Thứ năm, 16/8/2012 | 00:00 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2012 | 00:00 GMT+7

26 điểm vẫn trượt đại học Y Dược TP HCM

Chiều 15/8, nhiều phụ huynh đã tập trung tại ĐH Y Dược TP HCM để bày tỏ bức xúc về việc nhà trường "công bố chỉ tiêu đào tạo không rõ ràng" khiến nhiều em thi đại học có điểm từ 24,5 đến 26 vẫn rớt.

Theo các phụ huynh, ban đầu nhà trường công bố ngành Bác sĩ đa khoa lấy 600 chỉ tiêu, trong đó có 300 chỉ tiêu đào tạo theo hợp đồng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 8 vừa qua, trên website của nhà trường đột ngột thay đổi chỉ tiêu. Trong số 300 chỉ tiêu đào tạo trong hợp đồng đã bao gồm 200 chỉ tiêu dành cho các thí sinh thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Nhiều phụ huynh bày tỏ bức xúc trong buổi gặp gỡ với đại diện trường ĐH Y Dược TP HCM chiều nay. Ảnh: Hải Duyên.

Nhiều phụ huynh bày tỏ bức xúc trong buổi gặp gỡ với đại diện trường ĐH Y Dược TP HCM chiều nay. Ảnh: Hải Duyên.

Như vậy cơ hội cho những thí sinh có điểm thi cao thuộc các khu vực khác được vào học tại trường này chỉ còn rất ít, trừ khi thí sinh đó phải trên 26,5 điểm. Đây cũng là mức điểm trúng tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa mà ĐH Y Dược công bố gần đây.

"Thấy học lực của con là có khả năng cạnh tranh để vào trường với mức chỉ tiêu 300 nên chúng tôi mới cho con đăng ký thi vào trường. Nếu ngay từ đầu số chỉ tiêu bị giới hạn thế này thì chúng tôi đã cho con dự thi vào trường khác. Với 25,5 điểm con tôi có thể vào được nhiều trường y khác, nhưng bây giờ thì vẫn rớt", một phụ huynh bức xúc.

Giải thích về việc có thêm 200 chỉ tiêu đào tạo cho Tây Nam Bộ, ĐH Y Dược thông tin, ban đầu, ĐH Y Dược TP HCM xin Bộ 1.600 chỉ tiêu cho tất cả các ngành đào tạo. Trong đó, ngành Bác sĩ đa khoa là 600 chỉ tiêu (300 chỉ tiêu trong ngân sách nhà nước và 300 đào tạo theo hợp đồng). Nhưng vào tháng 2, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đề nghị nhà trường phải đào tạo 200 chỉ tiêu Bác sĩ đa khoa cho các tỉnh thuộc khu vực này và đã được Bộ Y tế chấp thuận.

Theo cơ cấu này, những thí sinh có điểm thi từ 24,5 đến 26 mà thuộc các khu vực khác vẫn không có cơ hội vào học ngành Bác sĩ đa khoa. Trong khi đó, những thí sinh thuộc khu vực Tây Nam bộ có điểm thi thấp hơn nhưng vẫn được theo học.

Để giải quyết bức xúc của phụ huynh, học sinh, chiều nay, đại diện nhà trường đã có buổi gặp gỡ tiếp thu ý kiến. Đồng thời cho biết, đang cử đoàn cán bộ làm việc với Bộ GD&ĐT để xin thêm chỉ tiêu tạo cơ hội cho những em có điểm thi cao được vào trường.

Hải Duyên

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.