Thứ năm, 14/6/2012 | 10:10 GMT+7
|
Thứ năm, 14/6/2012 | 10:10 GMT+7

Đăng ký mở thẻ tín dụng

Thu nhập của tôi chỉ có 10 triệu đồng một tháng. Xin tư vấn với số tiền này thì việc đăng ký mở thẻ tín dụng thế nào? Người thân mở thẻ phụ cho tôi thì thủ tục thế nào? (Như).

Trả lời:

Thẻ tín dụng được phân thành nhiều loại với hạn mức tín dụng và các lợi ích đi kèm khác nhau. Thông thường ngân hàng giới thiệu thẻ chuẩn, thẻ vàng và thẻ bạch kim. Tuỳ vào mỗi loại thẻ, bạn sẽ được cấp một hạn mức tín dụng khác nhau, từ một đến bốn lần mức thu nhập hàng tháng. Hiện nay, thị trường Việt Nam có khoảng 40 triệu thẻ đã được phát hành, nhưng trong đó chưa có đến một triệu thẻ tín dụng, một phần là do các ngân hàng áp dụng những tiêu chí khá chặt chẽ khi phát hành loại thẻ này.

p

Bạn có thể mở thẻ tín dụng tín chấp (dựa trên việc chứng minh thu nhập), hoặc thế chấp (bằng tiền ký quỹ tại ngân hàng) và ngân hàng sẽ quyết định hạn mức tín dụng của thẻ dựa vào hồ sơ bạn đã nộp. Đối với thẻ tín chấp, mức thu nhập yêu cầu tối thiểu được mỗi ngân hàng yêu cầu khác nhau, 5-8 triệu đồng một tháng và thu nhập này phải được thanh toán qua ngân hàng (không nhất thiết là ngân hàng bạn muốn mở thẻ tín dụng). Bạn có thể tham khảo tại trang web của các ngân hàng, hoặc liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng để được tư vấn cụ thể hơn.

Có một số tiêu chí để bạn lựa chọn ngân hàng mở thẻ tín dụng, như: vị thế của ngân hàng trên thị trường trong nước và quốc tế, mạng lưới các điểm chấp nhận thẻ, cơ chế bảo vệ an toàn cho các giao dịch, những giải pháp ngân hàng có thể hỗ trợ khi chủ thẻ gặp khó khăn ở nước ngoài, tính đa dạng của các chương trình ưu đãi về mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khoẻ… Nói chung, mỗi ngân hàng tự thiết kế các chương trình dành riêng cho chủ thẻ và chính điều này làm nên sự khác nhau về chất lượng dịch vụ thẻ giữa ngân hàng.

Ngoài ra, ngân hàng còn cho phép chủ thẻ tín dụng làm thẻ phụ cho người thân mà đôi khi không cần chứng minh mối quan hệ, miễn là chủ thẻ phụ phải từ 18 tuổi trở lên, hoặc 16 tuổi trong trường hợp thẻ phụ là con của chủ thẻ chính. Thẻ phụ sẽ nhận được một thẻ riêng và có mật mã rút tiền riêng, nhưng dùng chung hạn mức tín dụng với thẻ chính. Làm thêm thẻ phụ cũng giống như làm thêm một chìa khoá phụ cho một két sắt.

Việc kiểm soát chi tiêu qua thẻ phụ có thể thực hiện qua bảng sao kê giao dịch hàng tháng, được gửi đến cho chủ thẻ chính. Bảng sao kê sẽ thể hiện rõ số tiền đã được sử dụng trên mỗi thẻ. Mặt khác, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, để kiểm tra giao dịch của thẻ phụ sát với thời gian giao dịch thực tế nhất. Điều này giúp bạn có thể cân đối chi tiêu trong tháng của cả thẻ chính lẫn thẻ phụ. Việc đóng thẻ phụ có thể được thực hiện bởi chủ thẻ chính mà không cần đến chữ ký của thẻ phụ như lúc đăng ký.

Độc giả quan tâm, gửi câu hỏi về thuongmai@vnexpress.net.

1. Thi viết comment: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai comment hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho comment hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

2. Giải thưởng câu hỏi hay: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai câu hỏi hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho câu hỏi hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

3. Cuộc thi "Trò chơi tỷ phú" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến 10/7, với hình thức thi thi trắc nghiệm dưới dạng hỏi đáp và sẽ có 100 câu hỏi, đáp án.

Tham gia cuộc thi, độc giả cần điền thông tin: Họ tên, CMND, e-mail, điện thoại, địa chỉ, giới tính, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, độc giả tham gia sẽ được trả lời 20 câu hỏi (được random trong 100 câu hỏi) trong thời gian 5 phút (có hiển thị đồng hồ thời gian). Sau khi độc giả trả lời xong 20 câu hỏi sẽ có thông báo điểm thưởng (một câu trả lời đúng có được 100 điểm thưởng). Mỗi độc giả chỉ được tham gia một lần. Tổng giá trị giải thưởng:20 triệu đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 độc giả có số điểm cao nhất. Một điểm tương đương số tiền là 1.000 đồng. Hết một tháng diễn ra chương trình, độc giả vẫn có thể tham gia trò chơi (11/7 - 15/9), nhưng không có giải thưởng. Sau khi trả lời xong sẽ hiện ra đáp án. Độc giả có thể tham gia nhiều lần.

Chương trình được tư vấn bởi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam)