Thứ năm, 7/6/2012 | 08:00 GMT+7
|
Thứ năm, 7/6/2012 | 08:00 GMT+7

Sử dụng máy chấp nhận thẻ (POS)

Tôi muốn biết máy POS là gì và thẻ ngân hàng nào sẽ được máy chấp nhận? (Thùy Minh).

Trả lời:

POS (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ. Máy POS có những tính năng giúp bạn thanh toán tại các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng… Ngày nay, xu hướng mua sắm địa điểm này càng phổ biến thì cơ hội sử dụng thẻ qua máy POS càng mang lại nhiều ưu điểm cho chủ thẻ như: không phải mang tiền mặt khi đi mua sắm nhất là đối với những hàng hoá có giá trị lớn; tránh việc thối tiền lẻ, tiền rách không đủ tiêu chuẩn lưu hành; hưởng thêm nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá do các ngân hàng và đơn vị chấp nhận thẻ tổ chức.

Khách hàng có thẻ thanh toán nội địa, quốc tế hay thẻ tín dụng do các ngân hàng Việt Nam phát hành, hoặc thẻ ngân hàng có liên kết với các tổ chức thanh toán quốc tế như: Visa, MasterCard, Amex, JCB… đều có thể thực hiện việc thanh toán tại các máy POS. Hiện nay, mạng lưới máy POS đã được kết nối liên thông tại nhiều ngân hàng, nên một máy POS có thể chấp nhận thanh toán thẻ của nhiều ngân hàng khác nhau, thay vì chỉ chấp nhận duy nhất thẻ của ngân hàng lắp đặt máy POS.

Khi thanh toán bằng thẻ tại các máy POS, bạn chỉ cần trình thẻ cho nhân viên bán hàng để họ thực hiện các thao tác "quẹt" thẻ, nhập số tiền cần thanh toán. Bạn nên quan sát đừng để thẻ của mình ra khỏi tầm mắt, tránh thẻ bị quẹt trên thiết bị không phải là máy POS, nhằm đảm bảo thẻ không bị sao chép dữ liệu. Người bán sẽ yêu cầu bạn ký tên trên hóa đơn có thông tin về thẻ và số tiền. Bạn cần kiểm tra kỹ trước khi ký và nhân viên bán hàng có trách nhiệm đối chiếu chữ ký của bạn với chữ ký ở mặt sau thẻ, nhằm bảo vệ quyền lợi và hạn chế các rủi ro cho khách hàng. Sau đó, người bán sẽ trao lại một hóa đơn cùng với thẻ. Bạn nên giữ lại hoá đơn và các chứng từ liên quan đến giao dịch để đối chiếu khi cần thiết, đồng thời kiểm tra lại thẻ để tránh nhầm lẫn với thẻ của người khác.

Chủ thẻ cũng không nên đưa thẻ của mình cho người thân để thực hiện việc thanh toán thẻ qua máy POS. Bạn cũng đừng quá lo lắng vì thanh toán qua máy POS sẽ an toàn và bảo mật, bởi giao dịch đã được mã hoá và tuân theo tiêu chuẩn bảo mật trong thanh toán thẻ.

Một số cửa hàng tính thêm phụ phí từ 1% đến 3% trên giá hàng hoá dịch vụ khi bạn yêu cầu được sử dụng thẻ thanh toán. Việc thu phí người sử dụng thẻ là vi phạm hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ giữa ngân hàng và đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ. Nếu gặp trường hợp như thế, bạn có thể gọi điện thoại cho ngân hàng phát hành thẻ để thông báo hành vi sai trái của cửa hàng, qua bằng chứng là hoá đơn và bảng kê mua hàng.

Lời khuyên khi sử dụng thẻ thanh toán:

Để giao dịch luôn thành công, bạn cần chọn dịch vụ thẻ của các ngân hàng có uy tín, có mạng lưới giao dịch cao để tránh trường hợp không thể "quẹt" thẻ, hoặc rút tiền mặt do gặp sự cố. Khi máy ATM bị lỗi, nuốt thẻ hoặc không đưa tiền... bạn nên gọi ngay đến số điện thoại hotline của ngân hàng phát hành để thông báo sự cố và được giải quyết.

Bạn cần hiểu rõ nhu cầu của bản thân để đăng ký loại thẻ thanh toán nội địa hay quốc tế phù hợp, nhằm tránh trường hợp không thể thực hiện giao dịch rút tiền, hay thanh toán khi đang công tác hoặc du lịch tại nước ngoài. Ngoài ra, bạn nên giữ hoá đơn mua hàng sau mỗi lần giao dịch bằng thẻ thanh toán, để đối chiếu với bảng sao kê hàng tháng.

Bạn nên bảo mật mã PIN của mình, không nên đặt mã PIN theo ngày sinh, số điện thoại… để người khác có thể đoán biết. Khi bị mất thẻ, bạn nên báo ngay với ngân hàng phát hành để hạn chế rủi ro người khác lợi dụng rút tiền và bạn có cơ hội làm thẻ mới một cách nhanh chóng.

Độc giả quan tâm, gửi câu hỏi về thuongmai@vnexpress.net.

1. Thi viết comment: mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai comment hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho comment hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

2. Giải thưởng câu hỏi hay: mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai câu hỏi hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho câu hỏi hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

3. Cuộc thi "Trò chơi tỷ phú" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến 10/7, với hình thức thi thi trắc nghiệm dưới dạng hỏi đáp và sẽ có 100 câu hỏi, đáp án.

Tham gia cuộc thi, độc giả cần điền thông tin: họ tên, CMND, e-mail, điện thoại, địa chỉ, giới tính, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, độc giả tham gia sẽ được trả lời 20 câu hỏi (được random trong 100 câu hỏi) trong thời gian 5 phút (có hiển thị đồng hồ thời gian). Sau khi độc giả trả lời xong 20 câu hỏi sẽ có thông báo điểm thưởng (một câu trả lời đúng có được 100 điểm thưởng). Mỗi độc giả chỉ được tham gia một lần. Tổng giá trị giải thưởng:20 triệu đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 độc giả có số điểm cao nhất. Một điểm tương đương số tiền là 1.000 đồng. Hết một tháng diễn ra chương trình, độc giả vẫn có thể tham gia trò chơi (11/7 - 15/9), nhưng không có giải thưởng. Sau khi trả lời xong sẽ hiện ra đáp án. Độc giả có thể tham gia nhiều lần.

Chương trình được tư vấn bởi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam)