Thứ sáu, 1/7/2011 | 21:37 GMT+7
|
Thứ sáu, 1/7/2011 | 21:37 GMT+7

Bộ trưởng Giáo dục nhận trách nhiệm vụ 'nới lỏng chấm thi'

"Việc xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long là thiếu sót. Tôi, với tư cách bộ trưởng cũng nhận trách nhiệm. Để xảy ra vụ việc ở các tỉnh như vậy mà Bộ không biết mà phải qua báo chí, đấy là cái yếu kém", Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận chia sẻ với báo chí.
> Đề nghị xử lý cá nhân sai phạm vụ 'nới lỏng chấm thi'

Chiều 1/7, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, đề thi chính xác, khoa học, bám sát chuẩn, đảm bảo kiến thức, phân hóa học sinh...

"Tỷ lệ tốt nghiệp THPT của toàn quốc đạt hơn 95% (tăng hơn năm 2010) là bình thường, xứng đáng với đầu tư của xã hội, Chính phủ, thầy cô cũng như nỗ lực của học sinh. Riêng hệ GDTX được đánh giá là tốt nghiệp "không bình thường" bởi có nơi trước đỗ thấp, nay đỗ cao và Bộ Giáo dục sẽ xem xét", tân Bộ trưởng nói.

Đề cập tới sự cố chấm thi ở 11 tỉnh ở đồng bằng Sông Cửu Long, ông Luận cho hay, các tỉnh này đã lưu hành đáp án chấm khác và Bộ đã tổ chức 2 hội nghị để đánh giá, kiểm điểm vụ việc.

Ảnh: Nhật Minh.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: "Không có việc chỉ đạo hay ý ngầm, bật đèn xanh đèn đỏ". Ảnh: Nhật Minh.

"Về chủ trương, không có việc chỉ đạo hay ý ngầm, bật đèn xanh đèn đỏ. Việc có đáp án đó là sai và không phải là chỉ đạo của bộ cũng như địa phương nhưng chúng tôi cũng rút kinh nghiệm và đề nghị các địa phương xử lý các cá nhân liên quan và rút kinh nghiệm", ông Luận chia sẻ với báo giới.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng thừa nhận: "Việc xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long là thiếu sót. Tôi, với tư cách bộ trưởng cũng nhận trách nhiệm. Để xảy ra vụ việc ở các tỉnh như vậy mà bộ không biết mà phải qua báo chí, đấy là cái yếu kém".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói thêm, sự cố này không gây ra ảnh hưởng lớn bởi thí sinh của 11 tỉnh chỉ chiếm 10,8% thí sinh cả nước, và chỉ 3 môn tự luận là có đáp án "ngoài luồng". "Cũng không phải tất cả 11 tỉnh đều áp dụng đáp án chấm này, không phải hội đồng chấm thi nào cũng như thế", ông Luận nói.

Trước đó, báo chí nêu hiện tượng các chuyên viên môn Ngữ văn của 11 Sở GD&ĐT ở đồng bằng sông Cửu Long đã họp tại Cần Thơ để ra biên bản thống nhất hướng dẫn chấm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 môn Ngữ văn, nhưng có nghi vấn mục đích cuộc họp để nới lỏng chấm thi môn này.

Tiến Dũng

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD