Thứ bảy, 15/7/2017 | 09:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/7/2017 | 09:00 GMT+7

5 mẹo hữu ích trong đời sống

Muốn xác định góc bao nhiêu độ, đo độ dài một vật, hay nhân trong phạm vi 10, bạn có thể dùng bàn tay.

1. Tính độ của một góc bằng bàn tay

5-meo-huu-ich-trong-doi-song

Bạn hãy xòe các ngón tay căng hết cỡ, sau đó đặt bàn tay lên một mặt phẳng. Ngón út nằm trên cạnh đáy chỉ 0 độ. Góc giữa ngón cái và ngón út sẽ là 90 độ, góc giữa ngón út và từng ngón còn lại tương ứng là 30, 45 và 60 độ.

2. Ước lượng độ dài

5-meo-huu-ich-trong-doi-song-1

Nếu bạn cần ước lượng độ dài của một vật nhưng không có thước đo, có thể sử dụng các ngón trên một bàn tay. Theo đúng tỷ lệ của một người trung bình, khoảng cách giữa đầu ngón cái và ngón trỏ là khoảng 18 cm, khoảng cách giữa ngón cái và ngón út là khoảng 20 cm.

Tất nhiên phương pháp này không thể giúp bạn tính chính xác bởi mỗi người có kích cỡ bàn tay khác nhau. Tuy vậy, nó có thể hữu ích khi bạn cần đo một vật lớn khi chỉ có thước quá nhỏ. Trường hợp đó, ước lượng trước bằng khoảng cách ngón tay sẽ dễ dàng hơn.

3. Làm phép nhân bằng ngón tay

5-meo-huu-ich-trong-doi-song-2

Thông thường, trẻ con nhớ phép nhân với các số nhỏ rất nhanh, nhưng lại gặp khó khăn với các số 6, 7, 8, 9. Để giúp giải quyết vấn đề này, bạn có thể dạy trẻ một mẹo đơn giản. Ngửa hai lòng bàn tay, đánh số cho mỗi ngón tay trên từng bàn tay từ 6 đến 10, bắt đầu từ ngón út. 

Giả sử bạn muốn làm phép nhân 7 với 8, chạm ngón số 7 ở bàn tay trái với ngón số 8 ở bàn tay phải. Tổng số ngón tay ở phần dưới, bao gồm cả hai ngón chạm vào nhau là hàng chục (ở đây là 5). Đối với những ngón tay ở phần trên, bạn nhân hai giá trị trái phải với nhau, đó sẽ là hàng đơn vị (3 x 2 = 6).

Ta có đáp án 7 x 8 = 56.  

5-meo-huu-ich-trong-doi-song-3

Để làm phép nhân với 9, bạn xòe bàn tay và đặt úp xuống bàn, đánh số lần lượt từ 1 đến 10 theo chiều từ trái qua phải. Bây giờ, khi muốn nhân số nào với 9, bạn gập ngón tương ứng. Những ngón tay đằng trước nó chỉ hàng chục, những ngón tay đằng sau nó chỉ hàng đơn vị. Ví dụ, để làm phép tính 7 x 9, bạn có 6 là hàng chục và 3 là đơn vị. Đáp án là 63.

4. Kiểm tra chất lượng pin

5-meo-huu-ich-trong-doi-song-4

Để kiểm tra một viên pin còn dùng tốt không, hãy cầm nó dựng đứng cách bàn 1-2 cm, sau đó thả tay. Nếu viên pin nảy lên và đổ xuống, đó là pin cạn hoặc pin chết.

5. Tính số ngày trong tháng

5-meo-huu-ich-trong-doi-song-5

Bạn hãy nắm tay lại và bắt đầu đếm tháng bằng các đốt khớp tay từ trái qua phải. Mỗi đốt khớp và phần nối giữa hai đốt là một tháng riêng biệt. Khi đếm hết tay trái, bạn lại đếm tiếp tay phải.

Tháng nằm trên đốt khớp tay sẽ là tháng có 31 ngày, những tháng còn lại có 30 ngày hoặc ít hơn.

Phiêu Linh (theo Bright Side)

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.