Thứ tư, 11/7/2012 | 16:22 GMT+7
|
Thứ tư, 11/7/2012 | 16:22 GMT+7

Nghệ thuật ăn uống của người Việt

Qua hàng trăm năm giao lưu cùng văn hóa phương Tây, người Việt hiện đại đã đúc kết được một nghệ thuật ăn uống bảo đảm đủ chất dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe một cách toàn diện.

Trong suốt 100 năm, từ sau thập niên đầu thế kỷ XX sang đến thế kỷ XXI, người Việt đã buộc phải tiến hành hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với bao xương máu, để giành lại được đất nước. Suốt từ 1975 đến nay, người Việt lại chung tay góp sức xây dựng đất nước trong công cuộc giao lưu và hội nhập với thế giới. Hơn bao giờ hết, Việt Nam cần những công dân có thể lực cường tráng để có thể xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sinh thời.

an-uong-577849-1368610056_500x0.jpg

Người Việt hiện đại đã đúc kết được một nghệ thuật ăn uống bảo đảm đủ chất dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe một cách toàn diện.

Trong văn hóa sống của mình, qua hàng trăm năm giao lưu cùng văn hóa phương Tây, người Việt hiện đại đã đúc kết được một nghệ thuật ăn uống bảo đảm đủ chất dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe một cách toàn diện.

Người Việt đầu thế kỉ XX, dù muốn dù không, buộc phải tiếp xúc với văn hóa phương Tây trong sinh hoạt vật chất, nhất là trong việc ăn uống và rèn luyện thể lực. Đặc biệt ở đô thị Việt, lần đầu được người Pháp quy hoạch, xây mới theo kiến trúc phương Tây ăn mặc, ở nhà lầu kiểu Tây... đã trở thành phong trào thời đó. Hơn nữa, chính quyền thực dân Pháp ở Việt Nam (xứ An Nam) cũng chủ trương một làn sóng “Âu hóa” ở Việt Nam thời bấy giờ.

Người nông dân Việt trồng lúa, chân lấm tay bùn, hai sương một nắng ở đồng ruộng, bỡ ngỡ và choáng váng trong buổi đầu làm quen văn hóa phương Tây. Theo Hoài Thanh, Hoài Chân đánh giá trong sách “Thi nhân Việt Nam” (xuất bản lần đầu, năm 1942), văn hóa phương Tây như “một cơn gió mạnh bỗng từ xa thổi đến". Sự gặp gỡ phương Tây là cuộc biến thiên lớn nhất lịch sử Việt Nam từ mấy muơi thế kỷ. Nó đã thay đổi những tập quán sinh hoạt hàng ngày.

Người Việt Nam ngày xưa đã bắt đầu biết đến những món ăn của phương Tây nhưng được chế biến với nguyên liệu địa phương. Dần dà, ta vô tình hình thành sự giao thoa trong cách chế biến món ăn dân gian với cách nấu nướng của người nước ngoài. Đến ngày hôm nay thì thực đơn hàng ngày của người Việt đã sự xuất hiện của nhiều sắc màu văn hóa khi sáng sáng các bà mẹ chuẩn bị bánh mì với trứng ốp la cho con, mâm cơm trưa vào những ngày hè oi ả vẫn thường xuyên có tô canh cua rau đay còn các ông bố thì yêu cả vị giòn giòn cay cay của những trái cà ghém và món mỳ spaghetti độc đáo.

Đặc biệt, người Việt đã tiếp thu những môn thể dục thể thao phương Tây, “Việt hóa” chúng trên cơ sở văn hóa nông nghiệp bản địa của mình. Việc rèn luyện thể lực của người Việt ngày hôm nay cũng đã có nhiều nét tương đồng với các nước trên thế giới bằng sự du nhập nhanh chóng và mạnh mẽ của hàng loạt các môn thể thao mới mẻ dành cho mọi tầng lớp trong xã hội. Thêm vào đó, người Việt hiện đại thế kỉ XXI còn biết cách kết hợp việc chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh theo Y học cổ truyền Việt Nam với Y khoa phương Tây tiên tiến.

Từ chỗ còn bỡ ngỡ, nghi hoặc cho đến ngày hôm nay người Việt đã thành thục và đạt được những thành tích lớn trong các cuộc thi đấu thể dục thể thao quốc tế, đúc kết thêm tinh hoa cho các món ăn truyền thống để giới thiệu ngày càng rộng rãi đến bạn bè bốn phương. Người Việt hiện đại cũng nghiệm sinh được cách tìm niềm vui sống trong đời sống thường nhật và ngay cả trong sáng tạo văn học nghệ thuật, “quẳng gánh lo đi mà vui sống”, là kết quả của giao hòa triết lý phương Tây với niềm lạc quan vốn có của dân tộc.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái