Thứ bảy, 5/8/2017 | 13:20 GMT+7
|
Thứ bảy, 5/8/2017 | 13:20 GMT+7

Ba kiến nghị về thi và xét tuyển đại học

Độc giả Nguyễn Châu cho rằng đề thi THPT quốc gia nên chia làm hai phần, một phần trắc nghiệm và một phần tự luận. 

Với những bất cập của việc tuyển sinh đại học năm nay, thực chất đã có từ những năm trước, tôi cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem lại: 

1. Giảm số điểm ưu tiên, có lẽ tối đa không quá 1,5 điểm là hợp lý và tổng điểm cuối cùng không được vượt quá 30.

2. Năng lực ra đề thi. Kết quả năm nay cho thấy trình độ ra đề thi của giáo viên không theo kịp học sinh. Chính vì vậy, đề thi không đạt được yêu cầu phân loại học sinh, đặc biệt là giữa khá, giỏi, xuất sắc.

3. Nếu vẫn lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, bài thi cần có hai phần. Phần thứ nhất là trắc nghiệm và phần thứ hai tự luận. Điều này tương tự như đề thi đánh giá trình độ tiếng Anh (TOEFL, IELTS...) có phần tự luận mới có thể đánh giá được trình độ của các em thực sự khá giỏi.

2017 là năm thứ ba Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Trừ Văn, tám môn còn lại đều thi trắc nghiệm khách quan. Nội dung kiến thức 60% là cơ bản, 40% nâng cao và đều nằm trong chương trình lớp 12.

Kết quả cả nước có hơn 4.400 điểm 10, gấp 60 lần so với năm ngoái. Điểm xét tuyển của khối Công an, Y Dược, Quân đội vì thế rất cao. Học viện An ninh dân lấy 30,5 với nữ thí sinh ngành Ngôn ngữ Anh; Đại học Phòng cháy chữa cháy có ngành lấy 30,25 điểm.

Nhiều thí sinh được 29 điểm ngậm ngùi trượt ngành Y đa khoa Đại học Y Hà Nội và Đại học Y dược TP HCM do không có điểm cộng ưu tiên. 

Nguyễn Châu

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.