Thứ bảy, 6/10/2012 | 11:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 6/10/2012 | 11:00 GMT+7

Bù nước khi điều trị ung thư

Tôi phát hiện mình bị ung thư từ tháng 3. Lúc đầu tôi thấy ở ngực nổi một cục to bằng ngón tay. Lên Trung tâm Ung Bướu khám, tôi được phát hiện bị bướu ác tính. Hiện nay bệnh của tôi đã vào giai đoạn 2 hóa trị.

Lúc đầu mới phát hiện tôi thấy sợ lắm. Nhưng sau đó bác sĩ nói chỉ cần chữa trị kịp thời nhất định tôi sẽ qua khỏi. Lúc đó tôi cũng yên tâm phần nào và tập trung trị bệnh. Bác sĩ nói tôi không nên kiêng gì hết, ăn được gì cứ phải ăn để có sức. Tuy nhiên, sau đợt hóa trị do cơ thể thay đổi nên tôi chỉ ăn rau nhiều vì cảm thấy bị thiếu nước.

fg

Bữa sáng, tôi thường ăn cháo đậu đen hay cháo trắng, thỉnh thoảng ăn hủ tiếu. Bữa trưa và tối tôi ăn cơm, chủ yếu vẫn ăn rau luộc (cải luộc, bí xanh, bí đỏ, cải xanh, cá kho thật nhạt như cá bống) là chủ yếu. Những khi tôi vào thuốc, 2 - 3 ngày sau tôi nấu nước đậu đen xanh lòng uống cho mát, đậu đen nấu cho thật mềm với đường phèn. Một ngày, tôi uống 2 lít nước đậu xanh như vậy.

Gia đình bên cạnh động viên tôi rất nhiều, khuyến khích tôi vận động, tránh nằm một chỗ để cơ thể ù lì, vì thế dù sau khi vô thuốc tay chân tê cứng, nhức mỏi nhưng vài ngày sau tôi lại cố gắng vận động. Sáng sớm, tôi dậy đi bộ đi chợ cách nhà 500 m rồi về. Cứ như thế tôi vừa cố gắng vận động, ăn uống và giữ tinh thần thoải mái để chiến đấu với bệnh tật. Nay tôi tiếp tục trong giai đoạn hóa trị, mong có thể mau chóng bình phục để có thể chăm lo cho gia đình và 2 con nhỏ còn đang đi học.

Từ ngày phát hiện mình bị ung thư, tôi luôn mong sao mình mau khỏi bệnh. Lúc này tôi mới thấy quý trọng sức khỏe của mình biết bao, chỉ mong sớm khỏe để sống vui vẻ bên con cái.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng ProSure (Abbott Mỹ) phối hợp mở chuyên mục “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” từ ngày 25/9 đến ngày 25/10.

Tại đây, độc giả có thể chia sẻ những bí quyết về chăm sóc dinh dưỡng, công thức nấu ăn, những kinh nghiệm, lời khuyên để vượt qua chứng chán ăn. Đây còn là nơi bạn kể lại câu chuyện của mình: những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị, sự động viên và hỗ trợ đến từ người thân trong gia đình hay một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thời gian biểu vận động hàng ngày...

Bài viết chia sẻ gửi về đều được nhận quà tặng từ nhãn hàng ProSure Abbott (3 gói sữa tương đương 3 ly sữa). 5 bài viết chia sẻ hay nhất hàng tuần sẽ được nhận quà của nhà tài trợ là một hộp sữa ProSure 380 gram. Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm về email: suckhoe@vnexpress.netmedia@vnexpress.net.

Ban tổ chức có toàn quyền sử dụng bài viết của độc giả sau chương trình.

Trần Kim Lý