Thứ bảy, 20/5/2017 | 09:50 GMT+7
|
Thứ bảy, 20/5/2017 | 09:50 GMT+7

2 lần bị từ chối visa, nam sinh chế robot đạt giải Ba tại Mỹ

Đề tài cánh tay robot cho người khuyết tật của Phạm Huy giành giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tổ chức ở Mỹ có 1.800 người tham gia.

2-lan-bi-tu-choi-visa-nam-sinh-che-robot-dat-giai-ba-tai-my

Huy đạt giải 3 tại Mỹ. Ảnh cắt từ video.

Rạng sáng 20/5, Phạm Huy (lớp 11 THPT Quảng Trị) được công bố đoạt giải ba ở lĩnh vực Robot và thiết bị thông minh - cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2017 (Intel ISEF) tổ chức tại Mỹ, với đề tài cánh tay robot cho người khuyết tật. Đoàn Việt Nam có tất cả 9 giải thưởng ở 2 hạng mục.

Bốn đề tài cùng nhận giải tư ở 3 lĩnh vực, gồm: đề tài của Vũ Nam Anh và Trần Khuê (THPT chuyên thuộc Đại học khoa học tự nhiên Hà Nội); Đỗ Mai và Bùi Quân (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) ở lĩnh vực hoá học; Phạm Tân và Chu Minh Đức ở lĩnh vực hệ thống nhúng; Trần Thị Thu (THPT chuyên Bảo Lộc, Lâm Đồng) ở lĩnh vực phần mềm hệ thống.

2-lan-bi-tu-choi-visa-nam-sinh-che-robot-dat-giai-ba-tai-my-1

Phạm Huy với cánh tay robot. Ảnh: Hoàng Táo.

Ngoài ra, 55 tổ chức trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật tài trợ hơn 300 giải thưởng cho các thí sinh. Ở giải thưởng của các nhà tài trợ, đoàn Việt Nam nhận 4 giải của 3 dự án.

Trong đó, em Trần Thị Thu (trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng) được tặng 5.000 USD ở lĩnh vực lập trình của tổ chức Oracle Academy và 1.500 USD của GoDaddy.

Hai học sinh trường chuyên Trần Phú (Hải Phòng) nhận giải ba của tổ chức Association for the Advancement of Artificial Intelligence.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế có gần 1.800 học sinh cấp THPT ở 78 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, tổ chức từ ngày 14 đến 19/5 ở California, Mỹ.

Sau 4 năm ấp ủ, Phạm Huy chế tạo cánh tay robot với 31 cử chỉ riêng biệt, có thể cầm thìa, nâng tạ nặng 2 kg hay cầm vật nặng đến 11kg. Đây là một trong 5 dự án giành giải nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc năm học 2016-2017.

Trước cuộc thi, Phạm Huy từng 2 lần bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa. Đến ngày khai mạc, em mới nhận được visa từ lần phỏng vấn đặc cách và một mình bay qua Mỹ do đoàn Việt Nam đã đi trước đó.

Xem thêm: Cánh tay robot của Phạm Huy

Hoàng Táo

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.