Thứ hai, 3/7/2017 | 19:00 GMT+7
|
Thứ hai, 3/7/2017 | 19:00 GMT+7

5 rào cản khiến người trưởng thành khó học giỏi tiếng Anh

Khả năng tập trung kém, thiếu động lực, thời gian eo hẹp, tâm lý e ngại là những rào cản lớn khiến người trưởng thành khó học tốt tiếng Anh.

Khả năng tập trung kém

So với trẻ nhỏ, thời gian của người lớn bị chi phối nhiều hơn bởi công việc, các mối quan hệ gia đình, xã hội và nhiều yếu tố khác. Vì thế, phần lớn sinh viên và người đi làm thường khó tập trung cao vào việc học tiếng Anh.

Để tránh tình trạng học nhiều nhưng kết quả vẫn giậm chân tại chỗ, bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp. Mỗi ngày, bạn nên dành ra 1-2 tiếng để tập trung hoàn toàn cho tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn có thể tích cực xem phim, nghe nhạc, trò chuyện cùng bạn bè nước ngoài, hay đến lớp học tiếng Anh... 

5-rao-can-khien-ban-hoc-tieng-anh-chua-tot

Sự bận rộn khiến nhiều người khó tập trung vào việc học tiếng Anh.

Thiếu kiên nhẫn 

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Erika Levy (Đại học Columbia, Mỹ), hệ thống thần kinh của người trưởng thành kém linh hoạt hơn trẻ nhỏ, vì vậy, khả năng ghi nhớ ngôn ngữ mới cũng chậm hơn. Nhiều người thường vịn vào nguyên nhân này để lý giải cho tình trạng cả thèm, chóng chán khi học tiếng Anh.

Bạn cần xác định học ngoại ngữ là quá trình lâu dài, tâm lý càng thoải mái sẽ càng dễ thành công. Cách tốt nhất để làm chủ tiếng Anh là sử dụng mỗi ngày, trong bất cứ tình huống nào. Lâu dần, khi nền tảng kiến thức tăng lên, bạn sẽ ứng dụng vào thực tế dễ hơn.

5-rao-can-khien-ban-hoc-tieng-anh-chua-tot-1

Một số người học nhiều nhưng không tiến bộ dẫn đến chán nản.

Thiếu động lực 

Động lực là yếu tố quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ thứ hai. Bạn cần xác định mục đích của quá trình học tập. Từ đó, bạn sẽ có lịch trình học tập cụ thể và dễ dàng bước qua mọi trở ngại.

Hạn chế thời gian

Đại diện hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS cho biết, đây gần như là thử thách lớn nhất của người trưởng thành khi học tiếng Anh. Công việc, gia đình, con cái, lịch đi nghỉ mát, lễ Tết… đều có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn lơ là thời khóa biểu học tập đã đặt ra từ trước. Tuy nhiên, nếu muốn đạt mục tiêu sử dụng ngoại ngữ thành thạo, bạn cần theo sát quá trình học nghiêm túc.

5-rao-can-khien-ban-hoc-tieng-anh-chua-tot-2

Thời gian eo hẹp là rào cản lớn đối với việc trau dồi tiếng Anh của người trưởng thành.

Tâm lý e ngại

Người lớn thường e dè khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài vì sợ xấu hổ khi nói sai, nói thiếu. Tâm lý này cần được khắc phục ngay khi bước vào hành trình chinh phục ngoại ngữ.

Nói cách khác, bạn cần mạnh dạn trò chuyện cùng thầy cô nước ngoài để được sửa lỗi sai trong cách dùng từ vựng, phát âm. Ngoài ra, người học cũng cần gia tăng tần suất luyện nghe, nói, tích cực sử dụng ngoại ngữ trong công việc và đời sống.

Thế Đan

Nhằm cải thiện hiệu quả kỹ năng Anh ngữ cần thiết cho sinh viên, người đi làm trong môi trường quốc tế, Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã mở Chương trình Anh ngữ tương tác Interactive EnglishNội dung khóa học xoay quanh 4 bước Engage (tham gia) - Explore (khám phá) - Action (hành động) - Reflect (phản hồi).

Tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình qua hotline: 028 7308 3333 (khu vực TP HCM) - 024 3388 1199 (khu vực Hà Nội) - 0274 ‎222 2033 (khu vực Bình Dương) - 0251 730 6979 (khu vực Đồng Nai).

Từ nay đến hết 31/7, Anh văn Hội Việt Mỹ VUS dành tặng Học bổng mùa hè trị giá 500.000 đồng khi đăng ký học lần đầu tại VUS Hà Nội (Tầng 3, Golden Palace, Lô C3 Lê Văn Lương, Trung Hoà Nhân Chính); VUS Bình Thạnh (57 Quốc lộ 13, TP HCM).

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD