Thứ tư, 19/4/2017 | 07:00 GMT+7
|
Thứ tư, 19/4/2017 | 07:00 GMT+7

'Ảo thuật' xoay xô nước 360 độ không đổ

Xô chứa nước nhưng không hề đổ ra ngoài kể cả khi úp ngược đỉnh đầu là một trong những màn "ảo thuật" bạn có thể biểu diễn ở nhà để trẻ hiểu nguyên tắc vật lý.   

Bạn cần chuẩn bị nước và xô có quai cho thí nghiệm này.

Thực hiện: Đổ nước đầy 2/3 xô. Nắm quai của xô nước và bắt đầu xoay theo vòng tròn quanh trục thẳng đứng từ dưới mặt đất lên trời, luôn giữ cánh tay lên xuống với tốc độ và chuyển động nhất quán. Khi bạn thực hiện đúng, nước bên trong xô sẽ không tràn ra ngoài. Để ngừng lại, chỉ cần hạ xô khi nó chuyển động xuống dưới.

Giải thích: Theo Kidpots, bằng cách xoay xô nước theo vòng tròn thẳng đứng, bạn đã tạo ra lực ly tâm. Đây là một lực quán tính, đồng thời là phản lực của lực hướng tâm tác động vào vật đang chuyển động theo đường cong, giữ cho vật nằm cân bằng trong hệ quy chiếu quay.

Miễn xô nước vẫn xoay vòng một cách ổn định, lực ly tâm tác động ra ngoài từ tâm của chuyển động quay, đẩy nước ép vào đáy xô và ngăn nó chảy ra. Do đó, bạn vẫn sẽ không bị ướt kể cả khi xô nước đang nằm úp ngược trên đỉnh đầu. Nếu chuyển động xoay dừng đột ngột khi xô nước không tiếp đất, lực ly tâm sẽ hết và nước sẽ tràn ra khắp nơi.

Trong đời sống hàng ngày, bạn có thể gặp ứng dụng của lực ly tâm ở chế độ vắt quần áo trong máy giặt.

Phiêu Linh

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.