Thứ năm, 9/5/2013 | 08:55 GMT+7
|
Thứ năm, 9/5/2013 | 08:55 GMT+7

Bánh đa Kế - đặc sản Bắc Giang

Dĩnh Kế là một xã thuộc thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nằm dọc theo quốc lộ 1A, tuyến Hà Nội - Lạng Sơn, một làng nghề nổi tiếng với đặc sản là chiếc bánh đa.
>> VnExpress tổ chức cuộc thi ảnh 'Làng quê Việt Nam'
>> Thể lệ cuộc thi ảnh 'Làng quê Việt Nam'

Bánh đa Kế là một món ăn bình dị, dân dã, chứa đựng trong đó bao hương vị, đậm đà quê chất Bắc Giang. Những chiếc bánh đa với hình yên ngựa vàng bóng, vị bùi, thơm mùi lạc, vừng, khoai lang... đã trở thành món quà không thể thiếu đối với du khách.

Vừa bán bánh,vừa quạt bánh...

Vừa bán bánh, vừa quạt bánh...

Những đôi bàn tay khéo léo đã làm nên một món bánh khiến ai ăn cũng phải nhớ mãi.

Những đôi bàn tay khéo léo đã làm nên một món bánh khiến ai ăn cũng phải nhớ mãi.

Giữa trưa hè oi bức,làm xong một cái bánh là bao nhiêu nhọc nhằn vất vả.

Giữa trưa hè oi bức, làm xong một cái bánh là bao nhiêu nhọc nhằn vất vả.

Sạp bán bánh đa ven phố Kế-Thành phố Bắc Giang

Sạp bán bánh đa ven phố Kế - thành phố Bắc Giang.

Bánh đa Kế được bán dọc quốc lộ 1A...tuy nhiên khá nguy hiểm vì đoạn đường này rất nhiều phương tiện đi lại.Hôm nay nắng to nên các cô bán hàng có thì giờ buôn chuyện với nhau.

Bánh đa Kế được bán dọc quốc lộ 1A...tuy nhiên khá nguy hiểm vì đoạn đường này nhiều phương tiện đi lại. Hôm nay nắng to nên các cô bán hàng có thì giờ buôn chuyện với nhau.

Xin mời! Loại ngon bánh đa Kế có giá từ 15-20 ngàn đồng một chiếc.

Bánh đa Kế loại ngon có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng một chiếc.

Từ ngày 29/1 đến ngày 10/5, mời độc giả tham gia cuộc thi ảnh "Làng quê Việt Nam" do VnExpress và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp tổ chức.
Tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng file ảnh định dạng JPEG hoặc JPG, không lồng ghép thành dạng album, không để viền bo, bắn chữ hoặc logo của studio. Ảnh có chiều ngang dưới 1.000 pixel. Dung lượng mỗi bức lớn hơn 0,3 MB nhưng không vượt quá 5 MB. Người dự thi gửi tối thiểu 3 ảnh kèm theo lời bình rõ ràng, dễ hiểu bằng tiếng Việt có dấu, font Unicode.
Người dự thi gửi kèm thông tin cá nhân, bao gồm tên, năm sinh, chứng minh thư, địa chỉ và số điện thoại liên hệ (Những thông tin này được bảo mật).
Người gửi bài sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin, tác phẩm dự thi phải đảm bảo chưa từng được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Ban tổ chức được quyền sử dụng các bài dự thi sau khi chương trình kết thúc mà không cần thông qua ý kiến của các tác giả.
 
Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ chọn ra 4 bộ ảnh đẹp nhất để dự thi tháng do độc giả chọn (dựa trên số điểm chấm trực tiếp). Từ đó, hàng tháng, ban tổ chức sẽ chọn ra 3 giải thưởng xuất sắc để trao thưởng, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng (phần chấm điểm của độc giả là một trong những yếu tố giúp Ban giám khảo chọn ra danh sách người đạt giải). Cuối chương trình, ban tổ chức và nhà tài trợ sẽ chọn ra 3 bộ ảnh xuất sắc để trao thưởng, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.
Bài dự thi gửi về ban biên tập VnExpress tại đây.

Tạ Quang Trung