Thứ hai, 15/10/2012 | 09:00 GMT+7
|
Thứ hai, 15/10/2012 | 09:00 GMT+7

Hiểu hơn giá trị cuộc sống sau khi điều trị ung thư

Năm ngoái, thấy mình bị rong kinh một thời gian dài, cứ nghĩ đang trong quá trình tiền mãn kinh nên tôi không để ý. Sau này, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ, tôi đi khám và phát hiện mình bị ung thư.

Hiện tại, tôi đã phẫu thuật, đi kim, tia xong rồi nhưng vẫn thấy sức khỏe không được tốt như trước, tôi phải đi tái khám định kỳ 3 tháng một lần. Mới đầu, khi phát hiện bệnh tôi cũng lo lắng lắm, xuống cân nhiều, nhưng được sự động viên chia sẻ của bạn bè, gia đình, tôi thấy tinh thần mình nhẹ nhõm, có thêm sức mạnh để vượt qua bệnh tật.

A

Tinh thần lạc quan, hiểu biết đúng giúp người bệnh sớm cải thiện sức khỏe. Ảnh minh họa.

Bác sĩ khuyên tôi không được vận động mạnh, chịu khó ăn uống và nằm nghỉ ngơi, nhất là không được làm việc nặng. Về chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ còn điều trị hóa chất, do cơ thể lúc đó yếu lắm, không muốn ăn gì cả. Tôi được nghe tư vấn sữa Prosure dành cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư nên tôi tin dùng, và trong suốt thời gian đó tôi chỉ uống sữa Prosure hằng ngày. Một ngày tôi uống 4 ly sữa, sữa Prosure giúp tôi không cảm thấy đói và khỏe hơn, không gây cảm giác buồn nôn như uống các loại sữa khác. Loại sữa này còn khiến tôi không bị mệt nhiều trong quá trình điều trị hóa chất.

Tôi đang trong giai đoạn bình phục sức khỏe. Tôi bắt đầu ăn uống bình thường trở lại, thực đơn mỗi ngày có rau xanh với cá là chủ yếu, ít ăn thịt. Tôi thường ăn rau cải, rau muống nấu chua, rau ngót, cua nấu với rau đay mùng tơi; cá thì tôi thường ăn cá lóc, cá ba sa chiên, kho tiêu, hay nấu canh chua; thỉnh thoảng tôi cũng mua thịt heo về kho tiêu.

Bác sĩ khuyên tôi là giai đoạn vừa mổ xong không nên uống bất kỳ thứ lá gì để theo dõi. Tôi uống rất nhiều nước, một ngày tôi phải uống đến 3 – 4 lít nước. Hơn nữa, tôi vẫn đang phải uống thuốc tây, nên nhiều lúc thấy rất nóng và đi vệ sinh gặp nhiều khó khăn. Ăn nhiều đu đủ và uống sữa Prosure giúp tôi thấy mát và đi vệ sinh dễ dàng hơn nhiều.

Trải qua một thời gian điều trị bệnh, tôi hiểu hơn nhiều về cuộc sống này, tôi thấy không còn đam mê tranh chấp gì nữa hết. Tôi tìm đến tôn giáo để mong gặp lành tránh dữ, mong cho tôi mau chóng hết bệnh. Tôi chỉ muốn khuyên những người mắc bệnh ung thư giống như mình rằng tinh thần là rất quan trọng, phải có niềm tin là sẽ mau chóng khỏi bệnh và cố gắng vượt qua giai đoạn điều trị hóa chất, rồi mọi chuyện sẽ qua hết, bệnh tật cũng sẽ bị đẩy lùi.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng ProSure (Abbott Mỹ) phối hợp mở chuyên mục “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” từ ngày 25/9 đến ngày 25/10.

Tại đây, độc giả có thể chia sẻ những bí quyết về chăm sóc dinh dưỡng, công thức nấu ăn, những kinh nghiệm, lời khuyên để vượt qua chứng chán ăn. Đây còn là nơi bạn kể lại câu chuyện của mình: những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị, sự động viên và hỗ trợ đến từ người thân trong gia đình hay một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thời gian biểu vận động hàng ngày...

Bài viết chia sẻ gửi về đều được nhận quà tặng từ nhãn hàng ProSure Abbott (3 gói sữa tương đương 3 ly sữa). 5 bài viết chia sẻ hay nhất hàng tuần sẽ được nhận quà của nhà tài trợ là một hộp sữa ProSure 380 gram. Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm về email: suckhoe@vnexpress.netmedia@vnexpress.net.

Ban tổ chức có toàn quyền sử dụng bài viết của độc giả sau chương trình.

Đặng Thị Xuân Thu (BếnTre)