Thứ năm, 3/11/2016 | 12:12 GMT+7
|
Thứ năm, 3/11/2016 | 12:12 GMT+7

Bài học từ bữa trưa ở trường học Phần Lan

Là quốc gia đầu tiên áp dụng bữa trưa miễn phí cho học sinh từ năm 1948, Phần Lan còn khiến thế giới ngưỡng mộ với chế độ dinh dưỡng tại trường học. 

Luật Giáo dục cơ bản tại Phần Lan quy định, học sinh đến trường phải được cung cấp bữa ăn miễn phí hàng ngày với thành phần dinh dưỡng cân bằng, giám sát chặt chẽ. Do vậy, các bữa ăn thậm chí còn trở thành công cụ học tập, dạy học sinh về thói quen ăn uống lành mạnh. 

Các bữa ăn phải chứa tất cả thành phần được cân bằng dinh dưỡng theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng quốc gia. Năm 2008, khuyến nghị về dinh dưỡng áp dụng ở trường học đã được Viện thông qua, bao gồm yêu cầu cụ thể về muối, chất xơ, chất béo và tinh bột. Ngoài ra, trường học phải tuân thủ tiêu chí khác cho các bữa ăn nhẹ. Dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn phải bằng 1/3 lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể mỗi ngày của từng đứa trẻ.

bai-hoc-tu-bua-trua-o-truong-hoc-phan-lan

Trẻ em Phần Lan ăn trưa miễn phí tại trường học với thực phẩm cân bằng dinh dưỡng. Ảnh: Finland Today

Bữa trưa chỉ được coi là cân bằng khi học sinh ăn hết mọi thành phần trong suất. Ở căng tin, các em tự lấy khay và phục vụ bữa trưa cho chính mình. Các học sinh lớn có thể giúp học sinh bé hơn lấy thức ăn với gợi ý về thực đơn lành mạnh. Các trường học cũng sẽ được trao giải về bữa trưa học đường nếu tạo ra những thực đơn hiệu quả trong việc cân bằng dinh dưỡng. 

Ở Phần Lan, một phần quan trọng của giáo dục là nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe. Giáo dục cơ bản ở đất nước này bao gồm các lớp học bắt buộc về sức khỏe và kinh tế gia đình. Việc học các kỹ năng thực hành được khuyến khích. Nhiều trường dạy học sinh về nguồn gốc của thực phẩm, tổ chức các chuyến ghé thăm nông trại, thu hoạch việt quất. Giáo dục về thực phẩm là một trong những yếu tố trung tâm của mỗi ngày đến trường. 

Kinh tế gia đình là môn học bắt buộc của học sinh lớp 7. Các em được yêu cầu học kinh tế gia đình 3 tiếng mỗi tuần, trong đó có 2 tiếng thực hành và một tiếng học lý thuyết. Đến khi lên lớp 8 hoặc lớp 9, kinh tế gia đình trở thành môn học tự chọn, tuy nhiên đây được xem là môn tự chọn phổ biến nhất của nam sinh trung học ở Phần Lan.

Phiêu Linh (theo foodandhealthteacher)

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Đức miễn học phí 100% cho sinh viên
Chính sách miễn học phí áp dụng các chương trình học đại học và cao học tại 15 bang, cho phép sinh viên làm thêm 120 ngày trong năm.