Thứ năm, 26/7/2012 | 08:00 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2012 | 08:00 GMT+7

Bí quyết gửi tiền tiết kiệm

Hiện nay, mức lãi suất huy động ở các ngân hàng gần như bằng nhau. Vậy tôi nên chọn ngân hàng nào cho khoản tiền tiết kiệm của mình? Người dân nên làm gì với khoản tiền tích lũy của mình để sinh lợi tối ưu? (Toàn).

Trả lời:

Hiện nay, các ngân hàng có nhiều sản phẩm tiền gửi khác nhau tùy theo số tiền và kỳ hạn gửi của khách hàng. Trước khi chọn kỳ hạn phù hợp, bạn cần phân tích kỹ nhu cầu tài chính của gia đình trong tương lai nhằm tối đa hóa lãi suất. Người dân có xu hướng chọn các ngân hàng có uy tín để đảm bảo an toàn cho các khoản tiền gửi. Một vài tiêu chí có thể tham khảo như: năng lực tài chính, bề dày hoạt động của ngân hàng, uy tín trên thị trường quốc tế, đánh giá về ngân hàng của các tổ chức định giá quốc tế, số lượng khách hàng đang phục vụ, chất lượng dịch vụ khách hàng...

l

Vì bạn đang bắt đầu gây dựng mối quan hệ tốt đẹp với ngân hàng để có thể sử dụng các dịch vụ khác một cách thuận lợi hơn như: mở thẻ thanh toán nội địa hoặc quốc tế, mở thẻ tín dụng, vay tín dụng với lãi suất cạnh tranh… nên bạn cần lưu ý khi chọn ngân hàng để gửi tiền.

Lãi suất huy động đầu vào của các ngân hàng đang trên đà giảm theo xu hướng chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Tuy nhiên, nếu bạn có nguồn tiền nhàn rỗi hiện nay, việc gửi tiền vào ngân hàng vẫn đảm bảo một khoản lãi suất ổn định so với các kênh đầu tư nhiều rủi ro khác.

Một mẹo nhỏ cho bạn khi lên kế hoạch tài chính với sản phẩm tiết kiệm là "Nguyên tắc 72": để ước lượng được nhanh chóng số tiền mình sẽ được hưởng sau thời gian dài tích lũy là bao nhiêu, bạn cứ lấy 72 chia cho số lãi suất năm được hưởng thì sẽ ra số năm mà tiền bạn gửi tiết kiệm trong ngân hàng sẽ tăng lên gần gấp đôi. Lấy ví dụ: bạn có 50 triệu đồng gửi tiết kiệm với lãi suất 11% một năm, thì sau hơn 6 năm rưỡi, số tiền bạn có trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ được gần 100 triệu đồng (72:11= 6,54 năm). Với nhiều người, tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh sinh lợi an toàn trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

Độc giả quan tâm, gửi câu hỏi về thuongmai@vnexpress.net.

1. Thi viết comment: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai comment hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho comment hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

2. Giải thưởng câu hỏi hay: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai câu hỏi hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho câu hỏi hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

3. Cuộc thi "Trò chơi tỷ phú" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến 10/7, với hình thức thi thi trắc nghiệm dưới dạng hỏi đáp và sẽ có 100 câu hỏi, đáp án.

Tham gia cuộc thi, độc giả cần điền thông tin: Họ tên, CMND, e-mail, điện thoại, địa chỉ, giới tính, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, độc giả tham gia sẽ được trả lời 20 câu hỏi (được random trong 100 câu hỏi) trong thời gian 5 phút (có hiển thị đồng hồ thời gian). Sau khi độc giả trả lời xong 20 câu hỏi sẽ có thông báo điểm thưởng (một câu trả lời đúng có được 100 điểm thưởng). Mỗi độc giả chỉ được tham gia một lần. Tổng giá trị giải thưởng:20 triệu đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 độc giả có số điểm cao nhất. Một điểm tương đương số tiền là 1.000 đồng. Hết một tháng diễn ra chương trình, độc giả vẫn có thể tham gia trò chơi (11/7 - 15/9), nhưng không có giải thưởng. Sau khi trả lời xong sẽ hiện ra đáp án. Độc giả có thể tham gia nhiều lần.

Chương trình được tư vấn bởi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam).