú 200.000 đồng/giường và một phòng có 6 giường như vậy. Trong khi đó, trung tâm luyện thi chất lượng cao QSC-45 (45 Đinh Tiên Hoàng, quận 1) lại "khoe" khả năng hỗ trợ học viên tìm nhà trọ gần nơi học. “Chúng tôi luôn có trong tay những địa chỉ đáng tin cậy quanh quận 1 và Bình Thạnh. Các em sẽ được dẫn tới tận nơi, hoàn toàn miễn phí” - Trần Giang Nam, cán bộ của trung tâm này, cho biết. Để tăng uy tín cho trung tâm, nhóm của Nam còn dự định thiết kế một tờ rơi ghi lại những kinh nghiệm làm bài thi để phát cho thí sinh. Còn hiện nay, sau khi lớp 12 thi tốt nghiệp xong, nhóm phân công nhau đứng tại các ngã tư để phát tờ rơi quảng cáo trung tâm của mình.

Trong khi đó, đánh vào tâm lý của phụ huynh, đặc biệt những gia đình ở ngoại tỉnh, các trung tâm đua nhau giảm học phí, tối thiểu 5%, cao nhất 20%. Giá trọn gói cho khoá luyện thi cấp tốc trong vòng 1 tháng vào khoảng 360.000-500.000 đồng/3 môn, tài liệu miễn phí. Có nơi hào phóng còn cho học thử một hai buổi. Ngoài ra, nhiều trung tâm còn đảm thêm việc nhận nộp hồ sơ, phát giấy báo thi, phiếu điểm thi đại học và hướng dẫn xin xét tuyển nguyện vọng. Một số trung tâm cũng rất kén học viên. Tại trung tâm bồi dưỡng Văn hoá 40 Mạc Đĩnh Chi, phụ huynh phải đích thân đến đăng ký cho con em của mình, chỉ nhận học viên có hạnh kiểm khá, phải thi xếp lớp... Gia đình luôn nắm rõ quá trình học của con mình qua sổ liên lạc, nếu nghỉ không phép trung tâm sẽ gọi điện hỏi phụ huynh ngay.

Quảng cáo trung tâm đến các tỉnh thành ở xa không còn là chiêu thức mới nhưng lại có tác dụng rõ rệt. Một nhân viên ghi danh cho hay trung tâm của cô đã in hàng nghìn tờ bướm và phát ở các trường tổ chức thi tốt nghiệp. Chính sách đi trước đón đầu này đang được khá nhiều trung tâm áp dụng.

Bên cạnh đó, có trung tâm còn mời gọi học sinh ghi danh khoá cấp tốc bằng một câu rất đắt “Bí quyết để học sinh trung bình đậu đại học” và sau đó bồi thêm: “Thời gian 1 tháng nhưng đạt chất lượng và hiệu quả tương đương với một khoá, đủ sức thi đậu đại học”… Thậm chí một sơ cở trên đường Lê Hồng Phong, quận 10, dũng cảm tuyên bố “học phí nhận sau khi đậu” vào các trường top ten Bách khoa, Y, Dược…Quyết hút học viên bằng mọi cách, cơ sở này còn tổ chức kèm riêng tuỳ theo trình độ của học sinh và lớp đặc biệt chỉ có 10 người. Nhiều trung tâm khác lại thể hiện uy tín bằng cách liệt kê học viên của trung tâm là thủ khoa, á khoa của một trường đại học nào đó.

Trịnh Vũ - Hoàng Thảo
Ảnh: Anh Tuấn

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.