Thứ hai, 22/10/2012 | 10:00 GMT+7
|
Thứ hai, 22/10/2012 | 10:00 GMT+7

Phải cắt bỏ một bên ngực vì chủ quan

Sống ở quê, không có nhiều hiểu biết về sức khỏe nên khi thấy ngực đau như kiến cắn, tôi chủ quan không đi khám. Hậu quả là khi phát hiện ra ung thư vú, tôi phải cắt bỏ cả một bên ngực, tôi sợ hãi và choáng váng vô cùng.

Sau khi mổ, tôi phải hóa trị, xạ trị mới mong khỏi bệnh. Điều này khiến tôi và gia đình lo lắng không nguôi. Nhưng khi vào viện, nhìn những chị em khác đồng cảnh ngộ với mình vẫn vui vẻ, lạc quan, tinh thần tôi phấn chấn hơn nhiều. Nhờ vậy, tôi đã sẵn sàng đối mặt với ca phẫu thuật và cả quá trình điều trị dài phía trước.

Phát hiện muộn có thể khiến bệnh nhân ung thư vú phải cắt bỏ một bên ngực. Ảnh minh họa.

ĐIều trị muộn có thể khiến bệnh nhân ung thư vú phải cắt bỏ một bên ngực. Ảnh minh họa.

Nghe theo lời bác sĩ, tôi tránh ăn thịt đỏ, tránh ăn quá mặn. Thay vào đó, tôi ăn nhiều tôm, cá, thịt trắng (gà, vịt, ngan…). Đặc biệt tôi ăn rất nhiều rau, một phần do bác sĩ khuyên, một phần do nhà tôi có miếng đất tự trồng nên có đa dạng loại rau xanh: cải, cúc, bắp cải, su hào, rau dền, bí ngô, đậu xanh…

Ăn nhiều rau xanh cung cấp nhiều chất chống ung thư cho cơ thể. Tôi còn dùng đậu và lạc trong các bữa ăn. Hằng ngày, tôi đều đun lá chè xanh uống cho mát người. Sức khỏe của tôi tốt nên trải qua phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, tôi vẫn khỏe mạnh, ăn, ngủ ngon, thậm chí còn tăng cân nữa. Điều đó chủ yếu nhờ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tôi luôn suy nghĩ tích cực về mọi việc để có thể bình tĩnh giải quyết. Hiện giờ tôi đã trị khỏi bệnh, chỉ cần uống thuốc hằng ngày để chống tế bào ung thư tái phát.

Bản thân tôi cho rằng thức ăn ngoài đường không đảm bảo đủ vệ sinh. Do đó từ ngày có bệnh, tôi vô cùng cẩn thận trong việc đi chợ, mua đồ ăn và nấu nướng cho cả nhà. Tôi khuyên những người từng gặp hoặc đang gặp phải bệnh như tôi, hãy cẩn thận trong ăn uống hằng ngày và chú ý dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Việc này sẽ giúp chúng ta nhanh chóng hoàn thành phác đồ và trị dứt bệnh sớm, đồng thời học thêm được nhiều điều đáng quý về cuộc sống và sức khỏe của mình.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng ProSure (Abbott Mỹ) phối hợp mở chuyên mục “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” từ ngày 25/9 đến ngày 25/10.

Tại đây, độc giả có thể chia sẻ những bí quyết về chăm sóc dinh dưỡng, công thức nấu ăn, những kinh nghiệm, lời khuyên để vượt qua chứng chán ăn. Đây còn là nơi bạn kể lại câu chuyện của mình: những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị, sự động viên và hỗ trợ đến từ người thân trong gia đình hay một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thời gian biểu vận động hàng ngày...

Bài viết chia sẻ gửi về đều được nhận quà tặng từ nhãn hàng ProSure Abbott (3 gói sữa tương đương 3 ly sữa). 5 bài viết chia sẻ hay nhất hàng tuần sẽ được nhận quà của nhà tài trợ là một hộp sữa ProSure 380 gram. Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm về email: suckhoe@vnexpress.netmedia@vnexpress.net.

Ban tổ chức có toàn quyền sử dụng bài viết của độc giả sau chương trình.

Nguyễn Thị Phúc (Thanh Hóa)