Thứ ba, 14/8/2012 | 08:00 GMT+7
|
Thứ ba, 14/8/2012 | 08:00 GMT+7

Các kênh truy cập thông tin ngân hàng

Ngoài việc phải đến quầy giao dịch của ngân hàng và truy cập qua ngân hàng trực tuyến, tôi còn có thể tra cứu thông tin tài khoản của mình và sử dụng các dịch vụ cơ bản của ngân hàng qua kênh thông tin nào? (Giang).

Trả lời:

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều xây dựng một số điện thoại hotline để bạn có thể truy cập dịch vụ ngân hàng qua điện thoại hoàn toàn miễn phí, tiện lợi và đáng tin cậy. Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để biết thông tin tài khoản giao dịch và tài khoản thẻ tín dụng bất cứ lúc nào và bất kể thời gian nào.

e

Với dịch vụ ngân hàng qua điện thoại, chỉ cần gọi điện lên tổng đài và làm theo hướng dẫn, bạn có thể: kiểm tra số dư trên tài khoản và những giao dịch gần nhất; chuyển tiền từ tài khoản vãng lai hoặc tài khoản tiết kiệm vào tài khoản thẻ tín dụng của mình; yêu cầu cấp số mật mã cá nhân (số PIN) của thẻ tín dụng để sử dụng tại máy ATM; thay đổi số PIN của dịch vụ ngân hàng qua điện thoại, kích hoạt thẻ tín dụng…

Mobile banking là một dịch vụ trực tuyến không dây, giúp khách hàng thực hiện giao dịch với ngân hàng một cách an toàn và tiện lợi khi đang ở bên ngoài, chỉ với một thiết bị di động. Dịch vụ này giúp bạn sử dụng một cách dễ dàng hầu hết các chức năng và dịch vụ của ngân hàng trực tuyến, bao gồm: tra cứu số dư và lịch sử giao dịch, mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, tra cứu thông tin tỉ giá và lãi suất.

Mobile banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến được thiết kế đặc biệt cho những thiết bị di động, để đem đến cho bạn những trải nghiệm mới hơn. Thông tin hiển thị trên thiết bị di động được định dạng để phù hợp với kích thước màn hình nhỏ hơn. Hiện dịch vụ này đang được áp dụng đối với các thiết bị smartphone sử dụng hệ điều hành iOS (như iPhone, iPad, iPod touch); hệ điều hành Android (HTC Desire, Samsung Galaxy, Sony Ericsson Xperia…) hay Black Berry. Bạn có thể tải ứng dụng của ngân hàng trên kho ứng dụng của Apple, hay nhập trang web của ngân hàng vào thanh địa chỉ, để được dẫn đến phiên bản trực tuyến dành cho thiết bị di động.

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng được thực hiện thông qua tin nhắn điện thoại di động, cho phép bạn thực hiện được các giao dịch với ngân hàng như: truy vấn thông tin tài khoản, truy vấn lịch sử giao dịch, chuyển khoản nội bộ ngân hàng, nạp tiền cho tài khoản trả trước (cước viễn thông, game, phần mềm…) qua việc soạn tin nhắn theo cú pháp nhất định và gửi tới số điện thoại quy định của ngân hàng.

Khách hàng của các mạng điện thoại di động tại Việt Nam như: MobiFone, VinaPhone, Viettel… đều có thể sử dụng dịch vụ SMS Banking của ngân hàng, mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Dịch vụ SMS Banking cung cấp hoàn toàn miễn phí các dịch vụ (nhưng bạn phải trả phí tin nhắn cho nhà mạng cung cấp dịch vụ di động). Tuy nhiên, ưu điểm của dịch vụ này là bạn có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin biến đổi số dư tài khoản. Khi đăng ký dịch vụ này, bạn sẽ nhận được thông tin liên quan đến số dư của tài khoản khi có bất kỳ giao dịch này diễn ra. Điều này sẽ giúp bạn quản lý được tài khoản của mình tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin thẻ, hoặc thẻ để rút tiền.

Độc giả quan tâm, gửi câu hỏi về thuongmai@vnexpress.net.

1. Thi viết comment: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai comment hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho comment hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

2. Giải thưởng câu hỏi hay: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai câu hỏi hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho câu hỏi hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

3. Cuộc thi "Trò chơi tỷ phú" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến 10/7, với hình thức thi thi trắc nghiệm dưới dạng hỏi đáp và sẽ có 100 câu hỏi, đáp án.

Tham gia cuộc thi, độc giả cần điền thông tin: Họ tên, CMND, e-mail, điện thoại, địa chỉ, giới tính, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, độc giả tham gia sẽ được trả lời 20 câu hỏi (được random trong 100 câu hỏi) trong thời gian 5 phút (có hiển thị đồng hồ thời gian). Sau khi độc giả trả lời xong 20 câu hỏi sẽ có thông báo điểm thưởng (một câu trả lời đúng có được 100 điểm thưởng). Mỗi độc giả chỉ được tham gia một lần. Tổng giá trị giải thưởng:20 triệu đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 độc giả có số điểm cao nhất. Một điểm tương đương số tiền là 1.000 đồng. Hết một tháng diễn ra chương trình, độc giả vẫn có thể tham gia trò chơi (11/7 - 15/9), nhưng không có giải thưởng. Sau khi trả lời xong sẽ hiện ra đáp án. Độc giả có thể tham gia nhiều lần.

(Chương trình được tư vấn bởi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam)

 
 
 Tags

Ngân hàng