Thứ hai, 15/10/2012 | 11:00 GMT+7
|
Thứ hai, 15/10/2012 | 11:00 GMT+7

Điều trị khỏi hẳn bệnh ung thư vú nhờ phát hiện sớm

Tôi bị ung thư vú từ năm 2011 và đã được điều trị khỏi hẳn, giờ nhắc lại thời kỳ trị bệnh, tôi thấy mình may mắn khi bệnh không bị di căn do được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khi phát hiện mình có dấu hiệu lạ trên vùng ngực, tôi đi khám và phát hiện bị ung thư vú giai đoạn đầu nên tiến hành mổ luôn. Bác sĩ bảo tôi phải ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi thì mới có sức để điều trị các bước tiếp theo, vì thế tôi tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ.

A

Điều trị kịp thời giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Ảnh minh họa.

Trong thời kỳ hóa trị, cơ thể tôi mệt và không ăn uống được mấy, tôi chia làm nhiều bữa ăn trong ngày, 5 - 6 bữa nhỏ và uống thêm sữa Prosure để đảm bảo sức khỏe, bù lại chất dinh dưỡng. Ngay cả trong giai đoạn hóa trị và lúc cơ thể bình thường trở lại, trong mỗi bữa ăn hằng ngày, tôi chủ yếu ăn cá biển cùng rau xanh. Tôi thường nấu cá thu, cá nục sốt cà chua, chiên, nấu canh chua, kho tiêu hay hấp chấm nước mắm, còn rau xanh tôi chủ yếu ăn rau muống và rau cải, canh cà rốt khoai tây nấu với thịt, rau ngót nấu với thịt nạc. Tôi cũng thường mua thịt heo về chiên, sườn kho, thịt băm viên chiên, tôi không ăn thịt bò và ít ăn thịt gà… Tôi cũng ăn các loại trái cây như cam và bưởi. Hằng ngày tôi còn uống nhiều nước lọc và nhất là uống trà xanh nữa.

Là người từ bệnh ung thư bước ra, tôi rất hiểu cảm giác của những người mắc bệnh như mình, nên tôi chỉ muốn chia sẻ với những người đồng cảnh ngộ là hãy lạc quan, phấn chấn, tinh thần không được để rơi xuống trạng thái tiêu cực, vì điều này đóng vai trò rất lớn trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Quan trọng là phải tuân thủ theo đúng khoa học, không nên bốc thuốc nam uống vì nó có thể làm cho bệnh tình trầm trọng hơn nhiều. Khi phát hiện dấu hiệu lạ phải đi khám ngay để có thể ngăn ngừa bệnh tật một cách kịp thời.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng ProSure (Abbott Mỹ) phối hợp mở chuyên mục “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” từ ngày 25/9 đến ngày 25/10.

Tại đây, độc giả có thể chia sẻ những bí quyết về chăm sóc dinh dưỡng, công thức nấu ăn, những kinh nghiệm, lời khuyên để vượt qua chứng chán ăn. Đây còn là nơi bạn kể lại câu chuyện của mình: những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị, sự động viên và hỗ trợ đến từ người thân trong gia đình hay một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thời gian biểu vận động hàng ngày...

Bài viết chia sẻ gửi về đều được nhận quà tặng từ nhãn hàng ProSure Abbott (3 gói sữa tương đương 3 ly sữa). 5 bài viết chia sẻ hay nhất hàng tuần sẽ được nhận quà của nhà tài trợ là một hộp sữa ProSure 380 gram. Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm về email: suckhoe@vnexpress.netmedia@vnexpress.net.

Ban tổ chức có toàn quyền sử dụng bài viết của độc giả sau chương trình.

Trần Thị Mai (Hà Tĩnh)