Thứ năm, 11/4/2013 | 13:00 GMT+7
|
Thứ năm, 11/4/2013 | 13:00 GMT+7

Hai công trình có tính ứng dụng cao đoạt giải nhất

Công trình "Ngôi nhà thông minh chống lũ" và "Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam" đã giành giải nhất của "Olympia dành cho sinh viên đại học".

Sau 6 tháng tranh tài, vượt qua hơn 100 công trình nghiên cứu khoa học của 17 trường đại học trên cả nước, công trình "Ngôi nhà thông minh chống lũ" của đại học Tôn Đức Thắng TP HCM và "Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam" của đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã giành được giải cao nhất của chương trình "Olympia dành cho sinh viên đại học" do LG Electronics Việt Nam tổ chức. Đêm chung kết diễn ra tại đại học Quốc gia Hà Nội hồi đầu tháng 4.

h119-298727-1368602809_500x0.jpg
Vòng chung kết toàn quốc chương trình "Olympia dành cho sinh viên đại học".

Từ những ngày phát động chương trình (10/2012), gần 100 công trình ở ba miền Bắc - Trung - Nam đã trải qua các vòng thi đầy cam go, bắt đầu từ sơ loại đến bán kết ở hai khu vực TP HCM và Hà Nội (diễn ra trong tháng một) để chọn ra 6 đội xuất sắc nhất vào Chung kết. Đó là "Hệ thống bàn cảm ứng thông minh", "Thiết kế, chế tạo mô hình gara ôtô tự động" và "Ngôi nhà thông minh chống lũ" - đại diện cho khối ngành tự nhiên; "Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam", "Phương thức quảng cáo qua các cuộc thi trực tuyến tại TP HCM: Thực trạng và giải pháp", "Khoảng cách kỳ vọng kiểm toán và giải pháp giảm thiểu kỳ vọng kiểm toán" - đại diện cho khối ngành kinh tế.

Hội trường 10 - 12 của đại học Quốc gia Hà Nội chật kín khán giả từ sớm để chờ đợi phần thuyết trình bảo vệ công trình của 6 đội xuất sắc nhất. Thi đấu trên "sân khách" nhưng các bạn sinh viên đến từ đại học Ngoại Thương TP HCM được các cổ động viên cổ vũ nhiệt tình cho phần phản biện với Hội đồng khoa học. Họ được dự đoán sẽ đạt giải quán quân ở khối ngành kinh tế bởi khả năng trình bày ấn tượng nhưng kết quả bất ngờ khi công trình "Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam" của sinh viên đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã đạt giải nhất khối ngành này nhờ tính ứng dụng cao vào thực tiễn.

Tạ Thị Trang, đại diện cho đội đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, chia sẻ: "Dù đạt giải rồi nhưng nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện và nghiên cứu sâu hơn, vì kiến thức của sinh viên khi làm nghiên cứu còn hạn hẹp, cần phải mở rộng và phát triển thêm nữa để đề tài này để sớm được ứng dụng vào thực tế".

h219-451012-1368602810_500x0.jpg
Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đoạt giải I khối ngành kinh tế.

Khối ngành khoa học tự nhiên gây ấn tượng và thu hút khán giả bởi cách thuyết trình, phản biện hấp dẫn của các đội. Mô hình của các công trình cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, giúp hội đồng khoa học và khán giả dễ dàng hình dung ra kết quả của công trinh so với các vòng thi trước.

Đội thuyết trình tự tin, chuyên nghiệp và dí dỏm nhất là nhóm sinh viên đại học Tôn Đức Thắng TP HCM với công trình "Ngôi nhà thông minh chống lũ". Mô hình ngôi nhà chống lũ được hiện thực hóa đẹp mắt ở vòng thi gay cấn này cho thấy một sự thay đổi kết cấu toàn diện so với các vòng thi trước. Điều đó cộng với những tính năng mới về xử lý môi trường, tính toán sức ép của dòng chảy… đã thuyết phục được ban giám khảo để giữ ngôi vị quán quân khối ngành khoa học tự nhiên.

h319-674942-1368602810_500x0.jpg
Nhóm sinh viên đại học Tôn Đức Thắng TP HCM tặng mô hình "Ngôi nhà thông minh chống lũ" cho đại diện Ban tổ chức - công ty LG Electronics Việt Nam.

Nguyễn Lê Vũ, thành viên của công trình thắng cuộc cho biết: "Dù đạt giải, nhưng mô hình vẫn còn một chút khuyết điểm về yếu tố điện - nước, điều này sẽ được nhóm khắc phục để sớm đưa vào ứng dụng thực tiễn tại khu vực huyện Thanh Bình, Đồng Tháp".

Kết quả chung kết toàn quốc chương trình "Olympia dành cho sinh viên đại học":

Khối ngành Khoa học Tự nhiên:
Giải nhất: công trình "Ngôi nhà thông minh chống lũ" của đại học Tôn Đức Thắng TP HCM.
Giải nhì: công trình "Hệ thống bàn cảm ứng thông minh" của đại học Khoa học tự nhiên TP HCM.
Giải ba: công trình "Thiết kế, chế tạo mô hình gara ôtô tự động" của đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định.

Khối ngành kinh tế:
Giải nhất: công trình "Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam" của đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.
Giải nhì: công trình "Phương thức quảng cáo qua các cuộc thi trực tuyến tại TP HCM: Thực trạng và giải pháp" của đại học Ngoại thương TP HCM.
Giải ba: công trình "Khoảng cách kỳ vọng kiểm toán và giải pháp giảm thiểu kỳ vọng kiểm toán" của đại học Ngoại thương Hà Nội.

Thí sinh Đặng Ngọc Dũng (đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội) đoạt Học bổng du học thạc sĩ tại Hàn Quốc trị giá 400 triệu đồng.

Ngọc Bích