Thứ hai, 4/6/2012 | 15:17 GMT+7
|
Thứ hai, 4/6/2012 | 15:17 GMT+7

Vui sống với bệnh đái tháo đường

20 năm qua, tôi đã cùng đồng hành với bệnh lý đái tháo đường. Khi mới phát hiện mình mắc đái tháo đường, tôi đã rất buồn và lo lắng.

Thậm chí, tôi còn rất cảm giác hoang mang khi nhiều người cảnh báo chỉ sống được vài năm nữa. Nhưng bây giờ, với tất cả sự cố gắng, tôi đã và đang duy trì đường huyết, số đo vòng eo và cân nặng ổn định.

Lúc vừa phát hiện bệnh, tôi bị sụt 6 kg. Tôi nhớ khi đó cơ thể cảm thấy mệt mỏi, lúc nào cũng khát nước và cần đi tiểu. Tôi bắt đầu dùng thuốc và hiện tại đã chuyển qua sử dụng phương pháp chích isulin trực tiếp vào cơ thể. Hàng tuần, tôi đều kiểm tra đường huyết tại nhà.

Việc ăn uống với tôi rất quan trọng. Tôi đã từng áp dụng thực đơn ăn kiêng trong vòng 4 tháng để giảm 5 kg. Cụ thể bữa ăn của tôi bao gồm:

- Sáng 100 gram bánh ướt, 100 gram giá, 100 gram chả lụa.
- Trưa: một nửa chén cơm 70 gram gạo nấu thành cơm; 2 khúc cá nấu canh chua.
- Chiều 100 gram bún canh chua, nhiều rau
- Cơm ăn ít đi, từ 3 giảm còn một bát
- Không dùng chất béo động vật, ăn rất ít.

Thỉnh thoảng tôi không ăn cơm vào bữa tối, thay vào đó, chỉ ăn một chén canh và ly sữa dành cho người đái tháo đường. Với cách ăn này, tôi không đói lại có cảm giác nhẹ bụng, no và thoải mái.

Ngoài ra, 12 năm qua tôi vẫn đều đặn tập thể dục bằng lắc eo, máy mát xa khoảng 1 giờ rưỡi (sáng 45 phút, chiều 45 phút) cho vòng bụng cân đối.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Nguyễn Thị Minh Tường

 
 Tags

sức khỏe