Thứ hai, 14/11/2016 | 11:03 GMT+7
|
Thứ hai, 14/11/2016 | 11:03 GMT+7

Bộ trưởng Giáo dục: ‘Điều giáo viên đi tiếp khách là không phù hợp’

Ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc điều động các nữ giáo viên làm lễ tân là quan hệ dân sự, chưa đến mức độ nghiêm trọng, nhưng "chắc chắn là không phù hợp".

Ngày 14/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay, Bộ đã có ý kiến về việc UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) điều giáo viên làm lễ tân cho một sự kiện trên địa bàn. “Đây là hành vi trong quan hệ dân sự, chưa đến mức độ nghiêm trọng, nhưng chắc chắn là không phù hợp, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm”, Bộ trưởng Nhạ nói.

bo-truong-giao-duc-dieu-giao-vien-di-tiep-khach-la-khong-phu-hop

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí sáng 14/11. Ảnh: Võ Hải.

Theo ông Nhạ, cần xem địa phương cử giáo viên đi tiếp khách thế nào, nếu "việc này lành mạnh, hoàn toàn trong sáng thì không vấn đề gì". “Nếu tiếp khách có uống rượu là không được. Theo quy định, công chức, viên chức không được uống rượu trong giờ hành chính, với nhà giáo càng không được”, ông nói.

Bộ trưởng Nhạ khẳng định nhà giáo phải là tấm gương với học sinh và là "tấm gương thì không thể nói trong giờ hành chính thì chấp hành, ngoài giờ thì không". Đã là giáo viên phải chấp hành hình ảnh nhà giáo trong mắt học trò, phụ huynh và người dân. Luật giáo dục dành một chương về giáo viên, các thầy cô phải giữ nguyên tắc, phẩm chất của chính mình. 

"Khi đã giữ nguyên tắc mà bị ép buộc thì trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô, sau mới tính đến người ép buộc. Thầy cô phải tự xem xét lại mình, khi thấy không đúng thì phải kiến nghị, chứ mình thực hiện là vi phạm", ông Nhạ nói. 

Về phản ứng của Bộ Giáo dục trước vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, cuộc sống hàng ngày “không tránh khỏi việc này việc kia” ảnh hưởng đến uy tín của ngành, không đúng tôn chỉ mục đích của giáo dục. Khi phát sinh bất cứ việc gì, Bộ đều có ý kiến. Nếu thẩm quyền của địa phương thì chỉ nhắc nhở, thẩm quyền của mình Bộ sẽ xử lý.

Để chuẩn bị cho Liên hoan Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh tổ chức vào tháng 8, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có văn bản phân công nhiệm vụ cán bộ, giáo viên tham gia phục vụ lễ tân. 21 nữ giáo viên công tác tại các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn được điều động. Một số phản ánh, sau liên hoan còn phải đi cùng quan khách tới nhà hàng ở thị xã Hồng Lĩnh ăn uống, tiếp bia rượu, hát hò, "rất phiền hà và không thoải mái".

Ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh, giải thích việc điều động các nữ giáo viên đến làm lễ tân là "công khai, có chủ trương đàng hoàng". Sau liên hoan, một số giáo viên phải đi đến nhà hàng tiếp đón quan khách là "không có vấn đề gì, sợ nhất đến phục vụ đại biểu ăn mà lại không được ăn".

Ngày 14/11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ký văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng việc điều động một số giáo viên phục vụ các sự kiện, hội nghị tại địa phương có thể ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của người giáo viên và việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Bộ đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, làm rõ thông tin và tổ chức rút kinh nghiệm; đồng thời tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Võ Hải

Xem thêm:
>>Điều giáo viên đi tiếp khách, Chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh lên tiếng
>>Tiếp khách không phải công việc chuyên môn của giáo viên

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Đức miễn học phí 100% cho sinh viên
Chính sách miễn học phí áp dụng các chương trình học đại học và cao học tại 15 bang, cho phép sinh viên làm thêm 120 ngày trong năm.