Thứ sáu, 15/6/2012 | 09:29 GMT+7
|
Thứ sáu, 15/6/2012 | 09:29 GMT+7

Khoảng xanh yêu thương

Vườn nhà tôi là khoảng mái hiên của tầng một, vì nhà ở tầng hai nên tận dụng luôn chỗ này để trồng cây. Ngoài trồng cây trong chậu, tôi còn có một khoảng con con để trồng rau.

Lối đi ra vườn là trèo qua cửa sổ, nhưng không vì thế mà làm giảm sự yêu thích chăm sóc cây của mình.

sa

Dọc theo ban công, mình trồng các loại hoa: dạ yến thảo hồng và tím mong manh, cẩm tú mai hoa tím li ti, đỗ quyên hoa màu phớt hồng, hoa bỏng đỏ rực rỡ.

sa

Hạnh phúc đôi khi thật giản đơn là được làm những gì mình thích, như chăm sóc những cái cây, thấy nó lớn lên hàng ngày, thật vui sướng khi nó ra hoa, đậu quả. Khi mệt mỏi và buồn bực có một chỗ để thư giãn, chỉ đơn giản là ngồi ngắm không biết chán những nhành cây, chẳng nghĩ đến những lo toan hằng ngày, những phức tạp của cuộc sống, những giây phút có thể chỉ là ngắn ngủi nhưng cần thiết để cân bằng lại bản thân…

sa

Cây hoa hải đường của mình tuy nhỏ nhưng rất nhiều hoa.

a

Nay cây hải đường còn đậu được mấy quả căng mọng trông rất thích mắt. Hai cây hoa giấy, một cây hoa đỏ, môt cây hoa hai mầu trắng đỏ. Một điều kì lạ là mỗi năm chỉ có một cây ra nhiều hoa mà thôi. Năm nay cây hoa đỏ mới ra mỗi một bông, nhìn xa cứ như một con bướm đang đậu trên cành. Chẳng bù cho cây còn lại, hoa trổ bông dày đặc, thậm chí hoa còn nhiều hơn cả lá.

sa

Hoa đỗ quyên.

sa

Cây khế nhà mình cũng đang ra hoa. Đợt trước đang nhiều hoa lắm, hoa khế tim tím nhỏ xinh, ấy vậy mà chỉ một đợt trời nắng quên không tưới, hoa héo rụng hết, xót xa tiếc. Lại chăm bón, may lại có đợt hoa mới.

sa

Cây lộc vừng.

sa

Cây nhài và ngâu quế năm nay cũng nhiều hoa quá, mùi hương nồng nàn quyến rũ, nhất là vào buối sáng, khi chạy ra tưới cây, được hít hà mùi hương hoa nhài, hoa ngâu quế, hoa quất, hoa chanh thật dễ chịu. Mình có ba cây quất, cây nào cũng sai trĩu quả. Ăn những quả quất từ vườn nhà“thấy có vị thơm thật là thơm. Cây chanh thì chủ yếu để lấy lá chanh ăn thịt gà luộc.

sa
sa

Còn đây là vườn rau: rau mùng tơi, rau ngót, ngải cứu, rau basilic, gừng, xả, kinh giới mùa nào thức nấy nhé. Chủ yếu để phục vụ hai cậu nhóc nhà mình. Hai bạn ấy vốn lười ăn rau nhưng nếu bảo là hôm nay ăn rau nhà trồng, các bạn ấy cũng háo hức ăn rau hơn hẳn.

Từ 24/5 đến 20/6 Miwa sẽ tổ chức cuộc thi "Ngôi nhà xanh của bạn"

Độc giả có thể gửi những chùm ảnh chụp lại những mảng xanh trong nhà, sân vườn… của chính nhà mình để tham dự. Cuộc thi sẽ diễn ra trong 4 tuần, mỗi tuần sẽ chọn ra 2 bộ ảnh đẹp nhất để dự thi tháng. Chùm ảnh được độc giả gửi về tối thiểu là 5 bức ảnh và tối đa 10 bức. Các bức ảnh cần có chú thích rõ ràng, dễ hiểu và nêu rõ bối cảnh chụp.

Người dự thi gửi kèm thông tin cá nhân, bao gồm tên, năm sinh, chứng minh thư, địa chỉ và số điện thoại liên hệ. Những thông tin này được bảo mật. Người gửi bài sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin, tác phẩm dự thi phải đảm bảo chưa từng được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Mỗi mỗi tuần độc giả sẽ chọn ra 2 bộ ảnh đẹp nhất để dự thi tháng. Mỗi bộ ảnh được dự thi tháng sẽ được một phần thưởng là một triệu đồng (hoặc tương đương với 2 tấm vỉ trồng cây xanh hoặc trồng rau sạch tự động tưới nước, mỗi tấm vỉ trị giá 650.000 đồng).

Những bộ ảnh dự thi tháng sẽ được Ban tổ chức chấm điểm và chọn ra một bộ ảnh đẹp nhất. Người đoạt giải tháng sẽ nhận được giải thưởng tương đương 5 triệu đồng, bao gồm 2 triệu tiền mặt và 10 m vỉ trồng cây trên mái nhà. Mỗi m vỉ trồng cây trên mái nhà tương đương 350.000 đồng (nếu độc giả không có nhu cầu lấy sản phẩm thì sẽ nhận tổng giải thưởng tương đương 5 triệu đồng). Tổng giá trị giải thưởng là 13 triệu đồng.

Độc giả gửi bài dự thi tại địa chỉ: duthi@vnexpress.netthuongmai@vnexpress.net. Tiêu đề ghi rõ: Bài dự thi "Ngôi nhà xanh của bạn".

Lê Thị Phương Hoa