Thứ ba, 31/7/2012 | 08:00 GMT+7
|
Thứ ba, 31/7/2012 | 08:00 GMT+7

Hỗ trợ từ ngân hàng trực tuyến

Tôi nghe giới thiệu về ngân hàng trực tuyến. Vậy đó là dịch vụ gì và có thể hỗ trợ người tiêu dùng như thế nào? (Minh Thùy).

Trả lời:

Ngân hàng trực tuyến (Internet Banking) là dịch vụ nhằm tạo điều kiện cho các khách hàng có tài khoản cá nhân, thực hiện các giao dịch tự động một cách nhanh chóng và tiện dụng. Tuy vậy, vì nhiều lý do từ phía người dùng như: thói quen sử dụng tiền mặt cố hữu, chưa nắm rõ những tiện ích tiên tiến mà dịch vụ mang lại, chưa tin tưởng vào độ an toàn khi sử dụng... nên mức độ phổ biến của các dịch vụ này vẫn chưa sâu rộng.

o

Dịch vụ ngân hàng trực tuyến giúp khách hàng quản lý và thực hiện các giao dịch tài chính với ngân hàng từ xa, thông qua trang web của ngân hàng. Ngoài việc phải đến ngân hàng trong thời gian quy định tám tiếng hành chính, đứng xếp hàng tại quầy để chờ gặp giao dịch viên, bạn vẫn có thể thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng chỉ bằng những cú click chuột, vào bất kể thời gian nào trong ngày, không phân biệt ngày thường hay ngày cuối tuần.

Chính vì vậy, bạn đã có thể quản lý thông tin trong tài khoản cá nhân, nhận sao kê và thông báo điện tử của tài khoản tiền gửi và thẻ tín dụng, kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng và tài khoản thẻ tín dụng, theo dõi lịch sử thông tin các giao dịch đã thực hiện cũng như thông tin cập nhật về mức lãi suất áp dụng... chỉ với một chiếc máy vi tính, hoặc điện thoại di động có kết nối Internet và thiết bị bảo mật cung cấp mã truy cập.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng hệ thống ngân hàng trực tuyến để thực hiện các giao dịch khác như: chuyển khoản giữa các tài khoản trong hệ thống ngân hàng, cũng như cho các ngân hàng khác, kiểm tra và đổi điểm thưởng thẻ tín dụng, đặt các tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, hoặc đăng ký các sản phẩm - dịch vụ khác.

Giờ đây, bạn đã có thể dễ dàng mua vé máy bay, thanh toán hoá đơn điện nước điện thoại hàng tháng vào mọi lúc mọi nơi, dù bạn đang ở trong nước hay đi công tác nước ngoài. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến miễn phí này, với điều kiện người đó là chủ sở hữu chính của thẻ tín dụng và thẻ thanh toán.

Ngoài ra, do ngân hàng giảm bớt chi phí về nhân công và địa điểm khi bạn ưu tiên sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, nên một số giao dịch còn được ngân hàng giảm phí so với giao dịch tại quầy như: chuyển khoản, hoặc nhận thêm lãi suất khi mở tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn.

Bạn chỉ cần một máy tính, hoặc điện thoại di động có kết nối Internet cùng với thiết bị bảo mật do ngân hàng cung cấp là có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi, với những thao tác rất đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi.

Độc giả quan tâm, gửi câu hỏi về thuongmai@vnexpress.net.

1. Thi viết comment: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai comment hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho comment hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

2. Giải thưởng câu hỏi hay: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai câu hỏi hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho câu hỏi hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

3. Cuộc thi "Trò chơi tỷ phú" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến 10/7, với hình thức thi thi trắc nghiệm dưới dạng hỏi đáp và sẽ có 100 câu hỏi, đáp án.

Tham gia cuộc thi, độc giả cần điền thông tin: Họ tên, CMND, e-mail, điện thoại, địa chỉ, giới tính, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, độc giả tham gia sẽ được trả lời 20 câu hỏi (được random trong 100 câu hỏi) trong thời gian 5 phút (có hiển thị đồng hồ thời gian). Sau khi độc giả trả lời xong 20 câu hỏi sẽ có thông báo điểm thưởng (một câu trả lời đúng có được 100 điểm thưởng). Mỗi độc giả chỉ được tham gia một lần. Tổng giá trị giải thưởng:20 triệu đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 độc giả có số điểm cao nhất. Một điểm tương đương số tiền là 1.000 đồng. Hết một tháng diễn ra chương trình, độc giả vẫn có thể tham gia trò chơi (11/7 - 15/9), nhưng không có giải thưởng. Sau khi trả lời xong sẽ hiện ra đáp án. Độc giả có thể tham gia nhiều lần.

Chương trình được tư vấn bởi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam).