Thứ ba, 19/6/2012 | 08:00 GMT+7
|
Thứ ba, 19/6/2012 | 08:00 GMT+7

Cách đọc bảng sao kê thẻ tín dụng

Tôi không hiểu về một số thuật ngữ trong bảng sao kê thẻ tín dụng, nên thường hay trả tiền muộn và chịu các khoản phí. Xin tư vấn cách đọc các thuật ngữ này một cách chính xác? (Đình Huấn).

Trả lời:

Theo mẫu bảng sao kê trong hình này, bạn có thể thấy một số điểm chính cần chú ý như sau:

t

Thứ nhất: Ngày lập bảng: đây là ngày ngân hàng phát hành bảng sao kê giao dịch hàng tháng của khách hàng, tổng kết các giao dịch của 30 ngày trong tháng. Nếu ngân hàng nói chủ thẻ được ưu đãi đến 45 ngày không lãi suất khi dùng thẻ tín dụng có nghĩa là sau ngay lập bảng, bạn có thêm 15 ngày để thanh toán cho tất cả những giao dịch được liệt kê.

Ví dụ, trong bảng kê được phát hành ngày 20/3 liệt kê tất cả giao dịch từ ngày 20/2 đến ngày 20/3, bạn sẽ được thêm 15 ngày miễn lãi và ngày 5/4 là ngày đến hạn thanh toán và bạn nên thanh toán hết. Nếu không thanh toán, hoặc chỉ thanh toán một phần, thì tất cả những giao dịch trên sẽ được tính lãi suất và liệt kê giao dịch trong bảng sao kê ngày 20/4.

Thứ hai: Vui lòng thanh toán trước ngày đến hạn: là ngày cuối cùng mà chủ thẻ phải thanh toán cho ngân hàng các khoản chi tiêu cùng phí và lãi phát sinh trong kỳ sao kê (ít nhất là thanh toán tối thiểu), để tránh các khoản phí do thanh toán trễ.

Thứ ba: Dư nợ cuối kỳ: là tổng số tiền từ các giao dịch thẻ, phí, lãi phát sinh liên quan đến việc sử dụng thẻ trong kỳ và số dư chưa thanh toán của kỳ trước.

Thứ tư: Thanh toán tối thiểu: là số tiền tối thiểu bạn phải trả, thông thường là 5% dư nợ cuối kỳ.

Thứ năm: Ngày giao dịch: là ngày giao dịch thanh toán được thực hiện.

Thứ sáu: Ngày hệ thống: là ngày giao dịch được ghi vào tài khoản thẻ tín dụng của bạn.

Thứ bảy: Chi tiết: là thông tin chi tiết về các giao dịch bằng thẻ tín dụng bao gồm các khoản thanh toán, mua sắm, rút tiền mặt… diễn ra trong khoảng thời gian của bảng sao kê.

Thứ tám: Số tiền: liệt kê các số tiền giao dịch ứng với mỗi khoản, thanh toán, mua sắm, rút tiền và ứng tiền…

Thứ chín: Chương trình điểm thưởng: hiển thị tổng số điểm thưởng bạn tích luỹ được nhờ vào các chi tiêu được thực hiện bằng thẻ tín dụng trong tháng, tổng điểm tích luỹ tính gộp từ đầu thời kỳ đến tháng hiện tại.
 
Độc giả quan tâm, gửi câu hỏi về thuongmai@vnexpress.net.

1. Thi viết comment: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai comment hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho comment hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

2. Giải thưởng câu hỏi hay: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai câu hỏi hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho câu hỏi hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

3. Cuộc thi "Trò chơi tỷ phú" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến 10/7, với hình thức thi thi trắc nghiệm dưới dạng hỏi đáp và sẽ có 100 câu hỏi, đáp án.

Tham gia cuộc thi, độc giả cần điền thông tin: Họ tên, CMND, e-mail, điện thoại, địa chỉ, giới tính, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, độc giả tham gia sẽ được trả lời 20 câu hỏi (được random trong 100 câu hỏi) trong thời gian 5 phút (có hiển thị đồng hồ thời gian). Sau khi độc giả trả lời xong 20 câu hỏi sẽ có thông báo điểm thưởng (một câu trả lời đúng có được 100 điểm thưởng). Mỗi độc giả chỉ được tham gia một lần. Tổng giá trị giải thưởng:20 triệu đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 độc giả có số điểm cao nhất. Một điểm tương đương số tiền là 1.000 đồng. Hết một tháng diễn ra chương trình, độc giả vẫn có thể tham gia trò chơi (11/7 - 15/9), nhưng không có giải thưởng. Sau khi trả lời xong sẽ hiện ra đáp án. Độc giả có thể tham gia nhiều lần.

Chương trình được tư vấn bởi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam)