Thứ năm, 2/8/2012 | 08:00 GMT+7
|
Thứ năm, 2/8/2012 | 08:00 GMT+7

Gửi tiền tiết kiệm trực tuyến

Tôi muốn biết gửi tiền tiết kiệm trực tuyến là gì và khi người gửi không trực tiếp giao dịch tại quầy thì hình thức này có an toàn? (Hữu Nguyên).

Trả lời:

Người Việt Nam vẫn còn duy trì thói quen đến ngân hàng để gửi tiền và nhận lại một cuốn sổ tiết kiệm có liệt kê đầy đủ số tiền, lãi suất và kỳ hạn gửi. Tuy nhiên, trong một xã hội phát triển như hiện nay, để tạo sự thuận tiện cho khách hàng, các ngân hàng đã cho ra đời hình thức tiết kiệm trực tuyến mà chỉ cần một cú click chuột, bạn đã tự tạo cho mình một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn, bằng cách dễ dàng chuyển những khoản tiền nhàn rỗi tích luỹ từ tài khoản vãng lai sang tài khoản tiết kiệm.

u

Hình thức này sẽ giúp bạn không cần phải cất giữ những cuốn sổ tiết kiệm nữa. Những khoản tiền gửi của bạn đã được chứng thực bằng các sao kê điện tử, giúp bạn dễ dàng kiểm soát tài chính của mình, cũng như thực hiện các thao tác tất toán tự động khi đáo hạn. Những bản sao kê có chứng thực của ngân hàng cũng có giá trị tương tự như các loại hình tiết kiệm thông thường giao dịch trực tiếp tại quầy, nên bạn có thể sử dụng để cầm cố khi vay vốn tại ngân hàng.

Ngoài việc dành cho những khoản tiết kiệm lớn với những kỳ hạn gửi tiền theo quy định ngân hàng (một tháng, ba tháng, sáu tháng, một năm…), những món tiền nhỏ chưa cần dùng đến (mà trước đây bạn chỉ để trong tài khoản giao dịch vãng lai với lãi suất không kỳ hạn không đáng kể), thì giờ đây bạn có thể linh động tự tạo cho mình tài khoản tiền gửi trực tuyến với mức lãi suất cao hơn. Tài khoản này có lãi suất không kỳ hạn cao hơn, được miễn phí mở tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu, không yêu cầu kỳ hạn gửi, lãi suất được cập nhật và tính trên số dư hàng ngày, thanh toán một lần vào cuối tháng. Hình thức này tạo khả năng sinh lợi cho những khoản tiền nhỏ chưa đạt mức yêu cầu về số tiền tối thiểu, để gửi tiết kiệm thông thường.

Ví dụ với ngân hàng HSBC, việc chọn gửi tiền trực tuyến có thể giúp tối ưu hóa khoản sinh lợi từ số tiền tích lũy của bạn, vì ngân hàng này áp dụng chính sách cộng thêm 0,3% một năm, nếu bạn chọn các kỳ hạn tiền gửi từ một đến 12 tháng... Việc cộng 0,3% một năm lãi suất so với các khoản tiền gửi tại quầy giao dịch là do ngân hàng đang khuyến khích khách hàng sử dụng kênh trực tuyến để tiết kiệm thời gian đi lại và tận hưởng sự thuận tiện và an toàn tuyệt đối mà kênh giao dịch này mang lại. Bạn có thể kiểm tra tài khoản và chuyển tiền thuận tiện chỉ bằng cách click chuột. Mặt khác, bạn có thể tiết kiệm đến 50% phí chuyển khoản khi giao dịch trực tuyến so với khi đến giao dịch trực tiếp tại quầy.

Độc giả quan tâm, gửi câu hỏi về thuongmai@vnexpress.net.

1. Thi viết comment: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai comment hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho comment hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

2. Giải thưởng câu hỏi hay: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai câu hỏi hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho câu hỏi hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

3. Cuộc thi "Trò chơi tỷ phú" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến 10/7, với hình thức thi thi trắc nghiệm dưới dạng hỏi đáp và sẽ có 100 câu hỏi, đáp án.

Tham gia cuộc thi, độc giả cần điền thông tin: Họ tên, CMND, e-mail, điện thoại, địa chỉ, giới tính, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, độc giả tham gia sẽ được trả lời 20 câu hỏi (được random trong 100 câu hỏi) trong thời gian 5 phút (có hiển thị đồng hồ thời gian). Sau khi độc giả trả lời xong 20 câu hỏi sẽ có thông báo điểm thưởng (một câu trả lời đúng có được 100 điểm thưởng). Mỗi độc giả chỉ được tham gia một lần. Tổng giá trị giải thưởng:20 triệu đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 độc giả có số điểm cao nhất. Một điểm tương đương số tiền là 1.000 đồng. Hết một tháng diễn ra chương trình, độc giả vẫn có thể tham gia trò chơi (11/7 - 15/9), nhưng không có giải thưởng. Sau khi trả lời xong sẽ hiện ra đáp án. Độc giả có thể tham gia nhiều lần.

(Chương trình được tư vấn bởi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam)